Thị trường PP và PE của Việt Nam bế tắc do nhu cầu chậm chạp và nguồn cung nhập khẩu dư thừa

Nhu cầu yếu đã khiến thị trường PP và PE ở Việt Nam giảm giá, do người mua chỉ mua hàng theo nhu cầu cấp thiết, điều này đưa giá xuống mức thấp mới trong hơn hai năm qua. Nguồn cung nhập khẩu từ Mỹ và tái xuất khẩu từ Trung Quốc cũng đang kìm hãm niềm hy vọng về sự phục hồi tâm lý thị trường.

Những người tham gia thị trường dự đoán nhu cầu vẫn bị giới hạn trong các yêu cầu cấp thiết do những mối lo ngại về một cuộc suy thoái và những bất ổn kinh tế khác đang hiện diện. Nguồn cung hàng hóa từ Mỹ, nơi những người tham gia thị trường cố gắng giảm tồn kho trước cuối năm, từ Trung Quốc, nơi bị ảnh hưởng bởi tình hình COVID khó khăn, và từ các nơi khác đã ảnh hưởng đến cả thị trường PE và PP.

Giá PE, PP giảm 21-27% kể từ tháng 6

Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá PPH raffia nhập khẩu và nội địa tại Việt Nam đã giảm 22-25% kể từ đầu tháng 6. Trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 10, giá nhập khẩu được ước tính đạt 930-1050 USD/tấn CIF Việt Nam, tiền mặt, trong khi giá trong nước được ước tính đạt 26.400.000-27.000.000 VND/tấn (973-995 USD/tấn chưa bao gồm VAT) FD, tiền mặt bao gồm VAT.

Vietnam – PP – Import – Local – CIF- FD

Đối với PE, Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá LDPE nhập khẩu tại Việt Nam giảm mạnh 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá HDPE và LLDPE giảm 17-21%. Trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 10, giá LDPE nhập khẩu tại Việt Nam được ước tính không đổi hoặc giảm 20 USD/tấn so với tuần trước, ở mức 1100-1200 USD/tấn CIF, tiền mặt, trong khi giá HDPE và LLDPE không đổi hoặc giảm 20 USD/tấn, lần lượt đạt 1000-1060 USD/tấn và 970-1060 USD/tấn theo phương thức tương tự.

Vietnam – LDPE – HDPE – LLDPE - CIF – Import

Giá nội địa đã giảm 26% đối với LDPE và 20-21% đối với HDPE và LLDPE kể từ tuần đầu tiên của tháng 6. Tính đến tuần kết thúc ngày 29 tháng 10, giá LDPE được ước tính ổn định so với tuần trước, ở mức 32.500.000-33.000.000 VND/tấn FD, tiền mặt bao gồm VAT (1198-1216 USD/tấn chưa bao gồm VAT). Giá được ước tính không đổi hoặc giảm 500.000 VND/tấn (20 USD/tấn), đạt 28.000.000-28.500.000 VND/tấn (1032-1050 USD/tấn chưa bao gồm VAT) LLDPE film và 27.500.000-28.000.000 VND/tấn (1013-1032 USD/tấn chưa bao gồm VAT) HDPE film, đều theo phương thức FD, tiền mặt bao gồm VAT.

Người mua không bị cám dỗ bởi các mức giá thấp hơn

Người bán đã liên tục hạ báo giá cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á, nhưng họ phàn nàn rằng người mua vẫn chờ đợi giá thấp hơn. “Có vẻ người mua không thể hiện dấu hiệu quan tâm. Hiện tại họ chủ yếu muốn mua hàng trong nước, có lẽ để tránh thiệt hại do biến động tỷ giá hối đoái,” đại lý khu vực của một nhà sản xuất lớn ở Trung Đông cho biết.

Ông nói thêm: “Nhu cầu các sản phẩm cuối cùng cũng yếu. Các nhà chuyển đổi đang giảm công suất hoạt động và hàng tồn kho. Nói chung, họ dự đoán giá sẽ tiếp tục giảm và không sẵn lòng chấp nhận bất kỳ rủi ro nào vào lúc này.”

Các nhà chuyển đổi ưu tiên hàng nội địa hơn là hàng nhập khẩu

Một nhà chuyển đổi khác cho biết: “Nhu cầu quá yếu và chúng tôi không có ý định bổ sung hàng vào lúc này. Thay vào đó, chúng tôi muốn mua trong nước vì giá ở Việt Nam thấp hơn giá nhập khẩu. Chúng tôi sẽ chỉ xem xét hàng nhập khẩu nếu chúng tôi không thể tìm thấy nguyên liệu ở thị trường nội địa.” Nhìn chung, những người tham gia thị trường cho rằng thị trường tương lai có triển vọng ổn định hoặc giảm giá.

Báo giá PE của Ả Rập Xê Út cho Việt Nam tiếp tục đi xuống trong tháng 11

Theo một nhà kinh doanh, một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út lớn đã tiếp cận thị trường Việt Nam với báo giá tháng 11 giảm 50 USD/tấn LDPE và 20 USD/tấn HDPE. Báo giá LLDPE film của nhà sản xuất này không đổi hoặc giảm 10 USD/tấn so với tháng 10. “Nhu cầu yếu, người mua dự đoán giá sẽ giảm hơn nữa, vì vậy họ không muốn thực hiện bất kỳ hành động nào vào lúc này,” nhà kinh doanh này cho biết.

Một nhà kinh doanh khác tại Việt Nam báo cáo rằng một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út khác cũng đã hạ báo giá PE tháng 11 cho nước này tới 20 USD/tấn. “Nguồn cung LLDPE khá hạn chế, nên hầu hết là giá danh nghĩa. Chúng tôi đang chờ đợi phản hồi của thị trường về các báo giá mới nhất,” ông lưu ý.

Các báo giá tái xuất từ Trung Quốc và nguồn cung nhập khẩu của Mỹ gây ra lo ngại về khả năng dư thừa nguồn cung

“Nhu cầu quá yếu và chúng tôi dự đoán giá sẽ tiếp tục giảm,” một nhà kinh doanh cho biết. Một nhà chuyển đổi nói đã nhận được một lượng lớn báo giá tái xuất khẩu các lô hàng xuất xứ Trung Đông từ Trung Quốc. Ông nói thêm: “Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều báo giá như vậy trong thời gian tới vì tình hình đại dịch của Trung Quốc không cải thiện. Báo giá PE của Mỹ cũng có khả năng tăng trước cuối năm.”

Các lô hàng của Mỹ vẫn là một mối quan tâm của người bán trong khu vực. Nếu nhiều hàng hóa của Mỹ đến khu vực này, đà trượt giá có thể tăng tốc. Những người tham gia thị trường dự đoán quý 4 sẽ chứng kiến nhiều PE xuất khẩu từ Mỹ hơn do nước này nới lỏng các ràng buộc logistics và việc giải phóng tồn kho trước cuối năm.

Người bán chỉ ra công suất vận hành giảm, người mua chỉ ra nhu cầu yếu

Đồng thời, người bán dường như không phải đối mặt với áp lực nguồn cung quá lớn do việc cắt giảm công suất hoạt động liên tục ở cả các nhà máy polyolefin và nhà máy của các nhà chuyển đổi, cũng như đợt ngừng hoạt động để bảo trì trong khu vực. Sản lượng thấp hơn tại các nhà máy lọc dầu ở Trung Đông vẫn có thể là động lực thúc đẩy người bán ở Đông Nam Á.

Nhưng mặc dù các nhà sản xuất chỉ ra lợi nhuận sản xuất thấp, chi phí tiện ích cao và nguồn cung hạn chế do công suất vận hành giảm, hiện họ đã phải từ bỏ lập trường tăng báo giá vì nhu cầu chậm chạp.

Một nhà sản xuất túi dệt tại Việt Nam cho biết về tình hình nhu cầu hiện tại: “Số lượng báo giá hạn chế vì người bán yêu cầu người mua trả giá trước. Giá mua của người mua vào khoảng 900 USD/tấn PPH raffia. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ sớm chứng kiến mức giá này. Kể từ năm 2009, chúng tôi chưa từng đối mặt với nhu cầu yếu như vậy. Nhà máy của chúng tôi chứa đầy nguyên liệu thô và sản phẩm cuối cùng vì đơn đặt hàng sụt giảm.”

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon