Thị trường PVC của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đi xuống do cung vượt cầu

Giá vẫn tiếp tục xu hướng đi xuống khi tháng 11 bắt đầu trong khi nguồn cung cao hơn từ châu Âu đã gây thêm áp lực cho người bán, cùng với sự sụt giảm nhu cầu. Theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis, giá K67 nhập khẩu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm qua.

Tuy nhiên, dữ liệu trung bình hàng tuần cho thấy cả thị trường PVC miễn thuế và chịu thuế đều cao hơn khoảng 200 USD/tấn so với mức trước đại dịch là 630 USD/tấn.

CIF Turkey – PVC K67 Prices

Báo giá của châu Âu giảm đáng kể do nguồn cung ngày càng tăng

Hầu hết những người tham gia thị trường đã dự đoán sẽ chứng kiến lượng hàng hạn chế từ châu Âu lân cận khi thị trường hướng đến mùa đông. Điều này là do khu vực này đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng làm giảm sản lượng nhựa và hạ nguồn.

Tuy nhiên, nhu cầu và giá xút tăng cao đã khiến nguồn cung PVC ngày càng tăng trong khu vực, giảm thiểu tác động của việc cắt giảm công suất đang diễn ra. Một nhà sản xuất Tây Âu ban đầu đã công bố giá K67 mới ở mức 990-1000 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không thể chốt bất kỳ giao dịch nào do có các mức giá khác hấp dẫn hơn nhiều, đặc biệt đối với xuất xứ Đức chịu thuế chống bán phá giá.

Báo giá tại Tây Âu đã giảm xuống 930-950 USD/tấn CIF vào giữa tuần này do nguồn cung nới lỏng từ châu Âu đã giảm thiểu tác động của các lô hàng Ai Cập và Mỹ chậm trễ, hầu hết được chào bán vào cuối quý 4 hoặc thậm chí đầu quý 1 năm 2023.

Giá hàng hóa tháng 12 và tháng 1 giảm xuống mức thấp mới

Báo giá K67 của Ai Cập đã hướng tới ngưỡng mới khi chúng tiếp tục giảm xuống 820 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, với việc giao hàng dự kiến vào cuối tháng 12. Ngoài ra còn có các cuộc thảo luận thị trường liên quan đến việc giá trượt thêm xuống mức 800 USD/tấn CIF. Mức giá này không được xác nhận rộng rãi vào thời điểm soạn tin, nhưng đà giảm dần của những mặt hàng này đã ảnh hưởng đến các xuất xứ khác và gây ra các đợt giảm giá nhanh chóng đối với K67 châu Âu và Mexico có ATR.

K67 chịu thuế được ước tính giảm 50-100 USD/tấn, xuống mức 750-850 USD/tấn, với các lô hàng Mỹ giao tháng 1 hình thành phân khúc thấp của khoảng giá. Các báo giá này phù hợp với dự báo trước đó đối với hàng hóa Mỹ, do giá xuất khẩu giảm và tồn kho tăng ở Mỹ trong bối cảnh tiêu dùng toàn cầu suy yếu và nhu cầu trong nước giảm. Trong khi đó, một số báo giá K67 từ Đài Loan và Trung Quốc nằm ở phân khúc cao của thị trường và đối mặt với nhu cầu mua hàng thấp.

Triển vọng nhu cầu ảm đạm khiến tâm lý đi xuống

Do những mối lo ngại về lạm phát cao và suy thoái đã ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ sản phẩm phái sinh trên toàn cầu, nhu cầu nhựa được dự báo sẽ không phục hồi trong thời gian tới. Bên cạnh triển vọng nhu cầu không ổn định là sự khởi đầu của một mùa đông thấp điểm. Hơn nữa, nhà sản xuất trong nước, Petkim, hiện có kế hoạch tiếp tục sản xuất PVC vào giữa tháng vì công ty đã khởi động lại nhà máy cracker ethylene.

Ở khía cạnh khác, có thông tin thị trường cho rằng giá xút ở châu Âu đã bắt đầu chững lại trong thời gian gần đây. Điều này diễn ra sau sự gia tăng đột biến về nhu cầu và báo giá vào tháng trước, nguyên nhân là do nguồn hàng khan hiếm vì sản lượng vinyl giảm.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Chúng tôi dự định sẽ quan sát quỹ đạo của thị trường xút vì nguồn cung PVC từ châu Âu có thể giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán sẽ không chứng kiến tác động tâm lý lớn vì nhu cầu thấp có thể sẽ tiếp tục trở nên phổ biến trên các thị trường trong quý cuối cùng.”

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon