Các nhà sản xuất dầu tự hào với lợi nhuận quý 3 cao kỷ lục nhưng tỷ suất lợi nhuận hóa chất chịu áp lực

Một số nhà sản xuất dầu toàn cầu đã tự hào về thu nhập kỷ lục trong quý 3 năm 2022, chủ yếu là nhờ sự gia tăng giá khí đốt tự nhiên và nhiên liệu. Theo kết quả tài chính được công bố gần đây cho thấy, năm công ty dầu mỏ lớn nhất đã thu về lợi nhuận 70 tỷ USD trong quý trước. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của mảng hóa dầu đã chịu áp lực giảm trong quý 3 do giá vốn hàng bán và chi phí phân phối cao hơn.

Tổng thu lợi nhuận đạt gần 10 triệu USD

TotalEnergies báo cáo thu nhập ròng đã điều chỉnh là 9,86 tỷ USD, tăng đáng kể so với 4,77 tỷ USD cùng kỳ năm 2021 và 9,8 tỷ USD trong quý 2 năm nay. Trong khi đó, tập đoàn của Pháp này cho biết sản lượng monomer đã giảm 13% trong quý 3, chủ yếu do nhu cầu thấp hơn ở châu Á và việc ngừng hoạt động ngoài kế hoạch ở Pháp và Bỉ.

Kết quả quý 3 của BP tăng đáng kể so với năm 2021

Lợi nhuận chi phí thay thế cơ bản của BP là 8,2 tỷ USD, so với 8,5 tỷ USD của quý trước. Công ty năng lượng lớn của Anh cho biết kết quả quý 3 bị ảnh hưởng một phần bởi tỷ suất lợi nhuận lọc dầu yếu. Tuy nhiên, các số liệu gần đây đánh dấu sự gia tăng đáng kể so với quý 3 năm 2021, khi lợi nhuận ròng đạt 3,3 tỷ USD.

Chevron báo cáo lợi nhuận hàng quý cao thứ 2

Chevron báo cáo lợi nhuận hàng quý cao thứ hai từ trước đến nay với 11,2 tỷ USD, gần gấp đôi mức 6,1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho biết nhu cầu ngày càng tăng đối với dầu và khí đốt cũng như sản lượng dầu trong nước cao hơn là hai trong những yếu tố chính hỗ trợ sự gia tăng này. Theo Chevron, sản lượng dầu ở Permian Basin quý 3 đạt hơn 700.000 thùng/ngày, tăng hơn 12% so với cùng quý năm ngoái.

Thu nhập O&P của CPChem giảm trong quý 3

Hoạt động kinh doanh olefin và polyolefin của Chevron Phillips Chemical – một công ty hóa dầu do Chevron và Phillips 66 đồng sở hữu– đã báo cáo thu nhập trước thuế đã điều chỉnh đạt 105 triệu USD trong quý 3, so với 216 triệu USD trong quý 2. Sự sụt giảm này là do tỷ suất lợi nhuận PE giảm mạnh, được bù đắp một phần bởi chi phí bảo trì thấp hơn.

Lợi nhuận của Shell trượt khỏi mức kỷ lục nhưng vẫn cao

Mặc dù Shell báo cáo lợi nhuận hoạt động đạt 9,5 tỷ USD trong quý 3 năm nay, nhưng mức này không phải là mức kỷ lục trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, Shell vẫn đang trên đà vượt qua mức lợi nhuận hàng năm kỷ lục 31 tỷ USD vào năm 2008 với lợi nhuận 30,5 tỷ USD đã được báo cáo trong năm 2022.

Lý do chính khiến lợi nhuận quý 3 của công ty giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục của quý 2 là do hoạt động lọc dầu và kinh doanh khí đốt suy yếu. Gã khổng lồ dầu mỏ niêm yết ở London này cũng báo cáo tỷ suất lợi nhuận hóa chất thấp hơn do chi phí nguyên liệu thô và tiện ích gia tăng.

Lợi nhuận quý 3 của ExxonMobil đạt mức cao nhất từ trước đến nay

Lợi nhuận ròng trong quý 3 của ExxonMobil đạt 19,66 tỷ USD, là mức cao nhất từ trước đến nay, chủ yếu nhờ vào hiệu suất sản xuất mạnh mẽ, kiểm soát chi phí chặt chẽ và lượng khí tự nhiên đạt được cao hơn bù đắp cho sự sụt giảm khai thác dầu thô và biên lợi nhuận lọc dầu. Đồng thời, thu nhập từ các sản phẩm hóa chất là 800 triệu USD so với 1,1 tỷ USD trong quý 2 và cũng giảm 1,2 tỷ USD so với quý 3 năm 2021, phần lớn là do tỷ suất lợi nhuận và doanh thu thấp hơn, điều này phản ánh điều kiện thị trường đang suy yếu.

Lợi nhuận của Eni tăng nhưng thu nhập của Versalis bị ảnh hưởng

Lợi nhuận ròng đã điều chỉnh của Eni trong quý thứ ba đã tăng 161% so với một năm trước đó, lên 3,73 tỷ EUR. Theo Eni, hoạt động kinh doanh quốc tế hiệu quả của công ty đã mang lại kết quả khả quan trong quý 3, mặc dù giá dầu thô giảm.

Tuy nhiên, trong thông báo, Eni cho biết hoạt động kinh doanh hóa chất của Versalis đã báo cáo kết quả âm 177 triệu EUR trong quý 3, giảm 202 triệu EUR so với quý 3 năm 2021 vì nhu cầu suy yếu. Theo công ty, điều này chủ yếu là do sự gia tăng chi phí nguyên liệu thô làm từ dầu mỏ và chi phí tiện ích nhà máy được tính theo giá khí tự nhiên.

Thu nhập ròng quý 3 của Dow giảm khoảng 55%

Dow – một trong ba nhà sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới– đã báo cáo thu nhập ròng GAAP là 760 triệu USD trong quý 3, giảm so với mức 1,70 tỷ USD trong quý 3 năm 2021. EBIT hoạt động của công ty cũng giảm từ 2,9 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái xuống 1,2 tỷ USD, chủ yếu do chi phí nguyên liệu thô và năng lượng cao hơn, cũng như thu nhập vốn chủ sở hữu thấp hơn.

Doanh thu thuần của mảng bao bì và nhựa chuyên dụng của Dow trong quý này đã giảm 5% so với cùng kỳ năm trước, ở mức 7,3 tỷ USD. Doanh thu thuần của phân khúc này giảm 11% do đà trượt giá PE giảm và khối lượng giảm do các hạn chế về logistics toàn cầu tiếp tục diễn ra và điều kiện thị trường năng động ở EMEA.

Thu nhập ròng của LyondellBasell giảm hơn một nửa

LyondellBasell Industries đã công bố thu nhập ròng trong quý 3 đạt 572 triệu USD, giảm so với mức 1,64 tỷ USD của quý trước và 1,76 tỷ USD được báo cáo trong cùng quý năm ngoái. EBITDA quý 3 là 1,1 tỷ USD, thấp hơn một nửa so với các con số công ty đã báo cáo trong quý 2 và quý 3 năm 2021.

Công ty cho biết “chi phí năng lượng cao hơn, nguồn cung mới và thị trường suy yếu” đều ảnh hưởng tới tỷ suất lợi nhuận hóa dầu toàn cầu trong trong quý thứ ba, và cho biết thêm rằng nhu cầu toàn cầu từ thị trường hàng hóa lâu bền đã giảm bớt.

LyondellBasell cũng cho biết họ đã hoãn việc tái khởi động nhà máy nhà máy cracker ethylene ở Pháp cho đến quý đầu tiên của năm 2023 và giảm công suất hoạt động trên cơ sở tài sản toàn cầu cho tương thích với sự sụt giảm nhu cầu ở châu Âu. Theo công ty, thị trường Trung Quốc vẫn yếu do chính sách zero-COVID và tốc độ tăng trưởng không rõ ràng trong khi nguồn cung mới và việc giải phóng hàng tồn kho đã làm giảm giá polyolefin ở Bắc Mỹ.

Aramco báo cáo thu nhập ròng 42,4 tỷ USD

Thu nhập ròng của Aramcom, nhà sản xuất dầu nhà nước Ả Rập Xê Út, đã tăng lên 42,4 tỷ USD trong quý thứ ba, vượt dự báo với mức tăng 39% so với con số 30,4 tỷ USD được báo cáo một năm trước đó. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của công ty đạt 54,0 tỷ USD so với 36,3 tỷ USD của năm ngoái.

“Trong khi giá dầu thô toàn cầu trong giai đoạn này bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn kinh tế liên tục, quan điểm dài hạn của chúng tôi là nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian còn lại của thập kỷ này do nhu cầu của thế giới về một nguồn năng lượng đáng tin cậy với giá cả phải chăng hơn,” Amin H. Nasser, chủ tịch và giám đốc điều hành, cho biết trong báo cáo hàng quý.

Thu nhập ròng của SABIC giảm 77% so với quý trước

Mặt khác, SABIC – Saudi Aramco sở hữu phần lớn – đã báo cáo thu nhập ròng hàng quý giảm 77% trong quý thứ ba, đạt 1,84 tỷ SAR (490 triệu USD). Con số này cũng cho thấy mức giảm 67% khi so sánh với thu nhập ròng 5,59 tỷ SAR (1,49 tỷ USD) trong quý 3 năm 2021.

“Thu nhập ròng giảm là do sự sụt giảm giá bán, điều này cũng góp phần làm giảm kết quả từ các công ty liên kết và liên doanh,” công ty cho biết trong một thông báo phát hành trên sàn chứng khoán Tadawul của Ả Rập Xê Út.

Được viết bởi Başak Ceylan – [email protected]
Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon