Giá cước tiếp tục tăng do tắc nghẽn cảng nghiêm trọng ở châu Á

Sau khi quay trở lại mức đỉnh tháng 1 vào cuối tháng 5, giá cước vận tải kéo dài đợt tăng thêm một tuần nữa vào đầu tháng 6, gần như đạt mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2021. Các tuyến từ Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu đợt tăng gần đây do tình trạng tắc nghẽn tại các cảng lớn của châu Á, đặc biệt là ở Singapore đã đạt đến mức quan trọng.

Theo Drewry , chỉ số container thế giới đã tăng 12% lên 4.716 USD cho mỗi container 40 feet trong tuần qua và tăng 181% so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ đầu tháng 5, chỉ số tổng hợp của Drewry đã tăng tổng cộng 60%.

Lợi nhuận tích lũy trên các tuyến từ Trung Quốc lớn hơn nhiều với tuyến đến Tây Bắc Âu tăng 94% lên 6.032 USD cho mỗi container 40 feet trong khi Nam Âu tăng khoảng 80% đạt 6.664 USD. Khi kể đến các tuyến đường đến Mỹ, bờ biển phía Tây tăng 77% đạt 5.975 USD trong tuần qua và bờ biển phía Đông tăng 64% lên 7.214 USD cho mỗi container 40 feet.

Drewry – Freight – container - index

Tắc nghẽn ở các cảng châu Á dẫn đến ùn tắc

Công suất giảm do các chuyến tàu trống, lịch trình không thể đoán trước và thời gian giao hàng tăng do thay đổi tuyến đường đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cảng nghiêm trọng ở châu Á, đặc biệt là ở Singapore. Hàng hóa có sẵn bị dồn vào một số cảng nhất định do nhiều hãng vận chuyển định tuyến lại các chuyến hàng của họ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đang diễn ra, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn tại các cảng như Thượng Hải-Ninh Ba của Trung Quốc, Port Klang của Malaysia và Singapore. Bloomberg lập luận rằng các cảng này nhận được nhiều lưu lượng tàu hơn bình thường, trong đó Singapore ghi nhận lượng container tăng 8,8% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 so với năm trước. Kết quả là tình trạng tắc nghẽn nặng nề đã dẫn đến sự chậm trễ lâu hơn cho các lô hàng.

Theo Linerlytica , một công ty tư vấn vận tải biển, tình trạng ùn tắc tại cảng container lớn thứ hai thế giới, Singapore, đã đạt mức nghiêm trọng vào cuối tháng 5 với tình trạng chậm cập bến lên tới 7 ngày. Điều này đã khiến một số hãng vận tải bỏ qua các chuyến ghé cảng Singapore theo kế hoạch của họ khoảng 10 ngày trước, trong khi các báo cáo gần đây cho thấy căng thẳng, mặc dù vẫn ở mức cao, đã giảm bớt nhẹ.

Trong khi đó, các cảng châu Á khác tiếp tục phải giải quyết tình trạng tắc nghẽn ngày càng trầm trọng khi Port Klang và Tanjung Pelepas của Malaysia vẫn đang phải gánh chịu khối lượng công việc nặng nề. Các cảng chính của Trung Quốc, cụ thể là Thượng Hải và Thanh Đảo, cũng đang phải chịu tình trạng chậm trễ lâu nhất. Tàu phải chờ tới 5 ngày mới cập bến cảng sầm uất nhất thế giới, Thượng Hải, Linerlytica đưa tin, nơi mức độ tắc nghẽn đã lên đến mức cao nhất kể từ khi đại dịch Covid bùng phát.

Không chỉ các cảng châu Á mà cả Jebel Ali của UAE cũng phải vật lộn với tình trạng tắc nghẽn do vị trí chiến lược tiếp giáp với Biển Đỏ và vai trò then chốt của nó trong việc vận chuyển hàng hóa qua Dubai bằng cả đường biển và đường hàng không, theo Bloomberg.

Mùa cao điểm đến sớm của ngành vận tải biển cũng góp phần gây ùn tắc. Những người tham gia thị trường tin rằng mùa cao điểm, thường bắt đầu muộn hơn, đã đến sau những khó khăn gần đây.

 ports – congestion – Jebel Ali – Shanghai – Singapore - linerlytica

Mùa cao điểm đến sớm; thị trường duy trì tăng trưởng

Những lo ngại về tình trạng thiếu công suất trong bối cảnh phải định tuyến lại và các chuyến đi bị trống, tình trạng tắc nghẽn ngày càng gia tăng tại một số cảng, nhu cầu gia tăng từ châu Âu và Mỹ, và xuất khẩu ổn định của Trung Quốc đã dẫn đến mùa cao điểm của ngành vận tải biển đến sớm. Các chỉ số vận tải hàng hóa toàn cầu đang tiếp tục gia tăng mức tăng hàng tuần và có vẻ như quỹ đạo tăng giá sẽ được duy trì trong một thời gian.

Mức thuế dự kiến tăng và những lo ngại về rào cản thương mại đối với Trung Quốc, đặc biệt trong trường hợp Trump tái đắc cử vào tháng 11, cũng đang gây căng thẳng cho ngành. Các nhà xuất khẩu Trung Quốc tràn ngập khu vực phương Tây với hàng hóa rẻ hơn nhiều vì lo sợ mất thị phần, khiến mùa cao điểm của ngành vận tải biển đến sớm. Trên thực tế, xuất khẩu trong tháng 5 của Trung Quốc tăng rõ rệt 7,6% so với cùng kỳ năm sau mức tăng 1,5% trong tháng 4, cũng vượt kỳ vọng bất chấp căng thẳng thương mại đang diễn ra. Điều này khẳng định nhu cầu lớn của các nhà xuất khẩu Trung Quốc đối với container vận chuyển.

Được viết bởi Elif Şahinduran – [email protected]

Được viết bởi Esra Ersöz – [email protected]

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon