Nguồn cung của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến xu hướng tăng giá PVC nhập khẩu ở châu Á

Mặc dù chi phí tăng có thể hỗ trợ thị trường PVC châu Á, tuy nhiên vẫn có những lo ngại về nguồn cung, đặc biệt là từ Trung Quốc, có thể cản trở xu hướng tiếp tục tăng giá. Điều này xảy ra vào thời điểm các nhà sản xuất lớn của Đài Loan tăng giá trong tháng 3 đã gặp phải sự chấp nhận hạn chế ở Ấn Độ và chiết khấu đạt được ở Việt Nam.

Những người tham gia thị trường cho rằng giá dầu thô Brent tương lai duy trì trên mốc 80 USD/thùng trong hơn một tháng và giá ethylene tăng khoảng 12% trong hai tháng tính đến tháng 2 để đạt mức cao nhất trong khoảng một năm là dấu hiệu tăng giá về mặt chi phí. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc đang trì trệ do lĩnh vực bất động sản nước này tiếp tục sụt giảm, dẫn đến nguồn cung xuất khẩu dồi dào trong nước.

Nhà sản xuất lớn của Đài Loan tăng giá, các nước khác theo cùng xu hướng

Người bán từ Trung Quốc tăng báo giá theo sau mức tăng 30 USD/tấn của một nhà sản xuất Đài Loan lớn trong tháng 3, được ghi nhận ở mức 820 USD/tấn CIF Ấn Độ, 795 USD/tấn CIF Trung Quốc và 790 USD/tấn CIF Đông Nam Á, với báo giá xuất khẩu đạt 750 USD/tấn FOB Đài Loan. Một nhà sản xuất Thái Lan cũng đưa ra mức thuế cao hơn 5% trong tháng 3 tới Ấn Độ đạt giữa mức 800 USD/tấn, tương đương khoảng 810 USD/tấn đối với các lô hàng từ nơi khác. Những báo giá từ Nhật Bản và Hàn Quốc có rất ít trong vài tuần qua.

Một nhà sản xuất Indonesia đã tăng báo giá PVC tháng 3 cho khu vực Đông Nam Á thêm 25-30 USD/tấn so với tháng 2, trong khi đại lý của một nhà sản xuất Thái Lan cũng báo cáo rằng báo giá PVC tháng 3 của nhà cung cấp của họ sang Malaysia tăng 20 USD/tấn so với tháng 2.

Dữ liệu từ Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy thị trường PVC nhập khẩu ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong 4 đến 6 tháng qua.

PVC K67 – India – China – Southeast Asia

Tại Ấn Độ, giá nhập khẩu trong tuần gần nhất dao động quanh mức tương tự được ước tính trong tuần trước đạt 770-820 USD/tấn CIF, với các lô hàng của Trung Quốc được ghi nhận từ đầu đến giữa mức trong khoảng giá, trong khi báo giá của nhà cung cấp Đài Loan lớn ở phân khúc cao.

Một nhà kinh doanh lớn cho biết: “Các nhà kinh doanh lớn, do các chi phí cố định, hiện không thể báo giá PVC Trung Quốc ở mức thấp hơn 790 USD/tấn CIF Ấn Độ. Tuy nhiên, chúng tôi đã thông báo về giá của Trung Quốc ở mức thấp tới 770 USD/tấn CIF. Điều được thảo luận nhiều nhất ở thị trường Ấn Độ là nguồn cung ở Trung Quốc. Khi tình trạng trì trệ kinh tế ở Trung Quốc tiếp tục diễn ra, đặc biệt là các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản, chúng tôi dự đoán nhu cầu ở Trung Quốc sẽ tiếp tục yếu, dẫn đến nguồn cung sụt giảm.

Người bán Trung Quốc đề cập đến chi phí, người mua chỉ ra tình trạng thừa cung

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là giá PVC Trung Quốc được chào bán vào thị trường Ấn Độ sẽ giảm đáng kể. Nhà kinh doanh này cho biết thêm: “Những người tham gia thị trường Trung Quốc không giảm giá sang thị trường Ấn Độ vì người bán tin rằng hiện tại có nguồn hỗ trợ tốt về chi phí đối với giá PVC.”

Về chi phí, giá dầu thô Brent tương lai hầu như duy trì trên mốc 80 USD/thùng trong hầu hết tháng tính đến thời điểm hiện tại. Trong khi đó, giá ethylene đã tăng khoảng 12-14% trong hai tháng đầu năm 2024 lên 960 USD/tấn CFR Trung Quốc và 870 USD/tấn CFR Đông Nam Á, cả hai đều ở mức cao nhất trong gần một năm.

Tại Trung Quốc, người tham gia thị trường không dự báo bất kỳ vấn đề sản xuất nào vì thời gian bảo trì hiện ở mức tối thiểu. Tuy nhiên họ nhận thấy các nhà máy hạ nguồn sẽ sớm hoạt động trở lại sau Lễ hội mùa xuân, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu trong nước. Một nhà kinh doanh Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi dự đoán thị trường Trung Quốc sẽ có xu hướng dao động trong thời gian tới.”

Đồng thời, một nhà sản xuất tại Trung Quốc cho biết nguồn cung tại thị trường nội địa vẫn dồi dào. Ông nói thêm: “Các giao dịch hạ nguồn ở mức tối thiểu và mặc dù người tham gia thị trường đã bắt đầu quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ, song số lượng đơn đặt hàng chúng tôi nhận được tương đối ít hơn.

Người mua ở Đông Nam Á kháng cự giá tăng

Tương tự ở Đông Nam Á, những người tham gia thị trường ghi nhận sự hỗ trợ từ giá năng lượng và nguyên liệu thô đối với giá tháng 3 của nhà sản xuất Đài Loan lớn. Một nhà sản xuất hợp chất ở Indonesia cho biết: “Tuy nhiên chúng tôi cũng đang chứng kiến sự kháng cự từ người mua.”

Một nhà chuyển đổi ở Philippines cho biết nhu cầu đã tăng nhẹ do nhiều người mua quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Ông nói thêm: “Những người tham gia thị trường cảm thấy mức tăng 30 USD/tấn là khá cao, tuy nhiên họ cũng lưu ý rằng chi phí năng lượng và nguyên liệu thô tăng. Chúng tôi thấy giá giao dịch ở mức cao hơn trong tháng 3 bất chấp việc kháng cự mua hàng.”

Tuy nhiên những người tham gia thị trường ở Đông Nam Á chủ yếu đứng ngoài cuộc do nhu cầu vẫn ở mức “bình thường”, như một nhà chuyển đổi Thái Lan đã nói: “Người bán cho biết giá sẽ tăng song giá vẫn ổn định cho đến thời điểm hiện tại sau đợt tăng giá của nhà sản xuất Đài Loan lớn. Hiện tại, chúng tôi muốn tiếp tục ở chế độ chờ đợi và theo dõi.”

Những người tham gia thị trường khác trong khu vực chỉ ra rằng nhu cầu đối với sản phẩm cuối cùng tiếp tục yếu khiến các nhà kinh doanh khó chấp nhận báo giá PVC tăng.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon