Những người tham gia thị trường Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận thận trọng khi giá PVC tăng sau hai tháng

Giá PVC tăng vọt trong tháng 11 sau khi giảm đều trong hai tháng trước đó. Xu hướng tăng giá thận trọng tại các thị trường châu Á và nguồn cung của các lô hàng từ Mỹ và châu Âu giảm đã củng cố lập trường tăng giá của người bán. Trong khi đó, người tham gia thị trường vẫn hoài nghi về tính bền vững của xu hướng tăng giá gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ do triển vọng nhu cầu mờ mịt của các phân khúc phái sinh.

Các nhà kinh doanh báo cáo phân bổ hạn chế

Tâm lý người bán vẫn vững chắc trong tuần này do tỷ suất lợi nhuận thấp khiến các nhà sản xuất PVC châu Âu giảm khối lượng xuất khẩu trong tháng 11. Tương tự, giá tại Mỹ tiếp tục tăng do các đợt mua hàng trước đó vào cuối quý 3 đã phần nào giúp các nhà cung cấp giảm bớt áp lực tồn kho và có lập trường tăng giá.

Người mua xác nhận nhà sản xuất lớn, Kem One , vẫn đứng ngoài thị trường thêm một tuần nữa. Theo thư gửi khách hàng, công ty sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng chlorine và caustic soda ở Pháp kể từ ngày 10 tháng 11 trong bối cảnh lợi nhuận thấp và nhu cầu yếu. Một nhà kinh doanh cho biết: “Chúng tôi tin rằng mối lo ngại về nhu cầu trong trung hạn khiến các nhà sản xuất PVC phải tiếp tục cắt giảm hoạt động, chưa kể đến tỷ suất lợi nhuận kém trong bối cảnh chi phí hiện tại.”

CIF Türkiye – Import – Local – PVC K67 Prices – Ex-warehouse

Nhập khẩu PVC K67 tăng 15-25 USD/tấn

Theo bình quân hàng tuần từ Chỉ số Giá ChemOrbis, giá K67 miễn thuế đã tăng 15 USD/tấn kể từ đầu tháng, trong khi giá chịu thuế đã tăng tổng cộng 25 USD/tấn.

K67 miễn thuế được ước tính đạt 810-840 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, tiền mặt. Không chỉ các báo giá của châu Âu mà cả giá của Ai Cập và Hàn Quốc cũng rất hiếm.

Giá PVC K67 chịu thuế được ước tính đạt 770-800 USD/tấn CIF, tùy theo mức thuế hiện hành. Khoảng giá bao gồm các xuất xứ từ Mỹ, Trung Quốc và Nga, trong khi nhu cầu đối với những hàng hóa này được cho là trầm lắng ở thời điểm hiện tại.

Người mua chọn cách tiếp cận thận trọng, cho biết rằng: “Người bán Mỹ tiếp tục nâng giá sau khi đạt được doanh số bán hàng khởi sắc vào tháng trước. Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ khả năng giảm giá cho các giao dịch trong tháng 12 trừ khi nhu cầu mua hàng thực sự khôi phục.”

Những đợt tăng giá liên tiếp của Petkim đã vực dậy tâm lý trong nước

Theo đó, thị trường nội địa tăng giá trong bối cảnh tác động lan tỏa từ tâm lý cải thiện đối với hàng nhập khẩu. Nhà sản xuất trong nước, Petkim, đã công bố tăng giá trên thị trường giao ngay dựa trên diễn biến toàn cầu và nhu cầu cao hơn nhẹ đối với các lô hàng giao ngay. Một nguồn tin từ công ty xác nhận: “Khách hàng của chúng tôi đã yêu cầu mức giá thấp trước đó, tuy nhiên số lượng các báo giá PVC nhập khẩu miễn thuế hạn chế đã buộc họ phải chấp nhận các báo giá mới nhất của chúng tôi trong hầu hết các trường hợp.”

Theo đó, giá K67 nội địa tăng lên mức 1020-1070 USD/tấn xuất kho Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm VAT trong tuần này. K58 và K70 trên danh nghĩa đạt lần lượt đạt 1030-1090 USD/tấn và 1060-1120 USD/tấn.

Người tham gia thị trường chuẩn bị tập họp tại các sự kiện công nghiệp ở Istanbul

Những người tham gia thị trường PVC sẽ gặp nhau tại Hội chợ Eurasia Window lần thứ 24, Eurasia Door lần thứ 15 và Hội chợ Eurasia Glass lần thứ 13, sẽ được tổ chức đồng thời từ ngày 11 đến ngày 14 tháng 11 tại Istanbul. Một nhà chuyển đổi cho biết: “Thị trường đã đi lên nhờ người bán sẵn sàng ngừng giảm giá. Chúng tôi dự đoán giá sẽ tìm được hướng đi trong các sự kiện công nghiệp, một mặt là do những lo ngại kéo dài về nhu cầu hạ nguồn trên toàn cầu và mặt khác là nỗ lực của người bán để bù đắp tổn thất biên lợi nhuận của họ.”

Các thị trường PVC khác nói gì?

Hiện tại thị trường PVC của Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với cuộc chiến giằng co giữa người bán và người mua, người tham gia thị trường đang chờ đợi thông báo tháng 12 sắp tới của nhà sản xuất Đài Loan lớn ở châu Á. Thông báo này dường như bị hoãn lại cho đến khi kỳ nghỉ lễ Diwali kết thúc ở Ấn Độ vào ngày 12 tháng 11.

Hầu hết người tham gia thị trường dự đoán nhà sản xuất tăng giá nhẹ, tuy nhiên có rất ít dự đoán về việc giá giữ nguyên. Nếu nhà sản xuất lớn của Đài Loan công bố mức giá cao hơn, xu hướng tăng có thể sẽ chiếm ưu thế trên toàn khu vực. Tuy nhiên, người tham gia thị trường nên lưu ý rằng quy mô tăng giá tiềm năng có thể bị hạn chế bởi nhu cầu hạ nguồn mù mịt và chi phí thượng nguồn giảm.

Ở những khu vực khác, hợp đồng ethylene tháng 11 giảm, cùng với nhu cầu yếu, đã gây áp lực lên tâm lý PVC ở châu Âu. Hơn nữa, nguồn cung có vẻ thoải mái mặc dù có một số hạn chế. Tuy nhiên, mối lo ngại về lợi nhuận của người bán có thể sẽ kiểm soát được khả năng giảm giá.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon