Liệu những nỗ lực giữ giá PVC ổn định có khả thi ở Ý và châu Âu?

Tại Ý và Tây Bắc Âu, thị trường PVC theo xu hướng ổn định hoặc tăng nhẹ trong tháng 10 sau khi phục hồi từ mức thấp nhất trong nhiều năm vào tháng 9. Người tham gia thị trường đã bắt đầu thảo luận xem liệu nỗ lực giữ nguyên báo giá của người bán có mang lại kết quả vào tháng tới hay không. Với dự đoán về ethylene ổn định hoặc giảm nhẹ và sự mất cân bằng cung cầu tác động đến các dự báo, dường như khả năng giảm nhẹ mức tăng sẽ xảy ra.

Giá K67-68 giao ngay phá mức 1000 EUR FD Ý ở phân khúc thấp

Các nhà cung cấp PVC đã cố gắng phản ánh chi phí chuyển giao từ ethylene, 50% của 65 EUR/tấn, vào giá tháng 10 của họ. Tuy nhiên, sự kháng cự mua hàng ngày càng tăng đã thúc đẩy người bán cắt giảm các báo giá ban đầu của họ và chấp nhận mức tăng nhỏ hơn hoặc giữ nguyên giá, làm thu hẹp biên lợi nhuận của nhà sản xuất.

Điều này một lần nữa đẩy giá K67-68 giao ngay tại Ý xuống dưới mức 1000 EUR/tấn FD. Tại Ý, giá được ước tính đạt 990-1080 EUR/tấn đối với K67-68, 1010-1100 EUR/tấn đối với K70 và 1000-1090 EUR/tấn đối với K58 và K64-65, tất cả đều theo phương thức FD, 60 ngày.
Giá PVC ở Ý thường được bán với giá cao hơn so với giá giao ngay ở Tây Âu, do quy mô thị trường nhỏ hơn và chi phí vận chuyển về phía nam cao hơn.

Tại Tây Âu, giá được ước tính đạt 910-1000 EUR/tấn K67-68, 930-1020 EUR/tấn K70 và 920-1010 EUR/tấn K58 và K64-65 theo các phương thức tương tự.

Các nhà cung cấp PVC đang cân nhắc giữ nguyên giá bất chấp dự đoán giá C2 ổn định hoặc giảm nhẹ

Giá naphtha giao ngay ghi nhận mức giảm hàng tháng bất chấp biến động mạnh trên thị trường dầu thô do tình hình bất ổn địa chính trị đang diễn ra ở Trung Đông. Giá ethylene giao ngay theo phương thức FD Tây Bắc Âu cũng giảm, làm gia tăng mức chênh lệch với giá thanh toán tháng 10. Dữ liệu của ChemOrbis cho thấy giá hợp đồng monomer trong tháng 10 đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2023. Mặc dù đang tập trung vào biến động thượng nguồn, tuy nhiên các dự đoán về giá ethylene trong tháng 11 hầu như kêu gọi giá không đổi hoặc giảm nhẹ. chuyển đổi xuống mức giảm nhỏ.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể cố gắng tiếp cận thị trường bằng cách giữ nguyên giá như một sự khởi đầu để tránh tổn thất lợi nhuận. Trên thực tế, họ đã không thể đạt được mức tăng 50% giá ethylene trong tháng 9 và tháng 10. Các nhà cung cấp trong khu vực cũng chỉ ra chi phí tiện ích ngày càng tăng, cộng thêm chi phí sản xuất do mức sử dụng điện cao và giá xút đi ngang trong bối cảnh nhu cầu yếu và nguồn cung khan hiếm hơn. Nếu giá xút có thể tiếp tục tăng, các nhà sản xuất PVC sẽ sẵn sàng hoạt động ở công suất cao hơn. Tuy nhiên, điều đó không diễn ra cho đến thời điểm này.

Liệu sự đảo chiều của châu Á có mang lại sự hỗ trợ nào không?

Sự phục hồi nhu cầu của Ấn Độ đã dẫn đến xu hướng tăng giá ở các thị trường châu Á, trong khi nguồn cung giảm đã thúc đẩy người bán ở cả thị trường khu vực và nhập khẩu có quan điểm tăng báo giá của họ. Điều này xảy ra sau đợt điều chỉnh mạnh mẽ vào tháng 11 của nhà sản xuất Đài Loan lớn, kích hoạt hoạt động bổ sung hàng tồn kho trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu chạm đáy.

Vẫn còn phải xem liệu giá phục hồi ở châu Á có thu hút được lực kéo và có thể thúc đẩy tâm lý trong khu vực hay không.

Mặc dù gần đây các xuất xứ ngoài châu Âu đã xuất hiện song người mua vẫn hạn chế mua những nguyên liệu này do thời gian giao hàng lâu. PVC K58 và K67-68 của Mỹ được báo giá ở mức khá cạnh tranh 880-890 EUR/tấn DDP. Trong khi đó, PVC K64-65 và K58 của Hàn Quốc đạt 820-850 EUR/tấn DDP. Nếu giá tăng ổn định ở châu Á, các nhà cung cấp sẽ tập trung vào khu vực có lợi nhuận ròng khởi sắc hơn. Điều đó có nghĩa là, giá ở các mức trên có thể sớm giảm đi.

Người tham gia thị trường không loại trừ khả năng giảm giá

Tổng cung vẫn dồi dào bất chấp công suất hoạt động bị cắt giảm và các nhà máy bảo trì. Các lĩnh vực phái sinh bị khuất phục khiến yêu cầu về nhựa ở mức thấp, trong đó lĩnh vực xây dựng phải chịu gánh nặng lạm phát cao. Các nhà chuyển đổi mua hàng theo tuần do tầm nhìn ngắn hàng về số lượng đặt hàng của họ.

Bất chấp nỗ lực của người bán nhằm ngăn giá giảm, người tham gia thị trường tin rằng các yếu tố cơ bản về cung-cầu yếu sẽ tác động lên thị trường, dẫn đến giá giảm nhẹ khi tháng 11 tới.

Về dài hạn, việc ngừng hoạt động tạm thời không bị loại trừ nếu áp lực chi phí đối với phía nhà sản xuất không giảm bớt và họ gặp khó khăn trong việc tăng giá.

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon