Những người tham gia thị trường PVC châu Á mò mẫm trong bóng tối trước các báo giá nhập khẩu từ Đài Loan

Những tín hiệu khó hiểu từ thị trường nguyên liệu thô, bất chấp giá dầu thô vẫn ở trên mốc 80 USD/thùng trong hầu hết tháng trước và việc sự thiếu hụt báo giá từ hầu hết các nhà cung cấp ở Đông Bắc Á đã khiến các nhà sản xuất PVC châu Á phải tìm kiếm hướng đi trong thời gian tới. Hầu hết người tham gia thị trường đều dự đoán nhà sản xuất lớn của Đài Loan sẽ giữ nguyên các báo giá so với tháng 3 đối với phân bổ tháng 4, nếu không muốn nói là có thay đổi nhẹ hoặc tăng trưởng trong thời gian tới.

Tại Ấn Độ, nước mua PVC lớn nhất thế giới, những người tham gia thị trường báo cáo nguồn cung dồi dào tại thị trường nội địa, điều này khiến họ không thể mua hàng với các báo giá nhập khẩu mới. Các nhà kinh doanh cho biết tuần trước đó chứng kiến sự gia tăng nguồn cung từ Trung Quốc, tuy nhiên người mua hầu như bỏ qua mức giá cao hơn, dẫn đến việc phân khúc cao biến mất trong tuần hiện tại.

Đồng thời, các báo giá của Nhật Bản và Hàn Quốc đã biến mất trong vài tuần qua, cả hai được cho là đang chờ đợi một hướng đi rõ ràng từ giá tháng 4 của nhà sản xuất Đài Loan lớn, dự kiến trong vài tuần tới.

Sự trì trệ ở thị trường nội địa khiến người mua Ấn Độ tránh xa

Một nhà kinh doanh PVC tại Ấn Độ cho biết: “Hiện tại, thị trường nội địa có khối lượng PVC dồi dào. Hầu hết người tham gia thị trường cho biết họ có thể chờ đợi mức giá phù hợp trên thị trường nhập khẩu trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Không phải vì nhu cầu đã suy yếu. Đó là vì hiện có đủ PVC trên thị trường nội địa cho các nhu cầu trong ngắn hạn.” Ông cho biết thêm: “Hầu hết các đại lý trong nước đang tập trung váo việc cắt giảm thặng dư trước khi quyết định mua hàng nhập khẩu.”

Các nhà kinh doanh cho biết nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu hụt hoạt động mua PVC mạnh ở Ấn Độ có thể là do khối lượng nguyên liệu nhập khẩu dồi dào vào thị trường nội địa. Vào tháng 12 năm 2023, nhập khẩu của Ấn Độ tăng khoảng 57% so với cùng kỳ lên khoảng 264.000 tấn. Tổng nhập khẩu PVC của Ấn Độ trong cả năm 2023 đạt khoảng 3,1 triệu tấn – cao hơn khoảng 70% so với năm trước.

Giá Ấn Độ, Đông Nam Á giảm trong tuần gần nhất

Giá nhập khẩu PVC vào Ấn Độ và Đông Nam Á có xu hướng giảm trong tuần gần nhất. Giá nhập khẩu vào Ấn Độ ổn định hoặc giảm 10 USD/tấn ở phân khúc cao trong khoảng 780-820 USD/tấn CIF. Tại Đông Nam Á, giá nhập khẩu giảm 5 USD/tấn ở cả hai phân khúc so với tuần trước xuống còn 750-790 USD/tấn CIF. Bất chấp những đợt giảm giá mới nhất, Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá nhập khẩu đã tăng 4-7% trong năm nay kể từ đầu tháng 1.

China – India – PVC

Sự suy yếu ở hạ nguồn ảnh hưởng đến thị trường PVC Trung Quốc

Những người tham gia thị trường PVC tại Trung Quốc đưa ra nhiều dự đoán về báo giá tháng 4 của nhà sản xuất Đài Loan lớn. Một số người tham gia thị trường dự đoán giá không đổi so với hồi tháng 3, trong khi những người khác lại cho rằng giá sẽ giảm hoặc tăng nhẹ.

Trong tuần gần đây nhất, giá nội địa được các nhà cung cấp giữ ổn định bất chấp giá PVC tương lai giảm. Nguồn tin từ một nhà sản xuất ở Trung Quốc cho biết: “Các nhà chuyển đổi có phần lạc quan về triển vọng của họ vì nhu cầu phục hồi chậm trong năm nay. Việc mua hầu hết ở quy mô hạn chế, trên cơ sở bổ sung hàng tồn kho, do nhu cầu hạ nguồn yếu hơn.”

Tuy nhiên, một nguồn tin từ nhà sản xuất khác dự đoán giá sẽ ổn định so với tháng 3 hoặc tăng nhẹ bởi nhà sản xuất Đài Loan trong tháng 4. Một nhà sản xuất cho biết: “Chúng tôi không có tin tức về việc nhà sản xuất lớn sẽ giảm giá. Giá FOB vẫn cao và tình hình của mỗi nhà máy đều khác nhau đối với Trung Quốc.” Bà cho biết: “Nhu cầu hạ nguồn ít hơn dự kiến, giá thành phẩm cũng không tăng nhiều. Các nhà chuyển đổi cho biết việc chuyển chi phí cao hơn sang hạ nguồn là một thách thức.” một nhà sản xuất khác nói thêm.

Những người tham gia thị trường Đông Nam Á cũng vẽ nên một bức tranh ảm đạm cho thị trường khu vực. Một nhà kinh doanh Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đang giữ báo giá nhập khẩu ổn định trong tuần này mặc dù thị trường vẫn còn yếu. Hầu hết người mua đã mua hàng và vì vậy họ muốn đợi đến thông báo tiếp theo của nhà sản xuất Đài Loan lớn. Chúng tôi cảm thấy nhà sản xuất lớn có thể giữ báo giá ổn định.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon