Giá xút tăng mạnh khiến nguồn cung PVC đi lên, đóng góp vào xu hướng giảm giá PVC

Bất chấp thị trường PVC giảm giá mạnh, giá xút, một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất PVC, đã tăng mạnh do nhu cầu đối với sản phẩm này cao. Điều này đã thúc đẩy các nhà sản xuất chlor-alkali và PVC tăng cường sản xuất trở lại, tác động thêm tới xu hướng giảm giá trong nhiều tháng qua.

“Giá xút đã tăng gấp hơn bốn lần so với năm trước. Điều này mang lại cơ hội sinh lời cho các nhà sản xuất chlor-alkali và PVC vốn đã bị ảnh hưởng bởi nhu cầu tiêu thụ PVC bị kìm hãm,” một nhà kinh doanh Ấn Độ tại Mumbai cho biết.

Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy giá PVC tại Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ đã giảm mạnh khoảng 60% kể từ mức đỉnh lịch sử đạt được vào đầu đến giữa tháng 10 năm ngoái. Trong khi đó, châu Âu mới chỉ bắt đầu chứng kiến sự suy thoái vào tháng Tư, với giá tại các thị trường giao ngay Tây Bắc Âu và Ý giảm 15% kể từ thời điểm đó.

Do chi phí sản xuất – bổ sung ethylene và quá trình trùng hợp trong PVC, giá xút về mặt lý thuyết sẽ thấp hơn PVC trong điều kiện thị trường cân bằng. Tuy nhiên, chúng đã tăng vọt đáng chú ý trong những tháng gần đây, gần như ngang bằng ở Trung Quốc và cao hơn 250 EUR/tấn so với giá PVC giao ngay mới nhất ở châu Âu.

Do sản lượng xút tăng, sản lượng PVC tăng tương ứng

Sản phẩm phụ chính trong quá trình này là natri hydroxit, hay xút, được tạo thành trong quá trình điện phân tách clo khỏi nước muối cô đặc hoặc nước muối. Việc sản xuất xút thường nằm cùng với các nhà máy VCM và PVC sử dụng clo dạng khí trong một quy trình sản xuất nhất quán. Quá trình đó có nghĩa là bất kỳ sự gia tăng sản lượng xút nào sẽ tự động dẫn đến sản lượng clo cao hơn, và do đó, sản lượng VCM và PVC tăng lên

Theo các nguồn thị trường, 30 – 40% clo được sản xuất trong các nhà máy vinyl dùng để sản xuất PVC.

Một câu hỏi quan trọng: Điều gì thúc đẩy nhu cầu xút?

Xút được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng alumin. Lĩnh vực này đầu tiên bị ảnh hưởng bởi đại dịch, các vấn đề về chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu, và bây giờ là do suy thoái kinh tế đang rình rập. Tuy nhiên, sự hao hụt này đã được bù đắp bởi ngành công nghiệp giấy và bột giấy, một thành phần trong sản xuất bao bì cũng như các ứng dụng xà phòng và chất tẩy rửa vì những thay đổi trong và sau đại dịch.

Hơn nữa, xút rất cần thiết cho ngành công nghiệp thực phẩm, vì nó được sử dụng rộng rãi trong ngành thịt và đồ uống, vốn đã bị hạn chế bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng, chi phí tăng cao và áp lực lạm phát.

Xút đối mặt với tình trạng khan hàng trên toàn cầu

Do các nhà sản xuất chlor alkali và PVC đã cắt giảm công suất vận hành trên khắp thế giới để kiểm soát nguồn cung, nên sản lượng xút chắc chắn cũng giảm. Thêm vào đó, Westlake, nhà sản xuất xút lớn ở Mỹ, đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng trong vài tháng qua, trong khi các nhà sản xuất châu Âu giảm sản lượng do chi phí tiện ích tăng cao.

Do đó, với nhu cầu tiêu thụ xút tăng cao hơn nhiều so với PVC, nguồn cung sản phẩm này đã thắt chặt trên toàn cầu.

Giá xút ở châu Á tăng gần 40% kể từ tháng 7

Theo những người tham gia thị trường, giá xút nhập khẩu tại Trung Quốc gần đây đạt khoảng 700 USD/tấn CIF và giá xuất khẩu ra khỏi Thiên Tân là 730 USD/tấn FOB, rất gần với giá PVC mặc dù không có giao dịch nào được chứng kiến. Điều này cho thấy mức tăng hơn 200 USD/tấn chỉ so với ba tháng trước.

Các nhà sản xuất PVC của Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc cho biết: “Nguồn cung PVC vẫn dồi dào trên toàn cầu do nguồn cung xút khan hiếm và theo đó là nhu cầu xút cao.”

“Do đó, các nhà sản xuất đã duy trì công suất sản xuất PVC ở mức cao,” nguồn tin từ một nhà sản xuất Nhật Bản cho biết. Ông nói thêm: “Khi bạn có sản lượng clo cao hơn do nhu cầu xút cao, điều hiển nhiên là sản lượng PVC cũng sẽ tăng. Lượng clo dư thừa phải được sử dụng bằng cách nào đó và ở đâu đó.”

Nguồn tin từ một nhà sản xuất Trung Quốc cho biết: “Lợi nhuận gần đây trong ngành PVC đến từ doanh số bán xút bùng nổ. Giá xút đã tăng đặc biệt kể từ giữa tháng 9. Điều này đã ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của PVC, do sản lượng PVC tăng lên vì sản lượng clo cao hơn.” Ông nói thêm: “Nhu cầu xút đã giúp bù đắp khoản lỗ mà các nhà sản xuất lẽ ra đã phải chịu do giá PVC giảm mạnh.”

Nguồn cung PVC dư thừa của châu Âu, được sản xuất do sự gia tăng xút sinh lời, tìm tới Thổ Nhĩ Kỳ

Tại châu Âu, một số người tham gia thị trường báo cáo rằng giá xút hàng quý đã đạt 1500-1600 EUR/tấn theo phương thức FD, có nghĩa là tăng hơn 35% so với quý trước. Trong khi đó, giá xút giao ngay đạt mức 2000 EUR/tấn vì tình trạng khan hàng đang diễn ra, trung bình cao hơn giá PVC K67 giao ngay hiện tại ở châu Âu ít nhất 250 EUR/tấn.

Các nhà cung cấp trong khu vực đã được khuyến khích sản xuất PVC vì quá trình sản xuất cũng tạo ra xút mặc dù lượng tiêu thụ các ứng dụng PVC yếu. Những người tham gia thị trường trong khu vực báo cáo giá xút cao hơn đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà sản xuất.

Một công ty lớn trong thị trường PVC Thổ Nhĩ Kỳ lân cận nhận xét: “Chúng tôi đã thấy một số báo giá PVC châu Âu đến từ châu Âu sau một thời gian dài gián đoạn, mặc dù chúng vẫn khó nắm bắt. Giá xút cao có lẽ đã thuyết phục các nhà cung cấp trong khu vực tiếp tục sản xuất. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được báo giá từ khu vực này nếu giá xút vẫn cao.”

Tính đến hiện tại, thị trường PVC châu Âu chỉ chứng kiến giá giảm hạn chế, với giá cao hơn nhiều so với những khu vực còn lại của thế giới cũng như mức trước đại dịch.

Liệu thị trường xút có giảm giá trong quý 4 hay không?

Tuy nhiên, một số nguồn tin Trung Quốc cho rằng giá xút sẽ giảm vào cuối quý 4. Giá trong nước đã chứng kiến một số đợt điều chỉnh giảm sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng này.

“Chúng tôi dự đoán giá xút sẽ suy yếu trong quý 4 vì sẽ có ít đợt bảo trì hơn và công suất hoạt động sẽ cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc giá xút thấp hơn, điều đó chắc chắn sẽ giúp chúng tôi nâng giá PVC,” một nhà sản xuất Trung Quốc cho biết.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Được viết bởi Esra Ersöz – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon