Liệu thị trường PVC châu Á sẽ đi lên cho phù hợp với giá PVC tháng 9 của Đài Loan?

Một nhà sản xuất PVC lớn ở Đài Loan đã giữ nguyên giá tháng 9 bằng tháng 8 cho các thị trường châu Á. Mặc dù phần lớn những người tham gia thị trường đã đặt câu hỏi về đáy giá trên toàn khu vực trong thời gian gần đây, song họ đang tiếp nhận giá tháng 9 của nhà sản xuất này với thái độ thận trọng do mức giá thị trường phổ biến, nguồn cung cao và những mối lo ngại về nhu cầu cơ bản.

Báo giá PVC K67-68 của nhà sản xuất này cho tháng 9 là 1090 USD/tấn CIF Ấn Độ và 930 USD/tấn CIF Trung Quốc. Do PVC của Mỹ được chào bán cho Ấn Độ dưới mốc 1000 USD/tấn, giá tháng 9 của nhà sản xuất này cao hơn nhiều so với mức giá thị trường phổ biến. Do đó, các câu hỏi sau đang được đưa ra:

Liệu thị trường PVC có sẵn sàng phục hồi sau khi trở về mức giá trước đại dịch?
Nếu vậy, liệu giá mới có được chấp nhận?

Báo giá của Đài Loan ổn định sau bốn tháng đi xuống

Nhà sản xuất của Đài Loan đã tìm đến sự ổn định trong lần gần đây nhất, sau khi giảm giá trong bốn tháng liên tiếp.

Đối với tháng 8, nhà sản xuất này đã giảm giá 230 USD/tấn cho Ấn Độ và 190 USD/tấn cho Trung Quốc, trong khi báo giá FOB Đài Loan giảm 200 USD/tấn. Họ đã giảm giá 90 USD/tấn cho tháng 7, 130-150 USD/tấn cho tháng 6 và 50-80 USD/tấn cho tháng 5.

Các nhà sản xuất Trung Quốc đã tiên phong trong đợt phục hồi PVC vào cuối tháng 7

Giá nhập khẩu ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á đã bắt đầu giảm bắt đầu từ tháng 4, do người mua tránh xa thị trường này vì lo ngại giá sẽ tiếp tục đi xuống.

Tuy nhiên, sau khi giảm 35-40%, thị trường châu Á đã ổn định hoặc tăng nhẹ kể từ đầu tháng này, với việc các nhà sản xuất Trung Quốc nâng báo giá cho cả thị trường xuất khẩu và nội địa, mặc dù hoạt động mua hàng vẫn hạn chế trong khu vực.

Các lô hàng của Mỹ chuẩn bị tăng cao hơn sau khi được chào bán ở mức ba con số

Các nhà kinh doanh khác trên thị trường Ấn Độ đã chỉ ra những lô hàng của Mỹ được chào bán dưới 1000 USD/tấn vào đầu tuần này. Một nhà kinh doanh Ấn Độ cho biết thêm: “Đầu tuần, chúng tôi đã chào bán một lô hàng từ một nhà sản xuất ở Vịnh Hoa Kỳ với giá nhỉnh dưới 1000 USD/tấn nhưng không có người mua. Chỉ vài tuần trước đó, chúng tôi đã bán một lô hàng với giá khoảng 970 USD/tấn.”

Tuy nhiên, nhà kinh doanh này nói thêm rằng họ đã rút lại báo giá sau các báo giá mới nhất của nhà sản xuất Đài Loan lớn. Ông nói thêm: “Chúng tôi có thể trở lại với báo giá từ đầu đến giữa mức 1000 USD/tấn.

Người mua đã mua được hàng hóa giá rẻ, báo giá của Đài Loan được cho là “bất khả thi” ở Ấn Độ

Một nhà kinh doanh Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi không thấy mức giá đó khả thi trên thị trường Ấn Độ vì khối lượng lớn các lô hàng giá rẻ được đặt trước đó dự kiến sẽ cập bến Ấn Độ trong vài tuần tới.”

Giá K67-68 nhập khẩu vào Ấn Độ hầu hết vẫn thấp hơn mức giá hiện tại của Đài Loan kể từ tuần thứ hai của tháng 7, với giá các lô hàng làm từ cacbua giảm xuống dưới ngưỡng 1000 USD/tấn CIF Ấn Độ. Và, vào tuần cuối cùng của tháng 7, dữ liệu Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy giá K67 nhập khẩu trung bình hàng tuần theo phương thức CIF Ấn Độ/Đông Nam Á đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Một nhà sản xuất nội địa của Ấn Độ đã giữ nguyên báo giá ở Ấn Độ trong trong vài tuần qua, nhưng các nhà kinh doanh cho biết nhu cầu tiếp tục yếu mặc dù nhu cầu sau mùa mưa đáng lẽ đã bắt đầu vào khoảng bây giờ. Một nhà kinh doanh Ấn Độ khác nói thêm: “Chúng tôi cho rằng những người tham gia thị trường có đủ tồn kho và có những lô hàng nhập khẩu lớn được đặt trước với giá thấp hơn sắp cập bến. Vì vậy, có thể mất một thời gian để nhu cầu sau mùa mưa được phản ánh vào giá cả.”

Nhu cầu vẫn yếu ở Trung Quốc, Đông Nam Á

Tại các thị trường Đông Nam Á, nhu cầu vẫn mờ nhạt. Một nhà chuyển đổi Việt Nam cho biết: “Những người tham gia thị trường ở Việt Nam do dự khi mua các lô hàng với cao hơn đầu mức 900 USD/tấn. Người bán có thể phải chiết khấu mạnh để chốt giao dịch. Người mua không muốn giữ hàng tồn kho cao và vẫn lo lắng giá có thể giảm bất cứ lúc nào.” Một nhà chuyển đổi khác, cũng là người Việt Nam, nói thêm rằng người bán đã cố gắng tăng giá lên 920 USD/tấn, nhưng phải hạ xuống 890 USD/tấn do kháng cự của người mua.

Một nhà chuyển đổi của Philippine cho biết thị trường PVC vẫn dư cung. Ông nói thêm: “Nguồn cung dồi dào tại các thị trường trên khắp Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ. Sự mất giá của các đồng tiền châu Á so với đô la Mỹ đã làm trầm trọng thêm tình hình nhu cầu suy yếu.”

Người mua Trung Quốc cũng được dự kiến sẽ kháng cự giá mới của Đài Loan. Một nhà kinh doanh PVC ở Trung Quốc cho biết: “Giá PVC tương lai đã tăng cao hơn nhưng nhu cầu vẫn thấp. Chúng tôi hiếm nghe thấy các giao dịch được hoàn tất trong những ngày này. Các nhà máy trên khắp tỉnh Chiết Giang đã bị cắt giảm năng lượng do đợt nắng nóng và giá than tăng cao, và điều này đã ảnh hưởng đến nhu cầu.” Tình hình đó có thể gây khó khăn cho các đại lý của nhà sản xuất Đài Loan trong việc bán hàng với giá hiện tại.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Được viết bởi Esra Ersöz – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

 

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon