Thị trường PE vẫn giảm giá, nhưng liệu các báo giá cạnh tranh từ Mỹ có dần biến mất?

Giá PE nhập khẩu trên các thị trường chính đang có xu hướng đi xuống kể từ khoảng giữa tháng 4 do nhu cầu toàn cầu suy yếu và nguồn cung cao. Mặc dù tâm lý giảm giá vẫn còn tồn tại do những mối lo ngại về kinh tế, song những người tham gia thị trường ở một số điểm đến xuất khẩu báo cáo rằng các báo giá cạnh tranh của Mỹ hầu như đã biến mất trong tuần này.

Các báo giá xuất khẩu từ Mỹ đã giảm theo xu hướng toàn cầu. Theo Giá Hàng ngày của ChemOrbis, báo giá PE của Mỹ đã xuất hiện ở mức rất cạnh tranh vào tuần trước ở Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia, thấp hơn nhiều so với mức thị trường phổ biến.

LLDPE của Mỹ được chào bán dưới 1000 USD CIF Malaysia vào tuần trước

Vào tuần trước, một vài người mua ở Malaysia đã báo cáo rằng họ được chào bán LLDPE film xuất xứ Mỹ với giá 980 USD/tấn CIF, tiền mặt. Một người trong số họ nói: “Đây là mức giá thấp nhất trên thị trường tính đến hiện tại. Nhưng người bán đã cảnh báo chúng tôi rằng báo giá chỉ có giá trị trong vòng một tuần.”

Trong khi đó, tuần trước, mức giá LLDPE film thấp nhất tiếp theo cho xuất xứ Trung Đông là 1020 USD/tấn CIF. Khoảng giá chung của tất cả các xuất xứ được ước tính đạt 1020-1150 USD/tấn CIF, tiền mặt.

Bất chấp việc rút lại các báo giá cạnh tranh của Mỹ, giá PE nhập khẩu cho các xuất xứ khác vẫn tiếp tục giảm ở Đông Nam Á. Ước tính giá chung của tuần này cho LLDPE film là 1000-1120 USD/tấn CIF, với phân khúc thấp là các xuất xứ Trung Đông.

Đại lý của một nhà sản xuất Trung Đông nhận xét: “Giá tiếp tục giảm do tâm lý mua hàng vẫn suy yếu. Hầu hết các nhà chuyển đổi đều có hàng tồn kho cao vào thời điểm họ phải đối mặt với tình trạng sụt giảm đơn đặt hàng xuất khẩu thành phẩm. Triển vọng kinh tế không chắc chắn có khả năng làm giảm nhu cầu hơn nữa.”

Báo giá LDPE của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ ở mức 1200 USD/tấn được rút lại trong tuần này

Những người tham gia thị trường đã cho biết báo giá LDPE của Mỹ tuần trước tại Thổ Nhĩ Kỳ là 1200 USD/tấn CIF, thấp hơn 80 USD/tấn so với báo giá Trung Đông thấp nhất được báo cáo, theo Giá Hàng ngày của ChemOrbis. Tuy nhiên, báo giá đó đã bị rút lại trong tuần này. Một người mua nhận xét: “Nếu chúng vẫn còn, các báo giá của Trung Đông sẽ phải giảm hơn nữa trong ngày hôm nay.”

Vào đầu tháng 8, các thị trường PE nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng chứng kiến báo giá cạnh tranh từ châu Âu dần mất, vì họ hẳn đã giải phóng áp lực tồn kho ngay trước kỳ nghỉ hè trong khu vực. Trên hết, thực tế là các báo giá tích cực của Mỹ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn đã làm dấy lên câu hỏi liệu các thị trường PE có đang gần chạm đáy hay không.

Trong bối cảnh nhu cầu liên tục yếu và những mối lo ngại về kinh tế hiện tại, tâm lý vẫn suy yếu trên các thị trường PE của Thổ Nhĩ Kỳ. Các tính toán lợi nhuận dựa trên Trung Quốc cũng gợi ý khả năng giá tiếp tục xói mòn ở Thổ Nhĩ Kỳ, trừ khi Trung Quốc cho thấy sự phục hồi ổn định. Tuy nhiên, dự báo về đáy giá gần kề – đặc biệt là vào tháng 9 – cũng có lý vì áp lực từ chi phí cao và nguồn cung sụt giảm.

Các báo giá của Mỹ tiếp tục hình thành phân khúc thấp ở Trung Quốc

Không giống các khu vực khác, Trung Quốc đã chứng kiến báo giá của Mỹ thấp như vậy trong tuần này. Phân khúc thấp của khoảng giá LDPE và HDPE film CIF được hình thành bởi xuất xứ Mỹ với giá cả cạnh tranh.

Một nhà kinh doanh tại Chiết Giang báo cáo rằng một thỏa thuận LDPE film đã được chốt trong tuần này ở mức 1100 USD/tấn CIF cho xuất xứ từ Mỹ. Mức báo giá thấp nhất tiếp theo trên thị trường được báo cáo là 1130 USD/tấn đối với xuất xứ Ấn Độ. Trong khi đó, LDPE film Trung Đông được báo giá trong khoảng 1150-1180 USD/tấn CIF, tiền mặt.

Đối với HDPE film, báo giá của Mỹ đã hình thành phân khúc thấp của khoảng giá chung là 950-1020 USD/tấn CIF Trung Quốc.

Liệu các báo giá cạnh tranh từ Mỹ này còn tồn tại vào tuần tới hay không vẫn chưa được xác nhận. Nhu cầu là một mối lo ngại thực sự ở Trung Quốc, khiến triển vọng PE suy yếu. Tuy nhiên, các nhà sản xuất olefin và polyolefin đã giảm công suất sản xuất trên khắp châu Á để đối trọng với sự sụt giảm nhu cầu. Do đó, bất kỳ sự cải thiện nhu cầu nào có thể xảy ra hoặc đà tăng chi phí thượng nguồn cũng có thể giúp thúc đẩy sự phục hồi giá cả, mặc dù tính bền vững vẫn còn được tranh luận.

Mỹ tăng cường xuất khẩu trong quý 4

Mỹ là nước xuất khẩu ròng PE, một trong những nước cung cấp lớn nhất thế giới, đang cạnh tranh gay gắt với Ả Rập Xê Út khi bổ sung thêm công suất mới sau năm 2018. Trong năm 2020, Mỹ đã xuất khẩu kỷ lục hơn 10 triệu tấn PE và trở thành nhà cung cấp toàn cầu hàng đầu, trong khi chỉ phần nào thua kém Ả Rập Xê Út vào năm 2019 và 2021.

Trong nửa đầu năm nay, số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu PE của Mỹ đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa Ả Rập Xê Út. Công cụ Thống kê ChemOrbis ChemOrbis cũng cho thấy nhập khẩu LDPE của Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đã tăng đáng kể trong 6 tháng đầu năm, mặc dù nhập khẩu HDPE và LLDPE giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trừ khi hoạt động sản xuất của Mỹ bị ảnh hưởng bởi một mùa bão khác như trong vài năm qua, nhiều hàng hóa Mỹ dự kiến sẽ tìm đường đến các thị trường xuất khẩu ở châu Âu và châu Á, ngay sau Bắc và Nam Mỹ.

Được viết bởi Merve Sezgün – [email protected]

Được viết bởi Esra Ersöz – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon