Khả năng tự cung tự cấp của Trung Quốc có ý nghĩa gì với thị trường PP toàn cầu?

Công cụ Thống kê ChemOrbis cho thấy nhập khẩu PP của Trung Quốc đã chạm mức thấp nhất 14 năm qua trong nửa đầu năm nay trong khi xuất khẩu PP đạt gần mức cao kỷ lục. Mặc dù Trung Quốc vẫn nhập khẩu nhiều PP hơn xuất khẩu, song các số liệu thống kê cho thấy rõ ràng rằng Trung Quốc chuẩn bị đủ khả năng tự cung tự cấp và những làn gió thay đổi đã bắt đầu thổi vào các thị trường PP toàn cầu.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2022, Trung Quốc đã xuất khẩu gần 860.000 tấn PP. Ba quốc gia nhập khẩu PP hàng đầu của Trung Quốc được báo cáo là Ấn Độ, Việt Nam và Pakistan. Ấn Độ chiếm hơn 11% tổng kim ngạch xuất khẩu.

PP – export – China

Bức tranh này không gây ngạc nhiên do Trung Quốc đã bổ sung công suất PP khổng lồ trong những năm gần đây để đạt được mục tiêu tự cung tự cấp. Vào cuối năm nay, quốc gia này được dự kiến sẽ bổ sung thêm 4,5 triệu tấn công suất sản xuất PP nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch.

“Một số nhà máy mới này có thể phải đối mặt với sự trì hoãn do biên lợi nhuận hiện tại suy yếu và điều kiện thị trường không thuận lợi,” một số người tham gia thị trường lưu ý và nói thêm: “Tuy nhiên, thế giới polypropylene sắp có một nhà cung cấp lớn mới. Và câu hỏi đặt ra là sự gia tăng công suất này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường PP toàn cầu.”

Trung Quốc vẫn là nước mua PP lớn nhất, nhưng nhập khẩu của nước này giảm dần

Mặc dù công suất sản xuất trong nước tăng nhanh, Trung Quốc vẫn nhập khẩu PP nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Theo dữ liệu của Global Trade Tracker, nước này vẫn là nước mua PP lớn nhất trong năm 2021, với tổng nhập khẩu đạt hơn 4,6 triệu tấn, chiếm khoảng 13% tổng lượng nhập khẩu toàn cầu.

Tuy nhiên, số liệu cũng cho thấy tổng nhập khẩu PP vào nước này trong nửa đầu năm 2022 đã giảm 13% so với một năm trước đó, xuống 1,98 triệu tấn, đánh dấu khối lượng thấp nhất kể từ năm 2008. Trong những năm tới, thị trường PP nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục thu hẹp vì việc bổ sung công suất trong nước.

Việc Trung Quốc chuẩn bị trở thành nhà xuất khẩu lớn thách thức dòng chảy thương mại toàn cầu

Ả Rập Xê Út và Hàn Quốc là các nhà cung cấp PP lớn nhất thế giới trong năm 2021, lần lượt chiếm khoảng 21% và 9% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tiếp theo là Trung Quốc với thị phần gần 6%.

Nhờ việc bổ sung công suất – 4,5 triệu tấn đã được khởi động trong năm 2021 và 4,5 triệu tấn khác được lên kế hoạch cho năm 2022 – Trung Quốc không chỉ trên con đường tự cung tự cấp mà điều này còn giúp nước này trở thành nhà xuất khẩu ròng trong những năm sắp tới.

Do nhu cầu PP nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm hơn nữa, các nhà cung cấp lớn sẽ tìm kiếm các thị trường thay thế để chuyển hướng hàng hóa của họ. Điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất Trung Đông và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với sự mất mát không thể tránh khỏi về thị phần trong Trung Quốc và sự cạnh tranh khốc liệt hơn ngoài Trung Quốc vì Trung Quốc cũng sẽ tham gia cuộc chơi với tư cách là một nhà xuất khẩu lớn.

PP Trung Đông và Hàn Quốc sẽ đi về đâu trong bối cảnh nhu cầu của Trung Quốc giảm dần?

Dữ liệu thương mại cho thấy nước mua PP lớn thứ hai thế giới là Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2021, nước này đã nhập khẩu gần 2,4 triệu tấn PP, chiếm 10% tổng lượng nhập khẩu toàn cầu. Trong khi đó, sau Thổ Nhĩ Kỳ là Việt Nam, Ý, Đức và Ấn Độ vào năm ngoái.

Một người tham gia thị trường cho biết: “Với việc Trung Quốc có khả năng tự cung tự cấp, chúng tôi cho rằng điểm đến đầu tiên của các nhà cung cấp Trung Đông sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này có thể làm giảm thị phần của các nhà sản xuất Tây Âu tại quốc gia đó.”

Không chỉ những nhà cung cấp Trung Đông mà cả các nhà cung cấp Hàn Quốc và thậm chí Trung Quốc cũng có thể nhắm đến Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn trong tương lai. Trong nửa đầu năm 2022, ba nhà cung cấp PPH hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ là Ả Rập Xê Út, Hàn Quốc và Nga.

Một nhà kinh doanh ở châu Á nhận định: “PP của Hàn Quốc sẽ hướng đến Đông Nam Á nhiều hơn, hay cụ thể là Việt Nam. Bên cạnh dòng chảy tiềm năng của các lô hàng PP Hàn Quốc, Trung Quốc và Trung Đông, bản thân khu vực này đang tăng cường sản xuất với lượng công suất mới. Trong trường hợp Trung Quốc tự cung tự cấp, các thị trường PP Đông Nam Á có thể đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung trong nhiều năm.”

Được viết bởi Merve Sezgün – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon