Xu hướng tăng giá PP giảm tốc do nhu cầu suy yếu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giá PP nhập khẩu đã chạm đáy vào cuối tháng 8 khi việc cắt giảm sản lượng khuấy động nhu cầu mua hàng của các nhà chuyển đổi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thị trường đã chứng kiến xu hướng tăng giá trong tháng 9 do chi phí tiện ích leo thang cùng với một số đợt bảo trì hỗ trợ các nhà cung cấp. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá đã chững lại trong thời gian gần đây do nhu cầu không có tính hỗ trợ vì các động lực tài chính đầy thách thức và thị trường hạ nguồn trầm lắng.

Nhu cầu giảm hạn chế mức tăng lớn đối với PP raffia

Giá PP raffia của Ả Rập Xê Út đã tăng 50 USD/tấn (khoảng 5%) kể từ khi thị trường đảo chiều vào tháng trước. Người bán tiếp tục nêu lý do cho các nỗ lực tăng giá bằng tỷ suất lợi nhuận vốn đã thấp và lượng phân bổ giảm do những đợt ngừng hoạt động ở Trung Đông vào đầu tháng 10.

Tuy nhiên, thị trường ngày càng bị ảnh hưởng bởi hoạt động yếu trên các thị trường hạ nguồn, khiến lượng mua hạt nhựa gắn liền với nhu cầu cơ bản và kiểm soát đà tăng giá.

Giá PP raffia của Ả Rập Xê Út được ước tính giữ nguyên mức 1070-1100 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, chịu thuế hải quan 6,5%. Nhu cầu yếu đã hạn chế các đợt tăng giá bổ sung từ người bán, chưa kể đến tác động của xu hướng ổn định hoặc giảm giá trong giai đoạn sau kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc, cũng như sự sụt giảm giá cước vận tải từ khu vực này.

CIF Turkey – Import Prices – PP Raffia – PP Fibre – PP injection

Giá fibre và hàng không dệt giảm do sự suy yếu dai dẳng của sản phẩm phái sinh

Trái ngược với đà tăng giá raffia, báo giá PP fibre đã chững lại kể từ tuần trước sau khi tăng trong tháng 9. Điều này là do nhu cầu phái sinh, chủ yếu từ ngành dệt may và thảm, chưa cho thấy bất kỳ tín hiệu nào về sự phục hồi trong bối cảnh lo ngại suy thoái quanh thị trường hàng hóa và tài chính toàn cầu.

Theo dữ liệu do Hiệp hội các nhà xuất khẩu Đông Nam Anatolian công bố, xuất khẩu thảm tháng 9 của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 9,3% so với cùng tháng năm 2021, xuống 246,159 triệu USD.

PPH fibre của Ả Rập Xê Út được ước tính giảm 30-40 USD/tấn, xuống mức 1100-1150 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, chịu thuế hải quan 6,5%. PPH inj. của Ả Rập Xê Út không đổi hoặc giảm 10 USD/tấn, ở mức 1120-1150 USD/tấn theo phương thức tương tự. Trong khi đó, báo giá hàng không dệt của Ả Rập Xê Út được báo cáo thấp tới 1100 USD/tấn, do tình trạng trì trệ nghiêm trọng trên thị trường phái sinh.

Thị trường hàng không dệt đã chứng kiến sự sụt giảm nhu cầu mạnh mẽ, do một số nhà chuyển đổi ngừng sản xuất vì đơn hàng kém. Nhu cầu đối với các ứng dụng đóng gói thực phẩm cũng giảm, cho thấy lạm phát mạnh ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Giá cước vận tải giảm khiến giá mua PPBC thấp hơn

Đối với copolymer, giá PPBC inj. và PPRC loại 3 của Hàn Quốc đã tái xuất ở mức thấp hơn do giá giá cước vận tải giảm. Một nhà kinh doanh cho biết: “Chúng tôi đã đặt giá mua thấp hơn cho nhà cung cấp Hàn Quốc, vì chi phí logistic giảm.”

Báo giá được ước tính giảm 50-60 USD/tấn PPBC inj., xuống mức 1270-1300 USD/tấn CIF, tiền mặt và 60-90 USD/tấn PPRC loại 3, xuống mức 1350-1400 USD/tấn. Giá PPBC của Ả Rập Xê Út đã không thể phục hồi do nguồn cung dồi dào và nhu cầu chậm chạp. Chúng được ước tính không đổi hoặc giảm 10 USD/tấn, xuống 1170-1200 USD/tấn CIF, chịu thuế hải quan 6,5%.

Các nhà máy ngừng hoạt động ở Trung Đông hiện bình ổn thị trường

Giá PP có thể sẽ ổn định trong ngắn hạn, được hỗ trợ bởi nguồn cung hạn chế vì những đợt bảo trì của một số nhà sản xuất Ả Rập Xê Út và nhà sản xuất trong nước, Petkim, tiếp diễn trong thời gian tới.

Mặt khác, hạn chế tiền mặt, nhu cầu yếu, giá cước vận tải giảm và thời điểm cuối năm gần kề sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường PP. Người mua hiện đang đứng ngoài cuộc để xem yếu tố nào sẽ đóng vai trò quyết định xu hướng.

Một số người tham gia thị trường dự đoán giá sẽ giảm xuống một khi việc vận hành được nối lại sau các đợt bảo trì theo kế hoạch. Sự phục hồi sau kỳ nghỉ lễ của Trung Quốc đã diễn ra trong thời gian ngắn, do giá tương lai giảm vì đà lao dốc của giá dầu thô so với những tuần trước và sự mất giá của đồng nhân dân tệ. Điều này cùng với những những mối lo ngại về nhu cầu trên thị trường châu Âu lân cận đã đóng góp vào dự báo giảm giá. Một người tham gia thị trường lớn nhận định: “Thị trường toàn cầu có thể trở lại mức giá tháng 7-8 trong thời gian còn lại của năm nay.”

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis, giá PP Trung Đông tại Thổ Nhĩ Kỳ cao hơn giá nhập khẩu ở Trung Quốc khoảng 150 USD/tấn. Mức chênh lệch này giờ đây được coi là khả quan, nếu tính đến giá cước vận tải từ Trung Đông đến Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại khoảng 100 USD/tấn.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon