Thị trường PVC nội địa Việt Nam mang tâm lý tăng

Tâm lý thị trường PVC ở các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đang giảm dần khi hướng đến Tết Nguyên đán nhưng Việt Nam là một ngoại lệ.

Giá PVC nội địa tại Việt Nam tăng USD13/tấn lên USD1370/tấn (chưa bao gồm VAT) tính theo FD trong tuần trong khi giá nguyên liệu nhập khẩu giảm USD15/tấn xuống USD1230/tấn CIF Đông Nam Á, theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ Chỉ số Giá ChemOrbis. Giá trong nước tăng 9% kể từ khi bắt đầu tăng từ giữa tháng Mười hai năm 2020 trong khi giá nhập khẩu giảm 3%.

PVC prices - Vietnam - Southeast Asia

Thị trường nội địa tăng trưởng chủ yếu là do nguồn cung.

Một công ty sản xuất thành phẩm địa phương cho biết, “Nguồn cung hiện khá eo hẹp. Không dễ mua và số lượng rất hạn chế. Nhu cầu trước Tết Nguyên đán vẫn ổn. Vì nó chỉ là vật liệu hạn chế và giá cao, những người chuyển đổi cố gắng vận hành các nhà máy của họ ở mức tối thiểu. “

Nhà sản xuất địa phương tăng giá chào tháng Hai

Với lý do nguồn cung liên tục bị thắt chặt, một nhà sản xuất trong nước đã tăng giá PVC tháng Hai chào bán cho thị trường trong nước VND1,300,000-1,400,000/tấn (USD56-61/tấn) từ tháng Một lên VND30,900,000/tấn-VND31,600,000/tấn (USD1342-1373/tấn chưa có thuế GTGT) xuất kho, tính tiền mặt.

Một nguồn tin từ nhà sản xuất giải thích: “Về việc tăng giá trong tháng Hai, chúng tôi chưa nhận được phản hồi mạnh mẽ từ người mua cho đến nay vì họ không sẵn sàng tích trữ lượng hàng cao trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Họ cũng tin rằng mức giá hiện tại của PVC là khá cao. ”

“Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nguồn cung nhanh chóng vẫn tiếp tục do việc nhập khẩu bị cản trở do thiếu tàu. Chúng tôi tin rằng nguồn cung sẽ ngăn cản giá PVC chuyển hướng ít nhất là trong ngắn hạn ”, ông nói thêm.

Tình trạng khan hiếm hàng hóa từ biển sâu vẫn diễn ra mặc dù các nhà máy đã quay trở lại sản xuất sau khi dỡ bỏ các điều kiện bất khả kháng trước đó giữa mùa bão ở Vịnh Mỹ. Một số công ty tham gia thị trường thậm chí còn cho rằng tình trạng khan hiếm nguồn cung có thể kéo dài đến cuối quý đầu tiên trong bối cảnh khan hiếm container.

Những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán để giảm bớt hoạt động

Tuy nhiên, tâm lý thị trường có thể sẽ dịu đi trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán thực tế bắt đầu vào ngày 10 tháng Hai tại Việt Nam. Giống như Trung Quốc, những ngày nghỉ lễ ở Việt Nam được gọi là “Tết” kéo dài một tuần và hoạt động kinh doanh có xu hướng bị đình trệ rất nhiều. Có thể mất một thời gian để hoạt động thị trường trở lại mức trước kỳ nghỉ lễ, điều này đã khiến một nhà sản xuất sản phẩm cuối địa phương nhận xét: “Chúng tôi hy vọng giá sẽ giảm sau Tết Nguyên Đán”.

Được viết bởi Abdul Hadhi – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon