Các doanh nghiệp PP, PE ở Châu Âu tăng giá cho một đợt tăng 3 con số khác vào tháng Hai

Tại Châu Âu, những người tham gia dự kiến sẽ thấy một đợt tăng do nguồn cung khác khi tháng Hai đến gần. Các nhà cung cấp PE đã chốt đơn hàng của họ trước khi tháng kết thúc do hạn chế về nguồn cung. Trong khi đó, nguồn cung PP vẫn thiếu do thiếu nhập khẩu từ các nhà cung cấp chính thống và hoạt động xuất khẩu của các nhà cung cấp trong khu vực.

Giao dịch tháng Một đã kết thúc với mức tăng lên đến EUR200

Các nhà cung cấp trong khu vực đã đạt được mức tăng đáng kể đối với các giao dịch PP và PE của họ trong tháng Giêng, chủ yếu được hỗ trợ bởi những hạn chế về nguồn cung và nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm thực phẩm và dược phẩm trong bối cảnh đại dịch. Mức tăng cao hơn nhiều so với mức tăng monomer hàng tháng đã được hấp thụ, với các giao dịch đứng ở mức EUR150-200/tấn trên mức tháng Mười hai năm 2020.

Giá đạt mức cao mới, LD ở Ý lấy lại mức cao hơn so với thị trường toàn cầu

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần trên Chỉ số giá ChemOrbis, giá LDPE giao ngay đạt mức cao nhất kể từ tháng Mười năm 2017 ở Ý và tháng Hai năm 2018 ở Tây Bắc Âu sau khi tăng tháng Giêng.

Thị trường LDPE của Ý đã bắt đầu giao dịch với mức phí bảo hiểm hẹp hơn so với các thị trường khác bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Trung Quốc và Đông Nam Á kể từ khoảng tháng Chín năm 2020 và thậm chí đã giảm xuống dưới các thị trường này từ mùa thu trở đi. Điều này là do thị trường PE Châu Âu không bắt kịp đà tăng trên thị trường toàn cầu. Trong khi đó, giá LDPE tại Ý đã lấy lại mức cao hơn so với các thị trường này vào đầu tháng Giêng.

Trong những trường hợp bình thường, Ý có giá cao hơn các thị trường khác. Giá LDPE nhập khẩu tại các khu vực nêu trên theo điều kiện CIF, không bao gồm bất kỳ chi phí thông quan và vận chuyển nội địa. Trong khi đó, giá LDPE nội địa của Ý dành cho việc vận chuyển hàng hóa nhanh chóng bao gồm tất cả các loại thuế nếu có và chi phí giao hàng đến nhà máy của người mua.

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần trên Chỉ số Giá ChemOrbis, giá LDPE giao ngay bằng USD ở Ý hiện cao hơn Trung Quốc USD195/tấn và cao hơn Đông Nam Á USD110/tấn. Phí bảo hiểm của Ý so với Ai Cập đã tăng lên khoảng USD90/tấn, trong khi giá LDPE ở Ý cao hơn USD45/tấn so với giá LDPE ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thuế hải quan đối với chào hàng LDPE nhập khẩu được loại trừ để có thể so sánh sơ bộ.

PP đồng tính tại chỗ và PPBC bị thương. Giá tại Ý và Tây Bắc Âu cũng đứng ở mức cao nhất chưa từng thấy kể từ tháng Sáu năm 2019, dữ liệu của ChemOrbis cho thấy.

Dự báo giá tháng Hai tăng thêm nữa

Các chỉ số ban đầu cho thấy thị trường polyolefin dự kiến sẽ chứng kiến một tháng tăng đáng chú ý nữa trong bối cảnh mất cân bằng cung cầu có thể kéo dài một thời gian do thiếu nhập khẩu, cũng như chi phí thượng nguồn tăng mạnh.

Các hợp đồng monomer tháng Hai dự kiến sẽ tăng nhanh do giá giao ngay đứng trên mức hợp đồng tháng Một là EUR860/tấn đối với ethylene và EUR800/tấn đối với propylene. Giá monomer giao ngay cao cấp theo các mức hợp đồng chi phối các cuộc đàm phán hợp đồng hàng tháng. Giá ethylene giao ngay đã chững lại sau khi cracker khởi động lại, trong khi giá propylene tiếp tục tăng sau khi thắt chặt.

Điều này và giá naphtha ở thượng nguồn tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong 1 năm, có khả năng mở đường cho các đợt tăng hàng tháng ở các khu định cư monomer, mặc dù quy mô tăng vẫn đang được thảo luận.

Người chơi chủ yếu kỳ vọng tăng giá lên tới € 100 / tấn đối với propylene và € 50 / tấn đối với ethylene. Trong khi đó, một người tham gia thị trường chia sẻ kỳ vọng tăng € 65-80 / tấn đối với cả ethylene và propylene.

Các nhà cung cấp lại nhắm đến việc đưa ra mức tăng lớn hơn C2, C3

Các nhà cung cấp PP và PE có mục tiêu phát hành mức tăng lớn hơn mức tăng monomer có thể có trong tháng Hai, được hỗ trợ bởi sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu lành mạnh. Người mua đang tìm cách mua trước khi có tiếng nói vững chắc hơn cho tháng Hai, trong khi họ không thể tìm thấy nhiều hàng sẵn có trên thị trường giao ngay.

Các nhà cung cấp đã bán hết hoặc đóng sổ đặt hàng sớm hơn bình thường để có thể đáp ứng các yêu cầu vào tháng tới trong bối cảnh các vấn đề về nguồn cung đang diễn ra. Các nhà phân phối báo cáo, “Không có hàng nhập khẩu nào được đến Châu Âu trong ngắn hạn. Nguồn hàng tại chỗ rất ngắn, điều này buộc các nhà cung cấp phải ngừng bán hàng sớm hơn bình thường. Nguồn hàng của chúng tôi không đủ để đáp ứng các yêu cầu cao hơn ”.

Doanh nghiệp không thấy dễ dàng về mức cung cấp nhập khẩu trong tháng Hai do các vấn đề về lô hàng.

Xác nhận điều này, một thương nhân bán nguyên liệu tại Mỹ cho biết hàng mới có thể không đến trước tháng Tư. Đa số doanh nghiệp đồng tình với thực tế là thị trường PP và PE sẽ tăng tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng Hai. Dự báo tăng giá lên đến EUR100/tấn cho cả PP và PE. Tuy nhiên, một số người bán dự đoán mức tăng nhỏ hơn EUR100/tấn đối với PE, cho thấy nhu cầu ở một số ngành vừa phải.

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon