Thị trường PVC Châu Âu đạt mức cao nhất trong 2 năm do nguồn cung thắt chặt

Xu hướng tăng giá trên thị trường PVC Châu Âu bước sang tháng thứ 6 với những đợt tăng giá do nguồn cung hạn chế đẩy giá giao ngay lên mức cao nhất trong 2 năm. Sự tăng giá toàn cầu đối với PVC và các mô hình bất thường theo mùa cũng hỗ trợ người bán trong hành trình tăng giá.

Giá vượt qua mức trước đại dịch

Sau khi chuyển hướng vào đầu tháng Sáu, giá PVC đã tăng đều đặn và vượt qua mức trước đại dịch. Tất cả các loại PVC giao ngay ở Tây Bắc Âu đã đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng Mười một năm 2018, như có thể thấy trong biểu đồ dưới đây được hình thành bởi dữ liệu từ Chỉ số giá ChemOrbis. Giá K67-68 ở Ý cũng đạt mức cao nhất trong 2 năm trên trung bình hàng tuần. Hơn nữa, giá đã tăng khoảng 35-38% kể từ khi xu hướng tăng bắt đầu.

Không có hàng cho thêm hàng hóa

Sự thắt chặt đã trở thành động lực chính của xu hướng thị trường khi giá PVC bất chấp ổn định để hợp đồng ethylene giảm một chút trong tháng thứ ba.

Người mua cho biết tình trạng nguồn cung đã cải thiện so với tháng Mười do việc sản xuất PVC trở lại ngay cả khi một số trong số họ vẫn phải đối mặt với sự chậm trễ giao hàng và hạn ngạch cắt giảm. Một số nhà sản xuất ưu tiên thị trường nội địa của họ thay vì xuất khẩu nguyên liệu của họ. Tuy nhiên, các nhà cung cấp không có sẵn hàng để cung cấp thêm do lượng hàng dự trữ của các nhà sản xuất thấp hơn bình thường và họ đang cố gắng giải phóng hàng tồn đọng.

Trong khi đó, Kem One, Shin Etsu và Inovyn vẫn chưa dỡ bỏ các trường hợp bất khả kháng tại thời điểm viết bài.

Giá châu Âu không thu hút được hàng nhập khẩu do lãi ròng kém

Nguồn cung cấp PVC trên toàn cầu đang khan hiếm trong bối cảnh sản xuất ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á gặp nhiều khó khăn. Tình trạng khan hàng dự kiến sẽ không giảm trong thời gian tới vì sẽ mất thời gian để đạt được mức tồn kho bình thường.

Ít hàng nhập khẩu đến khối hơn trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận ròng kém do thị trường PVC Châu Âu tụt hậu so với sự phát triển của các thị trường khác. Ngoài ra, thị trường PVC châu Á sẽ tăng tháng thứ 7 trong tháng Mười hai, điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường Châu Âu.

Nhu cầu PVC cho thấy mô hình bất thường theo mùa

Nhu cầu đối với một số ứng dụng PVC tiếp tục tăng cao trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Các doanh nghiệp báo cáo rằng nhu cầu trong lĩnh vực xây dựng không có dấu hiệu chậm lại và nhu cầu ô tô đang tăng lên bất chấp những hạn chế mới. Một nhà sản xuất tẩu nói rằng các đơn đặt hàng của anh ấy đã đầy cho đến tháng Mười hai.

Do đó, người mua chấp nhận trả mức tăng EUR50-70/tấn vào các giao dịch tháng Mười một.

“Nhu cầu trong lĩnh vực xây dựng và cao ốc vẫn ổn định bất chấp tính thời vụ ngay cả khi sức tiêu thụ ở các phân khúc khác không mấy sáng sủa. Một số người bán cho biết chúng tôi đã bán hết nhanh chóng do nhu cầu tốt và nguồn cung hạn chế.

Nhu cầu PVC có thể sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp khóa cửa do chúng không còn thắt chặt như trước. Tuy nhiên, người chơi cảnh giác về sự gián đoạn hậu cần, điều này có thể khiến người mua phải mua trước.

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon