Thành phần mực in bao bì nhựa trong kỹ thuật in ống đồng

Thành phần mực in bao bì nhựa là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi hiện nay có khá nhiều công ty sử dụng những thành phần không đảm bảo an toàn đến sức khỏe con người cũng như đến môi trường. Bài viết này sẽ tập trung giới thiệu những thành phần mực in bao bì nhựa trong kỹ thuật in ống đồng và loại bao bì nhựa thân thiện với môi trường nhờ sử dụng dạng mực in này.

Thành phần mực in bao bì nhựa ở kỹ thuật in ống đồng

Mực in bao bì nhựa là vấn đề được khá nhiều công ty sản xuất bao bì nhựa chú ý đến. Bởi xu hướng hiện nay là hạn chế sử dụng những sản phẩm mực in gây ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, các công ty sản xuất bao bì nhựa đã và đang phát triển những dòng mực in bao bì đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hạn chế gây ô nhiễm.

Mực in bao bì trong kỹ thuật in ống đồng thường bao gồm 4 thành phần sau: chất tạo màu, chất kết dính, chất phụ gia, dung môi.

Chất tạo màu

Chất tạo màu là các màu hữu cơ cùng một số màu vô cơ thường được sử dụng như TiO2, Carbon đen. Chất tạo màu thường sẽ có 2 loại sau:

  • Dyes: Là những amin hữu cơ hoặc các phức hữu cơ ở dạng lỏng, hòa tan hoàn toàn được trong mực, thường cho ra những màu sắc tươi sáng. Dyes thường được pha trong mực. Tuy nhiên loại Dyes này lại không đủ độ bền như dòng chất tạo màu thứ 2 là Pigment bởi chúng dễ phai màu dưới tác dụng của ánh sáng.
  • Pigment: Dòng này gồm 2 loại bột vô cơ và hữu cơ. Dòng tạo màu Pigment này không hòa tan mà phân tán hạt trong mực. Bột vô cơ hạt to bền màu nhưng không tươi.

Cả 2 dòng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Dòng Pigment được sử dụng nhiều ở những năm trước bởi tính bền của nó. Tuy nhiên, bởi độ bền cao nên khó trong việc phân hủy, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Các công ty hiện đang cố gắng phát triển loại mực in bao bì nhựa thân thiện môi trường, nên đang cố gắng tìm cách phát triển chất tạo màu mang độ bền cao như dòng Pigment nhưng vẫn dễ phân hủy khi thải ra môi trường.

Chất kết dính

Đây là một trong những thành phần mực bao bì nhựa với các loại nhựa tổng hợp ở dạng lỏng hoặc rắn như: các loại nhựa biến tính với nhựa Phenolic, nhựa Hydrocarbon, nhựa Alkyd, các dẫn xuất của Cellulose, Polyamide.

Chất kết dính có khả năng tạo độ bóng, cùng khả năng chịu nhiệt và độ bám dính tốt cho bao bì. Hiện nay thường dùng nhiều là các dẫn xuất của Cellulose, bởi độ bền của dòng này khi ở ngoài môi trường. Bên cạnh đó, dòng Cellulose lại dễ tan trong nước nên đảm bảo an toàn cho môi trường.

Chất phụ gia

Là những chất hóa dẻo, được đưa vào trong cấu trúc mực in để kết hợp nhằm đảm bảo tính kết dính tới bề mặt của vật liệu in. Thường là những loại như Metalize, Cellophane, PE, PP, OPP.

Trong các loại trên thì 3 loại cuối là thường được dùng nhất trong mực in bao bì nhựa ống đồng bởi khả năng kết dính, độ bền theo thời gian của chúng. Hiện nay, nhiều công ty đang hạn chế dùng các chất phụ gia khó phân hủy này, thay vào đó là những chất phụ gia dễ phân hủy hơn trong môi trường để hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Dung môi

Những thành phần mực in bao bì nhựa thường đều là ở dạng thể rắn, để có thể chuyển sang thành một thể lỏng đồng nhất có thể in được thì cần phải có dung môi. Sự bốc hơi của dung môi trong suốt quá trình làm khô của mực in và làm rời chất liên kết của nhựa nhưng không bay hơi đã tạo nên một màng mực in trên vật liệu. Tùy vào từng loại mực in mà chúng ta sẽ dùng những loại bao bì khác nhau.

Bao bì Màng Co ‘Thuận Minh Phát’

Đứng trước tình trạng đáng báo động về tình hình ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm đồ nhựa. Hiện nay, nhiều công ty bao bì đang ra sức phát triển để tạo ra những loại bao bì thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thuận Minh Phát là một trong những đơn vị luôn khắt khe trong việc chọn lọc những nhà cung cấp có dòng mực in bao bì nhựa đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường, không lạm dụng dòng mực in sản xuất loại bao bì dùng một lần.

Loại mực in này hạn chế sử dụng nhiều chất phụ gia đầy nhựa như trên, mà thay vào đó là những chất phụ gia có khả năng phân hủy sinh học, từ đó nâng cao khả năng phân hủy của dòng bao bì được tạo ra.

Bên cạnh đó, mực in này được phối hợp với máy in bao bì ống đồng, được thiết kế bởi những kỹ thuật công nghệ cao, không những đảm bảo tính bền chắc, độ thẩm mỹ của sản phẩm, mà còn dễ dàng hòa tan được trong môi trường hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon