Thị trường PE Thổ Nhĩ Kỳ duy trì xu hướng giảm giá khi năm 2021 kết thúc

Hầu hết những người tham gia thị trường polyethylene hiện muốn duy trì lập trường chờ đợi và xem xét khi năm mới chỉ còn vài ngày nữa và các báo giá mới cho tháng 1 vẫn chưa được xác nhận. Trong tuần làm việc cuối cùng của tháng 12, các cuộc thương thảo giá diễn ra thưa thớt và báo giá bán tiếp tục được điều chỉnh thấp hơn do tình hình trì trệ truyền thống trên toàn cầu.

LDPE film – Import Prices – LLDPE C4 film – CIF Turkey – HDPE film

Các thông báo của Trung Đông bị hoãn sang tuần sau

Các nhà cung cấp thường xuyên của Trung Đông có khả năng xác định giá PE của họ vào tuần tới. Điều này phần lớn là do hầu hết những người tham gia thị trường đã và đang chốt sổ sách, và các dự báo giảm giá đã tiếp tục làm suy yếu tâm lý mua hàng.

Trong khi đó, một vài mức giá của Trung Đông dự kiến đạt 1580-1600 USD/tấn LDPE, 1450 USD/tấn LLDPE C4 film và 1340-1350 USD/tấn HDPE film CIF Thổ Nhĩ Kỳ, chịu thuế hải quan 6,5%, tiền mặt. Các mức giá này không được thị trường xác nhận một cách rộng rãi vào thời điểm đăng bài nhưng phù hợp với dự báo tháng 1.

Trung hạn đang được thảo luận

Một số người tham gia thị trường dự đoán rằng thị trường PE có thể ổn định sau tháng 1, đặc biệt nếu nhu cầu phục hồi. Hoạt động đã giảm bớt do sự thay đổi đột ngột của tỷ giá USD/lira trong tháng qua, trong khi đồng lira đã phần nào phục hồi vào nửa cuối tháng 12. Điều này được kỳ vọng sẽ vực dậy sức mua từ phía người tiêu dùng PE, những người đã mua hàng ở mức tối thiểu trong vài tuần qua.

Một số người bán nói: “Người mua đã ngại mua vượt nhu cầu cơ bản của họ và hàng hóa ở xa do họ duy trì dự đoán giảm giá. Thị trường có thể ổn định vào tháng 2 hoặc thậm chí đảo chiều, do nhu cầu bị dồn nén có thể xuất hiện từ phía người tiêu dùng.”

Đợt giảm giá PP dường như sắp kết thúc, liệu PE có theo cùng xu hướng?

Theo một số người tham gia thị trường, thị trường PE sẽ giảm giá thêm trong tháng 1 trước khi đối mặt với tác động lan tỏa từ thị trường PP, nơi xu hướng trượt dốc đã mất đà kể từ tuần trước. Một người tham gia thị trường cho biết: “Áp lực từ các báo giá PE cạnh tranh của Mỹ vẫn còn trong khi thời điểm cuối năm tạm lắng đã khiến lượng mua gắn liền với nhu cầu. Tuy nhiên, PP đã báo hiệu sự ổn định trong thời gian gần đây do yêu cầu từ người mua tăng cao. Điều này cũng có thể tác động đến PE trong những tuần tới.”

Trên các thị trường polyolefin nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ, PP đã tiên phong trong xu hướng giảm giá vào đầu tháng 11, theo sau là tâm lý suy yếu đối với PE. Giá đã ổn định trước khi giảm xuống vào đầu tháng 12, mặc dù mức giảm không quá mạnh đối với PP.

Trong thời gian tới, những người tham gia thị trường Thổ Nhĩ Kỳ sẽ theo dõi sát sao đợt giảm giá ethylene ở châu Á, thị trường PE Trung Quốc, nơi một nhà kinh doanh lớn của Ả Rập Xê Út đã bắt đầu giảm giá 10-40 USD/tấn, ngoài bối cảnh PE sau kỳ nghỉ lễ ở châu Âu.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]
Nguồn: chemorbis.com/vi/

 

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon