Tâm lý PET cải thiện một cách thận trong trên các thị trường châu Âu

Tại châu Âu, thị trường chai PET đang khép lại tháng 5 với mức giảm khoảng 50 EUR/tấn, đảo ngược xu hướng tăng giá phần lớn đã diễn ra từ tháng 8 năm 2021. Những người tham gia thị trường đang thảo luận về việc giá chai PET có tiếp tục xu hướng đi lên sau một đợt giảm giá ngắn hay không.

Giá chai PET vẫn cao bất chấp đợt giảm giá tháng 5

Nguồn cung hạn chế đã làm giảm bớt tác động của đà giảm giá nguyên liệu thô và kiểm soát đợt trượt giá tháng 5 bất chấp nhu cầu trầm lắng. Giá hạt nhựa PET tăng cao cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến sự nhu cầu mua hàng yếu trong tháng 5.

Theo biểu đồ dưới đây, thị trường chai PET giao ngay có giá thấp hơn 85-100 EUR/tấn, tương đương 4-5%, so với mức đỉnh vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, giá theo phương thức FD Italy/Tây Bắc Âu vẫn đạt mức cao nhất từ trước tới nay trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 5.

FD – Italy –PET –bottle–NWE

Chi phí tăng, hạn chế về nguồn cung khuyến khích người bán

Thị trường PET phần lớn được dự báo sẽ vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ trong tháng 6, do một bên là chi phí cao và nguồn cung hạn chế và bên kia là nhu cầu không ổn định. Trong thực tế, hợp đồng PX tháng 5 tăng 75 EUR/tấn đã khuyến khích người bán thực hiện một cách tiếp cận định giá cao hơn trong thời gian gần đây.

Theo Công cụ Giá ChemOrbis, giá PX theo phương thức FOB Tây Bắc Âu đã tăng tích lũy 175 USD/tấn kể từ đầu tháng 5 bất chấp đợt trượt giá gần đây.

Hơn nữa, các báo giá nhập khẩu đã tăng lên do đồng USD tăng giá và chi phí gia tăng ở châu Á. Một người mua cho biết: “Báo giá từ Hàn Quốc vẫn cao vì họ ưu tiên bán cho Mỹ hơn.” Giá nhập khẩu không cạnh tranh và những khó khăn trong logistics đã duy trì nhu cầu mua hàng yếu. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường tập trung vào sự xuất hiện của hàng hóa nhập khẩu đã được mua trước đó và liệu chúng có tác động rõ ràng đến thị trường rộng hơn hay không.

Tác động thêm tới sự biến đổi tâm lý là những hạn chế dai dẳng về nguồn cung trên toàn khu vực. Việc ngừng hoạt động các nhà máy đã mở đường cho sự sụt giảm lượng hàng giao ngay, điều này đã được cân bằng bởi nhu cầu chậm chạp.

Các dấu hiệu cho thấy nhu cầu cao hơn do việc di chuyển gia tăng

Tổng cầu PET đã không ổn định trong tháng 5. Đặc biệt các nhà sản xuất phôi đã phàn nàn về sự kém hiệu quả của nhu cầu trong năm nay.

Mặc dù những mối lo ngại về kinh tế vĩ mô vẫn ảnh hưởng tới hoạt động mùa vụ tính đến thời điểm này trong năm nay, song một số công ty ở Tây Âu đã cập nhật về đợt phục hồi nhu cầu mới.

Điều này một phần trùng hợp với hoạt động bổ sung của người mua sau khi tồn kho của họ cạn kiệt. Người mua đã giảm lượng tồn kho của họ kể từ tháng 4 do bỏ qua việc mua hàng trong suốt tháng 4 và tháng 5 vì sự kết hợp của giá cả leo thang và nhu cầu mua hàng trầm lắng.

Việc di chuyển tăng lên trong điều kiện thời tiết ấm hơn cũng đã khuấy động tâm lý lạc quan. Những người tham gia thị trường ở Ý cho biết hoạt động trong lĩnh vực nước khoáng cho thấy sự gia tăng gần đây.

Tâm lý người bán đặc biệt được cải thiện nhờ sự gia tăng nhu cầu mua hàng gần đây. Nhu cầu có thể tiếp tục phục hồi nhờ nhiệt độ ấm áp hơn và việc thúc đẩy du lịch, điều này sẽ hỗ trợ nhu cầu đối với đồ uống lạnh đóng trong chai PET.

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon