Thượng Hải bắt đầu mở cửa trở lại: Điều gì chờ đợi luồng hàng hóa và cước phí vận tải?

Cư dân của thành phố Thượng Hải tại Trung Quốc cuối cùng đã bắt đầu thoát khỏi các đợt phong tỏa. Khi hàng triệu người bắt đầu khôi phục sản xuất và trật tự cuộc sống bình thường bắt đầu từ ngày 1 tháng 6, dưới đây là đánh giá về những kết quả có thể xảy ra đối với ngành vận tải biển trong những tháng tới trong bối cảnh cước phí vận tải leo thang.

Luồng hàng hóa trong tháng 5 bị ảnh hưởng bởi tình trạng phong tỏa kéo dài

Hầu hết 25 triệu dân của Thượng Hải đã bị hạn chế trong các khu dân cư của họ kể từ tháng 4 năm nay. Mặc dù các cảng của thành phố vẫn hoạt động trong suốt thời gian dài phong tỏa, nhưng sự gián đoạn đáng kể trong sản xuất và vận tải bằng xe tải đã khiến lượng hàng xuất khẩu ở mức thấp hơn bình thường. Vào giữa tháng 5, một số hãng vận tải biển đã phản ứng trước tình hình này bằng cách bỏ qua hơn một phần ba số chuyến theo lịch trình ra khỏi châu Á cho đến cuối tháng 5.

Chiến lược này đã được áp dụng như một giải pháp giảm thiểu các vấn đề – chẳng hạn như thời gian giao hàng lâu hơn – phát sinh từ các đợt phong tỏa ở Trung Quốc.

Hoạt động tại các cảng của Trung Quốc tăng lên nhờ việc nới lỏng phong tỏa

Tuy nhiên, các báo cáo mới nhất cho thấy hoạt động tại cảng Thượng Hải dường như đang trở lại bình thường. Một bản tư vấn khách hàng được công bố bởi CMA CGM, một công ty vận tải và vận chuyển container của Pháp, cho biết áp lực về bãi chứa hàng hóa đang giảm bớt.

Bản tư vấn này cũng báo cáo sự cải thiện về thời gian chờ tàu tại Waigaoqiao (một trong ba khu vực cảng container chính của Cảng Thượng Hải) do nguồn lao động cao hơn.

Nhưng những mối lo ngại về tắc nghẽn vận chuyển vẫn còn

Mặc dù các số liệu cho thấy sản lượng container hàng ngày tại cảng Thượng Hải đã tăng trở lại gần 95,3% so với mức trước đại dịch, song các nhà phân tích dự đoán sẽ chứng kiến tình trạng tắc nghẽn vận chuyển kéo dài do lượng hàng tồn đọng tích tụ trong thời gian phong tỏa.

Công ty tư vấn nghiên cứu hàng hải Drewry cảnh báo về áp lực gia tăng đối với chuỗi cung ứng và nhiều khó khăn hơn trong vận chuyển hàng hóa khi Thượng Hải tái mở cửa. Công ty tư vấn này cho biết tình trạng tắc nghẽn trên các cảng của Mỹ và châu Âu có thể lan rộng vào nửa cuối năm 2022.

Mùa cao điểm mùa hè diễn ra trong bối cảnh các cảng của Mỹ vốn đã tắc nghẽn

Năng lực phân phối container trong mùa cao điểm mùa hè là mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt là ở Mỹ. Các cảng của Mỹ một lần nữa đang chuẩn bị cho một tình huống tồi tệ nhất đe dọa phá vỡ chuỗi cung ứng và gây ra tắc nghẽn đáng kể.

Khi các chủ hàng chuẩn bị sẵn sàng để tránh sự chậm trễ và tắc nghẽn, mùa cao điểm – thường bắt đầu vào gần cuối tháng 7 – có vẻ sẽ bắt đầu gần cuối tháng 6 năm nay.

Bất chấp những đảm bảo về hoạt động đại tu, tình trạng thiếu hụt lao động và thiết bị liên tục cũng như các kho chứa đầy hàng vẫn tiếp tục khiến khách hàng vận chuyển lo lắng. Hiệp hội Vận chuyển Thương gia Thái Bình Dương lưu ý rằng thời gian trung bình một container ở bãi trước khi được xe tải bốc là sáu ngày tại các Cảng Los Angeles và Long Beach vào tháng 4.

Những mối lo ngại về chuỗi cung ứng buộc các công ty thay đổi chính sách

Trong khi các giám đốc cảng tỏ ra thận trọng, thì những doanh nghiệp toàn cầu đang áp dụng các chiến lược mới để đối phó với sự gián đoạn nguồn cung. Các công ty từ nhà sản xuất hóa chất đến người bán hàng may mặc được cho là đã cắt giảm số lượng đơn đặt hàng do nguồn cung gián đoạn. Lo ngại rằng các vấn đề nguồn cung sẽ tiếp tục trong thời gian còn lại của năm nay, một số công ty cũng được cho là đã bắt đầu bổ sung tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng.

Cước phí vận tải có vẻ sẽ tăng lên — nhưng trong bao lâu?

Cước phí vận tải từ châu Á cũng đang chuẩn bị tăng lên khi Thượng Hải mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các dấu hiệu về nhu cầu vận chuyển suy yếu có thể đồng nghĩa với việc mức tăng dự kiến này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn. Sự suy giảm nhu cầu, chủ yếu là do các đợt phong tỏa ở Trung Quốc, đã thể hiện rõ trong cước phí vận tải khi cước phí tiêu chuẩn toàn cầu đã giảm trong 11 tuần liên tiếp, mặc dù cước phí vận tải nói chung vẫn cao hơn ba lần so với trước đại dịch.

Trong một bản cập nhật thị trường gần đây, ngân hàng đầu tư Mỹ JPMorgan Chase nhấn mạnh sự tích tụ hàng tồn kho tại các nhà bán lẻ lớn, dự báo rằng họ sẽ đặt hàng ít hơn từ các nhà cung cấp của họ. JPMorgan Chase cũng báo cáo sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng, điều này cho thấy người tiêu dùng đang chuyển dần từ hàng hóa sang dịch vụ. Theo các nhà phân tích, sự sụt giảm nhập khẩu tiềm năng này –điều cho thấy mùa cao điểm yếu hơn dự kiến– có thể giảm thiểu áp lực cho các cảng.

Trở lại bình thường? Chưa đủ sớm

Drewry tuyên bố rằng việc bình thường hóa và tái cân bằng chuỗi cung ứng được dự đoán không diễn ra trước năm 2023.

Ngay cả khi nhu cầu chậm lại do lạm phát, một nhà phân tích của Lloyd’s List dự báo rằng cước phí vận tải container cao có khả năng kéo dài sang năm 2023 trong khi trong một báo cáo khác, Drewry cũng dự đoán về sự trở lại mức bình thường vào năm 2024.

Được viết bởi Başak Ceylan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon