Lợi nhuận của các công ty hóa dầu toàn cầu tăng đột biến trong Quý I

Các công ty dầu và hóa dầu toàn cầu đã công bố lợi nhuận ròng cao hơn trong quý đầu tiên của năm 2021. Kết quả kinh doanh hàng quý của các công ty được hỗ trợ bởi thị trường polyme sôi động trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh. Tình trạng hạn chế về nguồn cung do điều kiện thời tiết băng giá ở Texas vào khoảng thời gian cuối quý cũng hỗ trợ tăng giá bán và biên lợi nhuận.

TRUNG ĐÔNG

SABIC có lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên đạt tổng cộng 4,86 tỷ SAR (1,3 tỷ USD). Con số này cao hơn lợi nhuận ròng 2,25 tỷ SAR (600 triệu USD) trong quý trước và cùng kỳ năm 2020 với khoản lỗ ròng 1,05 tỷ SAR (280 triệu USD). Giá dầu tăng và sự cân bằng cung cầu chặt chẽ, cùng với nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng được coi là các động lực chính.

Saudi Advanced Petrochemicals có lợi nhuận ròng trong quý I năm 2021 tăng 64%, lên 171 triệu SAR (45,5 triệu USD), so với cùng kỳ năm trước; kết quả này chủ yếu là nhờ doanh số bán PP tăng 36%. Tuy nhiên, khi so sánh theo quý, con số này đã thấp hơn 5% so với quý trước do kế hoạch bảo trì định kỳ trong quý I năm 2021.

Công ty Hóa dầu Quốc tế Sahara (Sipchem) đã công bố lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên của năm 2021 đạt 411,5 triệu SAR (28,6 triệu USD), tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này phần lớn được cho là do doanh thu tăng lên nhờ đẩy cao giá bán của hầu hết các sản phẩm.

BẮC MỸ

Tập đoàn Exxon Mobil đã công bố thu nhập ước tính trong quý đầu tiên là 2,7 tỷ USD, so với khoản lỗ 610 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2020. Công ty này cho biết kết quả kinh doanh quý đầu tiên khởi sắc cho thấy lợi ích từ giá hàng hóa tăng cao.
Thu nhập từ hóa chất phản ánh nhu cầu tiếp tục tăng mạnh cũng như tình trạng gián đoạn nguồn cung, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, phần lớn là do thời tiết mùa đông khắc nghiệt trong tháng 2.

Dow đạt được mức tăng trưởng hơn 4 lần trong thu nhập ròng của quý đầu tiên năm 2021, lên 991 triệu USD so với 239 triệu USD trong cùng kỳ năm trước. Doanh thu thuần của phân khúc Bao bì & Nhựa đặc biệt là 6,1 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2020.
Giám đốc điều hành của công ty cho biết: “Nhu cầu ổn định, nguồn cung thị trường thắt chặt, quản lý sản lượng và giá có kỷ luật, và mức tồn kho polyethylene ở mức thấp nhất trong 5 năm qua đã tạo động lực cho thu nhập từ polyethylene”.

CHÂU ÂU

LyondellBasell Industries đã công bố thu nhập ròng là 1,1 tỷ USD trong quý đầu tiên năm 2021, cho thấy mức tăng hơn 116% so với quý đầu tiên năm 2020. So với quý trước, kết quả olefin của công ty tăng khoảng 155 triệu USD do tỷ suất lợi nhuận tăng. Tỷ suất lợi nhuận cao chủ yếu là do giá ethylene và propylene tăng cao hơn so với chi phí nguyên liệu đầu vào và chi phí tiện ích.

Eni đạt mức lợi nhuận ròng là 270 triệu EUR (325 triệu USD) trong quý đầu tiên năm 2021, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả vận hành được điều chỉnh của mảng hóa chất tăng lên 39 triệu EUR (47 triệu USD), so với với khoản lỗ 65 triệu EUR (78 triệu USD) được báo cáo trong quý I năm 2020. Mức tăng trưởng này phần lớn là do công ty tận dụng lợi thế từ sự gián đoạn bất thường trong toàn ngành do thời tiết mùa đông khắc nghiệt ở Mỹ. Giá tăng trong bối cảnh nhu cầu nhựa phục hồi nhẹ trên tất cả các thị trường cuối cùng cũng đóng góp vào kết quả này.

Royal Dutch Shell có mức thu nhập được điều chỉnh tăng vọt lên 3,2 tỷ USD trong ba tháng đầu tiên nhờ giá dầu thô tăng cao. Mảng hóa chất của công ty Anglo-Hà Lan này cũng công bố thu nhập được điều chỉnh đạt 730 triệu USD so với 381 triệu USD trong quý trước.

PJSC SIBUR Holding, công ty hóa dầu tích hợp lớn nhất ở Nga, đã công bố lợi nhuận ròng được điều chỉnh là 45 tỷ RUB (600 triệu USD) trong quý đầu tiên năm nay. Con số này tăng 83,6% so với quý trước. Công ty này cho biết kết quả trên được hỗ trợ bởi điều kiện thị trường thuận lợi trong bối cảnh dỡ bỏ một phần các biện pháp phong tỏa và sự phục hồi dần của nền kinh tế toàn cầu. Tình trạng tạm thời gián đoạn cung và cầu do một số nhà máy ở Mỹ đóng cửa vào tháng 2 cũng được cho là một trong những yếu tố hỗ trợ tăng giá bán.

CHÂU Á

LG Chem báo cáo lợi nhuận hoạt động hàng quý là 1,4 nghìn tỷ KRW (1,26 tỷ USD), tương ứng với mức tăng hơn sáu lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất mà công ty Hàn Quốc này từng báo cáo. Nhu cầu tăng mạnh đối với các sản phẩm chính như thiết bị gia dụng, vật tư y tế và vật liệu xây dựng đã mang lại doanh thu bán hàng là 4,43 nghìn tỷ KRW (395 tỷ USD).

LOTTE Chemical Titan Holding đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay với lợi nhuận ròng sau thuế là 441 triệu RM (107 triệu USD) trong quý đầu tiên năm 2021 sau khi hứng chịu khoản lỗ ròng 170 triệu RM (41 triệu USD) trong cùng kỳ năm ngoái. Kết quả hàng quý đạt kỷ lục phần lớn là do sự chênh lệch tỷ suất lợi nhuận sản phẩm cao hơn.

Tập đoàn Dầu khí & Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) đạt lợi nhuận quý quý I là 18,54 tỷ CNY (2,86 tỷ USD) so với khoản lỗ 19,15 tỷ CNY (2,95 tỷ USD) trong cùng kỳ năm ngoái. Sự phục hồi giá dầu toàn cầu và nhu cầu ổn định đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế là những động lực chính thúc đẩy đà tăng trưởng này. Mảng hóa chất của công ty đạt lợi nhuận trước thuế và lãi là 8,93 tỷ CNY (1,37 tỷ USD), chuyển từ lỗ sang lãi so với cùng kỳ năm 2020.

Được viết bởi Başak Ceylan – [email protected]

https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon