Giá HDPE ổn định ở Châu Âu, giá LDPE được cải thiện

Xu hướng tăng giá trên thị trường PE của Châu Âu kéo dài từ tháng 11 năm 2020 đến nay được nhiều doanh nghiệp cho là sẽ ổn định dần vào tháng 5. Trong khi HDPE được coi là loại PE yếu nhất trong tình hình ngập tràn hàng nhập khẩu, các doanh nghiệp đồng tình rằng nhiều khả năng giá LDPE sẽ tăng thêm.

Kỳ vọng tháng 5 là giá sẽ ổn định hoặc cao hơn do một số sản phẩm nhất định đang khan hiếm và người mua ngày càng kháng cự mức giá cao. Thực tế là thị trường Châu Âu mang lại netback cao nhất cho người bán PE trên toàn cầu.

Nút thắt cổ chai trong nguồn cung vẫn tiếp diễn vào tháng 5

Khả năng cung cấp trong khu vực dự kiến sẽ vẫn bị hạn chế trong bối cảnh đình trệ sản xuất kéo dài trên khắp châu Âu. LDPE là mặt hàng khan hiếm nhất với 4 trường hợp bất khả kháng vẫn được áp dụng tại thời điểm bài viết này được đăng. SABIC, Ineos, Versalis và Total nằm trong số các nhà sản xuất lớn phải tuyên bố các trường hợp bất khả kháng đối với việc sản xuất LDPE, trong khi HIP tiến hành bảo trì nhà máy LDPE từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4.

Ineos đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng trong việc cung cấp HDPE b/m và pipe từ Lillo, Bỉ kể từ ngày 2 tháng 4 do sự cố mất điện. SABIC tuyên bố tình trạng bất khả kháng với nguồn cung HDPE từ nhà máy ở Hà Lan kể từ ngày 16 tháng 2. Các nhà máy HDPE của HIP và Basell Orlen Polyolefins đã được bảo trì trong tháng 4.

Kỳ vọng khác nhau cho từng mặt hàng

Những lo ngại về nguồn cung phần nào mang lại kỳ vọng tích cực, trong đó khi giá PE được cho là sẽ tăng ít hơn so với các tháng trước do thị trường không thể thích ứng với một đợt tăng giá mạnh nữa. Tất cả giá các loại PE đều đang ở mức cao nhất từ trước tới nay sau khi tăng 3 con số trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4.

Trong khi đó, mức tăng tích lũy đã đạt khoảng 115% đối với LDPE và 105-110% đối với các loại HDPE ở Ý và Tây Bắc Âu từ khi xu hướng tăng giá bắt đầu vào tháng 11.

FD – Italy – Northwest Europe – LDPE - HDPE

Các nhà sản xuất dự định sẽ tăng giá LDPE lên một chút so với mức tăng ethylene tiềm năng do tình trạng thiếu hụt đang diễn ra. Tuy nhiên, giá các loại HDPE có thể giảm trong thời gian tới.

Nguồn hàng không thường xuyên đặt gánh nặng lên HDPE

Bức tranh HDPE tháng 5 được vẽ ra với gam màu u ám khi nhìn vào mức giá cạnh tranh của các nguồn hàng không thường xuyên. Nguồn hàng nhập khẩu sẽ tăng cao hơn nữa trong bối cảnh hàng hóa sẽ được nhập từ Nga, Trung Đông và Trung Á trong những tuần tiếp theo.

Nguồn cung HDPE có thể được cải thiện và nhu cầu đối với mặt hàng này cũng có thể suy giảm sớm hơn dự đoán. Điều này có khả năng mở đường cho việc chuyển hạn, theo thông tin từ một doanh nghiệp tham gia thị trường.

Liệu nhu cầu sẽ có kết cục như thế nào?

Mặc dù một số loại đồ dùng vẫn đón nhận nhu cầu mạnh mẽ, các thương nhân nhận thấy nhu cầu đã giảm dần do người mua phải vật lộn với chi phí nguyên liệu thô tăng cao và các vấn đề về khả năng thanh toán. Lượng mua cũng sẽ bị hạn chế do một đợt tăng giá mạnh khác. Các nhà sản xuất thành phẩm ngày càng có xu hướng mua ở mức tối thiểu trước dự đoán về sự đảo chiều vào tháng 6 cùng với việc cải thiện nguồn cung.

Nguồn cung có thể vẫn bị hạn chế trong nửa đầu tháng 5 và có khả năng sẽ được cải thiện vào nửa cuối tháng. Không chỉ netback cao ở châu Âu mà nhu cầu yếu ở các thị trường lớn khác do tháng Ramadan và làn sóng COVID-19 mới sẽ thúc đẩy các nhà cung cấp chuyển hướng nguồn hàng của họ sang khu vực này.

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon