Giá PP phục hồi sau 5 tháng trượt dốc ở Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ

Những người tham gia thị trường ở Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giá PP đã có dấu hiệu phục hồi nhẹ trong thời gian gần đây. Cả hai thị trường đã được hỗ trợ bởi sự gia tăng thận trọng về nhu cầu mua hàng và sự sụt giảm tương đối của nguồn cung hạt nhựa. Trước đó, từ tháng 3 đến tháng 4 đến nửa đầu tháng 8, các báo giá đã giảm khá mạnh do nhu cầu yếu, gây ra bởi những thách thức kinh tế và sự suy giảm toàn cầu.

Mức giá trung bình hàng tuần của Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy giá PPH raffia nhập khẩu ngang bằng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam, cao hơn Trung Quốc 80 USD/tấn. Mặc dù chênh lệch của Thổ Nhĩ Kỳ so với Trung Quốc đã trở lại mức trước đại dịch, song giá cước vận tải từ Trung Quốc đến Thổ Nhĩ Kỳ vẫn leo thang khoảng 300-350 USD/tấn. Điều đó có nghĩa là thị trường PP của Thổ Nhĩ Kỳ thực sự đang giao dịch với chênh lệch thấp hơn nhiều so với Trung Quốc, điều này có thể đẩy các nhà cung cấp toàn cầu tránh xa.

Trong trường hợp của Việt Nam, giá PP nhập khẩu vẫn đang được giao dịch ở mức cao hơn so với Trung Quốc do giá cước vận tải đã giảm mạnh xuống còn 15-30 USD/tấn. Việc tính toán lợi nhuận dựa trên Trung Quốc này cho thấy Việt Nam mang lại biên lợi nhuận hấp dẫn hơn cho các nhà cung cấp nước ngoài so với Thổ Nhĩ Kỳ.

CIF Turkey – CIF Vietnam– PP Raffia prices

VIỆT NAM

Nguồn cung nội địa thắt chặt thúc đẩy giá PP tại Việt Nam

Thị trường PP homo raffia đã giảm đều đặn từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 8 tại Việt Nam, nếu không tính đợt phục hồi ngắn ngủi vào đầu tháng 6. Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy giá trung bình hàng tuần theo phương thức FD Việt Nam (đã bao gồm VAT) và CIF Việt Nam đã giảm khoảng 27-28% trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, kể từ khi nửa cuối tháng 8 bắt đầu, giá PP homo ở Việt Nam đã tăng lên do nguồn cung trong nước thắt chặt cùng với các đợt bảo trì trong nước. Như có thể thấy từ Tin tức Sản xuất PP (Chỉ dành cho thành viên), nhà máy PP của Nghi Sơn với công suất 400.000 tấn/năm đã ngừng hoạt động từ cuối tháng 3 do sự cố kỹ thuật.

Tại Việt Nam, khoảng giá chung của PP homo và injection nhập khẩu được ước tính là 990-1070 USD/tấn CIF, tăng 10 USD/tấn so với tuần trước. Đối với giá nội địa, giá ổn định hoặc tăng 1.000.000 VND/tấn (43 USD/tấn) và được báo cáo ở mức 26.000.000-27.000.000 VND/tấn (1011-1050 USD/tấn chưa bao gồm VAT) PP homo raffia theo phương thức FD Việt Nam, bao gồm tiền mặt VAT.

Những người tham gia thị trường mâu thuẫn về tình hình nhu cầu

Mặc dù hầu hết những người tham gia thị trường đều xác nhận giá PP đã tăng nhẹ trong tuần này, nhưng ý kiến của họ về nhu cầu lại khác nhau.

Một số người cho rằng đợt tăng giá gần đây nhất chỉ xuất phát từ sự sụt giảm nguồn cung nội địa và đà phục hồi này không được hỗ trợ từ phía cầu do lạm phát cao và những mối lo ngại về suy thoái. Tuy nhiên, những người khác dự đoán về một đợt phục hồi vững chắc. Một nhà chuyển đổi Việt Nam đã nhận được báo giá raffia Ả Rập Xê Út cao hơn từ 10-20 USD/tấn, ở mức 1010 USD/tấn CIF nói: “… bởi vì mức giá hiện tại đang khá thấp và có thể không còn khả năng để giá giảm thêm nữa.”

THỔ NHĨ KỲ

PPH nhập khẩu chứng kiến các đợt điều chỉnh tăng giá ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tuần này, các mức giá thấp trước đó đã dần biến mất đối với cả xuất xứ Ả Rập Xê Út và Nga, với các nhà kinh doanh sẽ đứng ngoài cuộc sau khi bán hết hạn ngạch hàng tháng của họ. Giá PP raffia bằng hoặc dưới mốc 1000 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn được lặp lại. Bên cạnh đó, nguồn tin từ một nhà sản xuất Nga xác nhận mức tăng nhỏ 20-30 USD/tấn so với tuần trước.

Các lô hàng Ai Cập và Azerbaijan có giá cạnh tranh đã gây thêm căng thẳng cho các xuất xứ từ Ả Rập Xê Út và Nga trong khi chúng đóng vai trò quan trọng trong sự sụt giảm không ngừng trong nửa đầu tháng 8. Gần đây, các nhà kinh doanh đã báo cáo cháy hàng cho tháng này, điều này đóng góp vào dự đoán về xu hướng ổn định hoặc tăng giá nhẹ trong tháng 9.

Các câu hỏi về đáy giá thu hút người mua PP trở lại thị trường

Các nhà sản xuất tiếp tục vận hành nhà máy ở mức công suất khiêm tốn để chống chọi với các đơn đặt hàng sản phẩm cuối cùng chậm chạp. Xuất khẩu thành phẩm vẫn ở mức trung bình do áp lực lạm phát, chưa kể những thách thức kinh tế đã tác động tới các doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, việc giảm giá đáng chú ý và câu hỏi về mức giá PP gần đáy đã thúc đẩy các nhà chuyển đổi trở lại thị trường. Những người tham gia thị trường này có mục tiêu giảm chi phí phát sinh từ các giao dịch với giá cao hơn nhiều trước đó.

Các nhà sản xuất PP cố gắng cân bằng mức tiêu thụ thấp hơn với việc cắt giảm công suất

Trên thị trường có nhiều cuộc thảo luận rằng các nhà sản xuất châu Âu đã giảm công suất vận hành hoặc cân nhắc việc đó. Điều này là do họ không còn khả năng đối phó với sự sụt giảm biên lợi nhuận do chi phí tiện ích tăng cao. Ngoài những mối lo ngại về nhu cầu trên toàn cầu là một cuộc khủng hoảng năng lượng dự kiến trong khu vực vào mùa đông.

Bên cạnh đó, một số nhà cung cấp châu Á cũng giảm công suất hoạt động hoặc chọn tiến hành bảo trì, bao gồm Formosa của Đài Loan và một số nhà sản xuất Trung Quốc.

Mặc dù các nhà sản xuất PP Trung Đông vẫn chưa làm theo, song những người tham gia thị trường tán thành với thực tế là người bán trong khu vực không muốn bán sản lượng của họ ở mức hòa vốn. Trên thực tế, Saudi Polymers có kế hoạch đóng cửa nhà máy PP (400.000 tấn/năm) vào ngày 1 tháng 10 để bảo trì. Việc tỷ suất lợi nhuận quá thấp có khiến nhiều người bán cắt giảm sản lượng hơn trong thời gian tới hay không là điều cần xem xét. Một nhà kinh doanh toàn cầu nhận xét: “Các nhà sản xuất PP Trung Đông đã quay sang Trung Quốc do lợi nhuận kém ở Thổ Nhĩ Kỳ.”

Những người tham gia thị trường có kế hoạch theo dõi thị trường toàn cầu để có thêm manh mối về quỹ đạo tương lai của PP, với một mặt là những mối lo ngại về nhu cầu dai dẳng, Trung Quốc suy yếu cũng như chi phí thượng nguồn thấp hơn và mặt khác là đợt trở lại sắp tới của người mua châu Âu sau kỳ nghỉ hè dài và mục tiêu tương đối mạnh mẽ hơn của người bán ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một cuộc kéo co giữa người mua và người bán sẽ không có gì đáng ngạc nhiên trong tháng sau do các yếu tố trái chiều.

Được viết bởi Pınar Polat – [email protected]

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon