Nhập khẩu PVC quý 1 của Ấn Độ cao kỷ lục; liệu người mua có vội tích trữ trước những hạn chế dự kiến?

Theo Công cụ Thống kê ChemOrbis, nhập khẩu PVC vào Ấn Độ trong Quý 1 năm 2023 đã gần đạt ngưỡng 1 triệu tấn, đây là mức cao chưa từng được ghi nhận. Bước nhảy vọt đáng chú ý này so với năm trước và quý trước cho thấy nhập khẩu trong quý đầu tiên đã đạt bằng một nửa tổng lượng hàng nhập khẩu năm 2022, đồng thời người tham gia thị trường đổ xô đi mua hàng trước kết quả sắp tới của cuộc điều tra tự vệ.

Nhập khẩu PVC vào Ấn Độ trong quý 1 năm 2023 vào khoảng 965.000 tấn. Nhu cầu nhập khẩu hàng PVC ngày càng tăng rõ rệt của người mua Ấn Độ được hiểu là mua dự phòng do cảnh giác trước kế hoạch áp thuế tự vệ của chính phủ đối với hàng nhập khẩu PVC có hàm lượng VCM tồn dư hơn 2ppm từ Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ và Nga, như một phần trong diễn biến đó một cuộc điều tra đã bắt đầu trở lại vào tháng 9 năm 2022.

Những người tham gia thị trường đã dự đoán cuộc điều tra này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu PVC của Trung Quốc vào Ấn Độ, và giờ họ đang chờ nghe “kết quả chính thức”. Trước khi đi vào chi tiết về việc Trung Quốc có thể thay đổi vị thế với vai trò là nhà cung cấp PVC của Ấn Độ, chúng ta hãy xem xét sâu hơn về nhập khẩu PVC quý 1 của Ấn Độ.

Khối lượng tháng 3 đóng góp lớn nhất vào dữ liệu quý 1

Khối lượng nhập khẩu trong quý 1 tăng 90% so với quý trước và 152% so với cùng kỳ năm ngoái, chưa kể đây là mức cao kỷ lục kể từ khi ChemOrbis bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 2000. Thêm vào đó, một nửa tổng lượng nhập khẩu của năm ngoái đã đạt được trong quý đầu tiên của năm nay.

PVC – India – Imports

Dữ liệu cũng cho thấy đóng góp lớn nhất cho dữ liệu quý 1 là khối lượng tháng 3, đồng thời đánh dấu mức cao nhất từng được ghi nhận so với tháng trước với khoảng 410.000 tấn.

Công cụ Giá ChemOrbis cũng cho thấy áp lực tồn kho tại Trung Quốc với tốc độ trượt dốc đặc biệt tính đến tháng 3 ở Ấn Độ. Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, tổng mức giảm của giá PVC k67 nhập khẩu bình quân hàng tuần đã lên tới 16% kể từ mức cao nhất trong tháng 2.

Trung Quốc tăng thị phần nhập khẩu PVC của Ấn Độ trở lại

Trong quý 2 năm ngoái, khi tổng nhập khẩu PVC của Ấn Độ vào khoảng 535.000 tấn, Trung Quốc đứng số một trong danh sách các nhà nhập khẩu với khoảng 46% thị phần. Đối với quý 3, Trung Quốc lại đứng đầu bảng xếp hạng, với khoảng 33% trong tổng lượng nhập khẩu 465.000 tấn.

Sau khi Ấn Độ điều tra PVC có hàm lượng VCM tồn dư cao được ban hành vào ngày 16 tháng 9 năm 2022, nhập khẩu PVC của nước này từ Trung Quốc đã giảm trong quý 4 . Dữ liệu nhập khẩu đã cho thấy điều này, vì Trung Quốc được xếp hạng thứ ba trong danh sách các nhà nhập khẩu sau khi trở thành nhà cung cấp hàng đầu trong hai quý liên tiếp. Trung Quốc chiếm khoảng 15% trong tổng số 507.000 tấn. Tuy nhiên, hai nhà cung cấp đầu tiên của danh sách không có gì gây ngạc nhiên, khi Nhật Bản và Đài Loan giành lại ngôi vị của mình và lần lượt chiếm khoảng 21% và 19%.

Đến quý 1 năm nay, Trung Quốc lại tăng cường xuất khẩu PVC sang Ấn Độ, dữ liệu cho thấy, chiếm tỷ trọng lớn nhất là khoảng 38%. Đài Loan và Nhật Bản theo sau Trung Quốc với thị phần giảm lần lượt khoảng 16% và 12%.

Kết quả cuộc điều tra dự kiến sẽ thay đổi cuộc chơi

Người tham gia thị trường PVC tại Ấn Độ đang chờ đợi diễn biến rõ ràng về thông báo mới nhất liên quan đến cuộc điều tra tự vệ.

Trong khi vẫn chưa thông tin chính thức, các nhà kinh doanh cho biết điều này chắc chắn có thể có tác động đến nguồn cung trên thị trường. Tuy nhiên, một nhà kinh doanh khác cho biết: “Nhập khẩu PVC gốc acetylene từng chiếm 30-40% tổng lượng nhập khẩu PVC của Trung Quốc vào Ấn Độ trước khi cuộc điều tra áp thuế tự vệ được thông báo vào năm ngoái.
Thông báo đó đã hạn chế luồng nhập khẩu từ Trung Quốc mặc dù khi kết quả điều tra bị trì hoãn, hoạt động nhập khẩu đã tiếp tục như bình thường tuy nhiên gần đây chúng tôi nhận thấy luồng nhập khẩu PVC gốc carbide chậm lại, có lẽ là do các khuyến nghị của cuộc điều tra tự vệ.”

Được viết bởi Pınar Polat – [email protected]

Được viết bởi Esra Ersöz – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon