Thị trường PP, PE Ấn Độ trượt giá kéo dài sang tháng thứ ba trước mùa mưa

Tâm lý suy yếu đã chiếm ưu thế trên thị trường PP và PE nhập khẩu Ấn Độ do nhu cầu vẫn thấp chỉ vài tuần trước khi bắt đầu mùa mưa trong bối cảnh nguồn cung dồi dào. Khởi động năm 2023 với các đợt tăng giá, thị trường bắt đầu đi xuống vào tháng 3 và tiếp tục giảm giá kể từ đó do hàng nhập khẩu cập bến, đặc biệt là từ Trung Đông, tiếp tục củng cố tình hình nguồn cung.

Các nhà kinh doanh cho biết thị trường nguyên liệu và dầu thô giảm giá cũng đã gây áp lực lên tâm lý gần đây trên thị trường polyolefin bất chấp việc ghi nhận các đợt tăng giá vào đầu tuần này.

Nói không với dự trữ, chỉ săn hàng giá rẻ

Một người bán Ấn Độ cho biết: “Không phải là mọi người không tìm mua các lô hàng. Tuy nhiên chúng tôi chủ yếu thấy những người tham gia thị trường săn lùng hàng hoá giá rẻ ở phân khúc thấp, thay vì tiến hành dự trữ tồn kho, vì họ cho rằng giá có thể tiếp tục giảm.” Ông cho biết thêm rằng những tháng mưa gió sắp tới cũng có thể tiếp tục làm giảm bớt nhu cầu đối với các lô hàng polyolefin ít nhất là trong hai tháng tới hoặc có thể hơn.

Các nhà kinh doanh cho biết những lô hàng PPH raffia, đặc biệt là từ Trung Đông, được báo giá 1000-1030/tấn CIF Ấn Độ, tiền mặt. Cũng có những con số được ghi nhận thấp hơn nhiều so với phân khúc thấp của khoảng giá mà hầu hết người tham gia thị trường cho là mức “ngoại lệ” và không đại diện cho thị trường ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên việc các nhà sản xuất Trung Đông quay lại từ các đợt bảo trì đồng nghĩa với việc tình trạng nguồn cung đang gia tăng ở thị trường Ấn Độ. Xét một cách tương đối, sau đợt tăng giá dầu thô trong tháng trước, các nhà kinh doanh đã báo giá các lô hàng PPH raffia của Trung Quốc đạt 1040-1060 USD/tấn CIF Ấn Độ, hầu như không thay đổi so với mức đã nghe trong tháng 3.

Giá PE tiếp tục giảm nhưng sự thiếu hụt nguồn cung hỗ trợ giá HD

PE film low-density vẫn là loại có nhu cầu thấp hơn ở thị trường Ấn Độ, một xu hướng rõ rệt ở hầu hết các thị trường châu Á. Nguồn cung của film high-density được coi là eo hẹp hơn cả LDPE và LLDPE, một thực tế đã phần nào hỗ trợ cho chúng.

Giá LLDPE và HDPE tại các thị trường nhập khẩu Ấn Độ được báo cao hơn 10-20 USD/tấn so với LDPE, vốn thường có giá cao hơn so với hai loại còn lại.

Giá của tất cả các loại được ghi nhận giảm trong tuần gần nhất. Giá LDPE film đã giảm xuống dưới mốc 1050 USD/tấn và hiện được ghi nhận ở mức 1030-1060 USD/tấn CIF Ấn Độ. LD đã được báo giá trong dải giá 1080-1120 USD/tấn tại Ấn Độ CIF vào tuần thứ hai của tháng 4.

HDPE đang được báo giá ở mức chênh lệch cao hơn so với LDPE, có giá 1060-1080 USD/tấn CIF Ấn Độ. Giá HD cũng nhỉnh nhẹ so với LL, được niêm yết ở mức 1050-1070 USD/tấn CIF. Giá cả HD và LL đều giảm nhẹ so với tháng trước. Các nhà kinh doanh cho biết các yêu cầu đối với HDPE trong lĩnh vực xây dựng và thủy lợi đã hỗ trợ cho HDPE mặc dù xu hướng giảm giá chung đồng nghĩa với việc giá sẽ giảm.

Ấn Độ phản ánh xu hướng giảm giá chung của châu Á

Người bán cho biết không có lý do gì để lo ngại về xu hướng giảm giá polyolefin hiện nay. Ông nói thêm: “Giá giảm chắc chắn sẽ xảy ra khi nhu cầu vẫn còn yếu tuy nhiên tại một số thời điểm, trong những tuần tới, chúng tôi kỳ vọng có một sự thay đổi. Chúng tôi không thấy sự xói mòn lớn trong tiêu dùng. Mọi người chỉ đơn giản là chờ đợi giá tiếp tục giảm, điều này sẽ không xảy ra liên tục.”

Tuy nhiên một nhà kinh doanh Ấn Độ cho biết giá tiếp tục giảm ở thị trường Ấn Độ, điều này phản ánh xu hướng giảm giá trên khắp châu Á. Ông nói thêm: “Nguồn cung dồi dào tại thị trường Ấn Độ đang gây thêm áp lực lên giá. Tất nhiên có những người tham gia thị trường đang cố gắng săn lùng những lô hàng giá rẻ, song tổng nhu cầu mua hàng đã giảm xuống. Chúng tôi không mong đợi sự phục hồi trong thời gian tới, đặc biệt là khi mùa mưa đang đến gần.”

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon