Giá LDPE giảm xuống dưới mức LLDPE, HDPE do nhu cầu chậm chạp trên toàn cầu

Thị trường PE toàn cầu đã đi xuống kể từ đầu tháng 5 trong bối cảnh những mối lo ngại về nhu cầu bắt nguồn từ các yếu tố mùa vụ hoặc khủng hoảng kinh tế và sự thiếu hụt các vấn đề về nguồn cung. Áp lực gia tăng trở nên đáng chú ý do giá LDPE đối với LLDPE và HDPE, với việc thị trường toàn cầu chứng kiến giá LDPE thấp hơn các loại khác bất chấp mức chênh lệch thông thường chúng có.

Tại sao giá LDPE lại thấp hơn so với LLDPE và HDPE?

Trước khi đi sâu hơn về chi tiết từng khu vực và mức độ giá LDPE thấp hơn các loại khác, chúng ta hãy cố gắng trả lời câu hỏi này.

    • Nguồn cung gia tăng là một trong những nguyên nhân chính đằng sau hiệu suất yếu hơn của LDPE film. Tồn kho LDPE tích lũy khi khối lượng lớn đến từ Mỹ và Trung Đông không thể tiêu thụ được trong bối cảnh sức mua yếu hơn bình thường trên các thị trường trong khu vực. Do đó, nguồn cung dư thừa đã gây ra một cuộc chiến giá cả giữa những người bán nhằm mục đích giải phóng hàng tồn kho, đồng thời không có hồi kết cho xu hướng giảm giá. Người bán đã chấp nhận giảm giá LDPE lớn hơn so với các loại khác.

 

    • Nhu cầu yếu là lý do chính khác đằng sau mức giảm lớn hơn đối với LDPE. Điều này được cho là do sức tiêu thụ giảm trong lĩnh vực thực phẩm và bao bì cũng như mùa cao điểm không đạt kỳ vọng trong lĩnh vực film nông nghiệp.

 

  • Cuối cùng, việc có ít công suất bổ sung đã khiến nguồn cung LDPE bị hạn chế trên diện rộng. Điều này gây ra biến động giá lớn hơn. Nói một cách khác, giá LDPE đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây, thấp hơn giá LLDPE và HDPE ở một số thị trường, do hậu quả của hiệu ứng bong bóng được tạo ra trước đó qua xu hướng theo thời gian.

Châu Âu: Giá LDPE ở Ý thấp hơn các nước khác sau 3 năm

Theo Chỉ số Giá của ChemOrbis, giá LDPE film theo phương thức FD Ý/Tây Bắc Âu chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, trái ngược với các loại khác chỉ dao động quanh mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Tại Ý, giá LDPE đã thấp hơn so với MDPE và HDPE trong một thời gian. Giá LDPE đã dưới mức của MDPE kể từ giữa tháng 3, khiến giá LDPE giảm xuống thấp hơn MDPE 100 EUR/tấn so với tuần trước. Đến tháng 4, thị trường LDPE của Ý bắt đầu có giá thấp hơn so với HDPE film sau khoảng 3 năm. Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, mức chênh lệch của LDPE đối với HDPE film là 60 EUR/tấn trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 5.

Giá LDPE bắt đầu thấp hơn so với HDPE b/m và inj. tính đến tháng 5, với giá bình quân hàng tuần thấp hơn hai loại này lần lượt là 40 EUR/tấn và 25 EUR/tấn. Giá LDPE đã giảm xuống thấp hơn các loại này sau hơn 3 năm. Trong khi đó, giá LDPE bắt đầu thấp hơn 20 EUR/tấn so với giá LLDPE C4 film so với tuần trước. Điều quan trọng cần lưu ý là mức chênh lệch của LDPE so với các loại khác có thể sâu hơn.

Mặc dù giá LDPE ở Tây Âu cũng bắt đầu thấp hơn so với HDPE và MDPE film vào tháng 4, song chúng ngang bằng hoặc vẫn có giá cao hơn so với các loại khác. Giá LDPE hiện thấp hơn so với HDPE fim 50 EUR/tấn và thấp hơn so với MDPE 80 EUR/tấn.

Trên thị trường đàm phán tự do, giá LDPE giao ngay tại Ý cạnh tranh hơn so với các loại khác. Báo giá phân khúc thấp đạt 1150 EUR/tấn LDPE, 1170 EUR/tấn LLDPE C4 film, 1240 EUR/tấn MDPE và 1180 EUR/tấn HDPE b/m, tất cả đều theo phương thức FD, 60 ngày. Giá HDPE inj. giá ngang bằng với LDPE ở Ý.

Thổ Nhĩ Kỳ: Giá LDPE thấp hơn HDPE và LLDPE ở Thổ Nhĩ Kỳ sau gần 10 năm

Giá LDPE Trung Đông được ước tính đạt 1060-1090 USD/tấn LDPE CIF Thổ Nhĩ Kỳ, chịu mức thuế 6,5%, do những nỗ lực ban đầu để giá bằng hoặc cao hơn ngưỡng 1100 USD/tấn đã không thể thành hiện thực. LLDPE film C4 được ước tính đạt 1080-1100 USD/tấn trong khi HDPE film đạt 1070-1090 USD/tấn tại thời điểm soạn tin. Lần gần nhất giá LDPE thấp hơn so với LLDPE là vào năm 2014.

Theo dữ liệu bình quân hàng tuần từ ChemOrbis, LDPE Trung Đông hiện tại gần như ngang giá với HDPE film, trong khi chúng thấp hơn 10 USD/tấn so với LLDPE film C4. Đối với LDPE, các nhà kinh doanh cho biết một số lô hàng Ả Rập Xê Út có giá đạt khoảng 1050 USD/tấn hoặc thấp hơn.

Tâm lý thận trọng kéo dài do những bất ổn dai dẳng trong giai đoạn hậu bầu cử sẽ tiếp tục gây căng thẳng cho thị trường PE của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới. Báo giá dồi dào từ Châu Á, Châu Âu và Mỹ đối với một số loại PE nhất định đã góp phần gây áp lực, phản ánh nhu cầu ảm đạm trên phạm vi toàn cầu.

Ấn Độ: Giá LLDPE và HDPE cao hơn so với LDPE

Các thị trường PE nhập khẩu của Ấn Độ đã tiếp tục trượt giá sang tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 5 do nhu cầu vẫn yếu chỉ vài tuần trước khi bắt đầu mùa mưa. Người tham gia thị trường cho rằng nhu cầu đối với LDPE là yếu nhất trong số các loại film. Vào đầu tháng 5, giá LLDPE và HDPE được cho là cao hơn khoảng 10-20 USD/tấn so với LDPE.

Giá LDPE film theo phương thức CIF Ấn Độ giảm xuống dưới mốc 1050 USD/tấn và được ghi nhận đạt 1030-1060 USD/tấn CIF Ấn Độ. Khoảng giá cho thấy mức giảm 50-60 USD/tấn so với một tháng trước.

Đông Nam Á: Giá LDPE Trung Đông nhỉnh dưới giá HDPE

Trong khi đó, tại Đông Nam Á, dữ liệu từ ChemOrbis cho thấy các báo giá LDPE film Trung Đông đã thấp hơn khoảng 5-15 USD/tấn so với HDPE film cùng xuất xứ kể từ đầu tháng 4. Báo giá bình quân hàng tuần từ Trung Đông hiện đạt 1035 USD/tấn HDPE film, 1020 USD/tấn LDPE film và 1005 USD/tấn LLDPE film, tất cả đều theo phương thức CIF, tiền mặt.

Trung Quốc: Giá LDPE lần đầu tiên ngang bằng với HDPE kể từ năm 2019

Khác với các thị trường lớn khác, LDPE vẫn chưa giảm xuống thấp hơn so với HDPE và LLDPE tại Trung Quốc tuy nhiên không thể phủ nhận vẫn có áp lực giảm giá đối với chúng.

Dữ liệu của ChemOrbis cho thấy LDPE thông thường có giá cao hơn so với HDPE hiện đang được bán ngang giá với HDPE. Giá bình quân hàng tuần của LDPE và HDPE xuất xứ từ Trung Đông đều ở mức 975 USD/tấn CIF Trung Quốc. Mức ngang bằng như vậy lần gần nhất được chứng kiến là vào tháng 8 năm 2019.

LDPE – HDPE – China

Trong khi đó, giá LLDPE film cùng xuất xứ tiếp tục thấp hơn giá LDPE và HDPE film ở mức bình quân 957 USD/tấn theo các phương thức tương tự. Mức chênh lệch giữa sản phẩm này với LDPE film hiện ở mức 18 USD/tấn, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2019.

Được viết bởi Nhóm Biên Tập ChemOrbis – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon