Nguồn cung thắt chặt bù đắp nhu cầu PVC yếu ở Việt Nam

Mùa mưa ở Việt Nam đã làm suy yếu nhu cầu đối với ống PVC, nhưng giá cả vẫn được hỗ trợ do sự thay đổi và sự bất khả kháng đối với nguyên liệu của Formosa tại Mỹ đã thắt chặt nguồn cung. “Nhu cầu rất yếu. Bây giờ là mùa mưa và đơn hàng của chúng tôi giảm đi một nửa. Vì vậy, trong tháng này, chúng tôi không có ý định mua thêm vật liệu. Chúng tôi đặt giá USD840/tấn cho nguyên liệu Nhật Bản nhưng họ không đồng ý và vì vậy, chúng tôi bỏ qua ”, một công ty chuyển đổi tại Việt Nam cho biết.Một nguồn tin từ một nhà sản xuất trong nước cho biết thêm, “Do nhu cầu ở Việt Nam và Đông Nam Á rất yếu nên chúng tôi đang xuất khẩu một số sang Ấn Độ. Thông thường, chúng tôi không có thêm hàng để xuất khẩu nhưng do nhu cầu ở thị trường nội địa yếu, đặc biệt là sau đợt COVID-19 thứ hai, chúng tôi đang xuất khẩu một số do nhu cầu và giá tốt hơn ở Ấn Độ”.

Giá giữ do nguồn cung thắt chặt

Nhà sản xuất trong nước cho biết: “Nhưng chúng tôi không nghĩ rằng giá có thể giảm vì nguồn cung vẫn còn eo hẹp, trong khi công ty chuyển đổi kỳ vọng giá sẽ tăng mặc dù các nhà sản xuất trong nước vẫn chưa công bố giá lô hàng mới của họ.

Giá trung bình hàng tuần của PVC K67 trong nước tăng cao hơn so với tuần từ USD958/tấn lên USD959/tấn trên cơ sở FD Việt Nam, bao gồm VAT – theo dữ liệu của Chỉ số Giá ChemOrbis.

Dự báo về giá chào cao hơn xuất hiện sau khi một nhà sản xuất lớn của Đài Loan nâng giá chào tháng Chín tới các thị trường Châu Á thêm USD30/tấn trong một động thái được theo sau bởi các nhà sản xuất lớn Đông Bắc Á khác.

Giá nhập khẩu vào khu vực này đã tăng cùng với giá chào tháng Chín cao hơn, với giá K67 tăng trong tuần từ USD840/tấn lên USD870/tấn trên CIF SEA, tính bằng tiền mặt.

Thay thế, bất khả kháng thắt chặt nguồn cung cấp

Giá cao hơn được thúc đẩy bởi nguồn cung thắt chặt hơn do sự thay đổi.

Trong số các nhà máy đang tiến hành thay thế có đơn vị 90,000 tấn/năm của Taiyo Vinyl ở Nhật Bản và đơn vị 458,000 tấn/năm của Formosa Plastics Corp ở Đài Loan. Trong khi đó tại Indonesia, Asahimas ’đã tiếp tục vận hành nhà máy 250,000 tấn/năm ở mức gần hết công suất sau một số vấn đề kỹ thuật trước đó nhưng lượng tồn kho ở mức thấp.

Thêm vào nguồn cung khan hiếm là sự bất khả kháng gần đây của Formosa Plastic USA đối với PVC từ Mỹ do các vấn đề với các cơ sở thượng nguồn tại Point Comfort ở Texas. Sự khan hiếm của các chào hàng PVC của Mỹ đã được một số thương nhân ở Châu Á chú ý vào tuần trước.

Được viết bởi Abdul Hadhi – ahadhi@chemorbis.com

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon