Người tham gia thị trường châu Á đặt câu hỏi về tính bền vững của xu hướng tăng giá PVC

Các thị trường PVC nhập khẩu ở châu Á đã phá vỡ chuỗi 4 tháng sụt giảm và hai tuần gần đây chứng kiến giá ổn định hoặc tăng. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường trong khu vực lại bị chia luồng bởi câu hỏi về tính bền vững của xu hướng này.

Về xu hướng tăng giá, lập luận cho rằng gần đây việc Trung Quốc giảm lượng đặt hàng sang Ấn Độ do giá cước vận chuyển cao cũng như mối đe dọa hạn chế định lượng đối với nhập khẩu PVC có hàm lượng VCM tồn dư hơn 2/1.000.000 đã phần nào thắt chặt thị trường. Một nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết: “Điều này khiến cho lượng hàng nhập khẩu đến Ấn Độ nằm trong tầm kiểm soát tốt. Chúng tôi cảm thấy thị trường không nên giảm thêm. Chúng tôi đang đặt hy vọng vào một xu hướng ổn định hoặc tăng nhẹ.”

Phản ứng nhanh chóng với các báo giá Đài Loan là chìa khóa cho xu hướng tăng giá hiện tại, nhưng liệu nó có đủ?

Tuy nhiên một số người khác cho biết tác nhân duy nhất cho xu hướng hỗ trợ giá mới nhất là phản ứng nhanh chóng đáng khích lệ của người mua Ấn Độ đối với đợt giảm giá mới nhất đối với hàng nhập khẩu tháng 7 của một nhà sản xuất Đài Loan lớn. Một nhà kinh doanh khác nói thêm: “Không phải sự gia tăng nhu cầu gây ra phản ứng đó. Người mua vội vã với kỳ vọng rằng đây có thể là đợt giảm giá cuối cùng của nhà sản xuất Đài Loan lớn. Đó là một kịch bản định hướng giá, dẫn đến việc người mua cũng sẵn sàng chi cao hơn USD10-20/tấn cho các xuất xứ khác. Và nguồn cung thì dồi dào.”

PVC – Import – China – India- SEA – Export

Dữ liệu từ Chỉ số Giá của ChemOrbis cho thấy cả giá xuất khẩu và nhập khẩu ở châu Á đã giảm khoảng 20% kể từ đầu tháng 2 xuống mức thấp nhất trong 8 tháng hiện tại đạt 710-730 USD/tấn FOB Trung Quốc, 690-755 USD/tấn CIF Trung Quốc, 750-790 USD/tấn CIF Ấn Độ và 720-770 USD/tấn CIF Đông Nam Á.

Xuất xứ Đông Nam Á giảm thuế nổi bật ở Ấn Độ

Tại Ấn Độ, một nhà kinh doanh cho biết báo giá trên 790 USD/tấn CIF cho các lô hàng chịu thuế từ bất kỳ xuất xứ châu Á nào khó có thể dẫn đến một giao dịch hiện tại. Các lô hàng Đông Nam Á có mức thuế hải quan thấp hơn là 5%, so với mức thuế 7,5% đối với hàng Trung Quốc và Hàn Quốc và miễn thuế đối với hàng Nhật Bản.

Ông cho biết: “Chúng tôi đã bán một lô hàng xuất xứ Đông Nam Á với giá 800 USD/tấn CIF.” Báo giá của Đông Nam Á đã được báo cáo trong tuần gần nhất ở mức 780-800 USD/tấn CIF Ấn Độ, trong khi báo giá của Hàn Quốc được báo cáo ở mức USD780-790/tấn CIF.

Xuất xứ Mỹ xuất hiện ở phân khúc thấp của hàng nhập khẩu Ấn Độ

Ở phân khúc thấp của thị trường Ấn Độ là các lô hàng có xuất xứ từ Mỹ được một nhà kinh doanh báo cáo bán với giá 750 USD/tấn CIF. Vào tuần trước, trên thị trường đã có tin đồn về các lô hàng tổng cộng hơn 5000 tấn từ một nhà sản xuất Mỹ được cung cấp trực tiếp cho người mua ở Ấn Độ. Tuy nhiên giá mới nhất cho thấy giá xuất khẩu ở đầu đến giữa mức 600 USD/tấn FAS Houston. Một nhà kinh doanh cho biết: “Dấu hiệu định giá FAS có vẻ hơi xa vời.”

Tại Đông Nam Á, giá nhập khẩu ổn định trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 6 do người mua dường như vẫn đang tiếp nhận các đợt tăng giá của tuần trước. Một nhà chuyển đổi Philipines cho biết: “Giá nhập khẩu của xuất xứ Hàn Quốc đã ổn định mặc dù có những báo giá khác nhỉnh nhẹ.”

Đại diện một nhà kinh doanh Nhật Bản tại Việt Nam cho biết giá nhập khẩu của Mỹ đã tăng. Ông nói thêm: “Gần đây, nhu cầu đã tăng nhẹ và lượng phân bổ cho tháng 7 của nhà sản xuất Đài Loan lớn đã nhanh chóng được bán hết. Một nhà sản xuất áo mưa của Philippines báo cáo một giao dịch với giá 760 USD/tấn CIF, cho biết nhu cầu đối với sản phẩm khởi sắc do mùa mưa hiện tại.

Thương thảo cũng đang diễn ra ở thị trường Trung Quốc

Trong khi đó, tại Trung Quốc, tính bền vững của việc tăng giá PVC trong nước một cách thận trọng gần đây là một chủ đề gây tranh cãi. Nhu cầu không có dấu hiệu cải thiện đáng kể, trong khi giá dầu thô trượt dốc gần đây có thể làm giảm tâm lý thị trường trong nước.

Nguồn cung có thể tăng dần khi có thêm nhiều nhà máy quay trở lại hoạt động. Về thị trường xuất khẩu, mùa mưa đang diễn ra ở Ấn Độ và kỳ nghỉ lễ Eid Al-Adha ở một số nước Đông Nam Á có thể ảnh hưởng đến nhu cầu.

Khi nào chúng ta có thể mong đợi những người mua sau mùa mưa?

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu nhu cầu sau mùa mưa ở Ấn Độ và Đông Nam Á có thể thu hút người mua trở lại hay không. Một nhà kinh doanh Ấn Độ cho biết: “Trước đó, người ta kỳ vọng rằng người mua sẽ quay lại vào giữa tháng 7. Tuy nhiên bây giờ chúng tôi không có nhiều niềm tin. Mặc dù xuất xứ Trung Quốc không nằm trong tính toán và điều này có thể thắt chặt thị trường phần nào, song vẫn việc dư cung trong khu vực có thể giữ cho giá không tăng.”

Ông đang đề cập đến lượng hàng nhập khẩu của Ấn Độ vào tháng 5 và tháng 6 có thể đạt tổng cộng hơn 400.000 tấn. Nhập khẩu của cả nước trong bốn tháng đầu năm được ghi nhận ở mức hơn 1 triệu tấn.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon