Thị trường PVC Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm hướng đi cho tháng 7

Giá PVC nhập khẩu tiếp tục giảm sang tháng thứ tư liên tiếp khi báo giá tháng 6 bị kéo xuống do nhu cầu phái sinh hạn chế trong và ngoài nước trong bối cảnh những lo ngại về kinh tế vĩ mô. Trong khi giá K67 theo phương thức CIF Thổ Nhĩ Kỳ chạm mức thấp nhất trong nhiều tháng qua và thị trường thiếu mức chênh lệch cao so với các thị trường khác, những người tham gia thị trường đã thảo luận về triển vọng trước kỳ nghỉ dài với trọng tâm là nhu cầu.

Giá giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng qua vào tháng 6

Ngoài những mối lo ngại về nhu cầu trong bối cảnh hạn chế tiền mặt, sự sụt giảm của chuỗi thượng nguồn và nguồn cung dồi dào ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến giá PVC tiếp tục giảm. Theo dữ liệu bình quân hàng tuần từ ChemOrbis, các báo giá K67 miễn thuế và chịu thuế đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2022.

CIF Türkiye – Import PVC – K67 Prices

Tuy nhiên, tốc độ giảm giá đã chậm lại so với mức giảm mạnh hơn được chứng kiến vào cuối quý 1 trong bối cảnh mức chênh lệch của Thổ Nhĩ Kỳ đang biến mất ở châu Á. Sau xu hướng trượt dốc không ngừng diễn ra kể từ tháng 3, giá K67 nhập khẩu chịu thuế theo phương thức CIF Thổ Nhĩ Kỳ đã mất đi mức chênh lệch so với các thị trường lớn, cụ thể là Ấn Độ và Đông Nam Á, chưa kể đến mức chênh lệch hiện tại dưới 50 USD/tấn với Trung Quốc.

Tâm lý được cải thiện nhẹ ở châu Á được chú ý

Với việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thị trường PVC rẻ nhất trên toàn cầu, những người tham gia thị trường đã thảo luận liệu thị trường cuối cùng có ổn định hay không. Mặc dù nhu cầu vẫn là một vấn đề cần xem xét khi bước vào kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha kéo dài 9 ngày, các nhà kinh doanh cho rằng: “Những diễn biến gần đây ở châu Á có thể giúp người bán lấy lại niềm tin và đặt giá sàn cho PVC, đặc biệt nếu nhu cầu tăng nhẹ sau ngày lễ tôn giáo.”

Thị trường PVC của Trung Quốc đã tạm lắng sau nhiều tháng trượt dốc khi giá tương lai Đại Liên hỗ trợ cộng với giá tăng nhẹ Ấn Độ và Đông Nam Á đã củng cố tâm lý. Tuy nhiên, tính bền vững của sự ổn định gần đây vẫn còn là một câu hỏi do nhu cầu yếu và nguồn cung dồi dào. Người tham gia thị trường sẽ theo dõi các điều kiện về nhu cầu, xem xét tác động của mùa mưa ở Ấn Độ và kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha sắp tới ở một số quốc gia Đông Nam Á.

Một nhà chuyển đổi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Chúng tôi nhận thức được nỗ lực nâng giá thận trọng của người bán ở châu Á. Nếu được duy trì, điều này có thể hỗ trợ thị trường hoặc thậm chí kích hoạt một số mức tăng giá tạm thời ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng tới. Điều này cũng là do giá nhập khẩu không còn khả năng giảm dựa trên tính toán lợi nhuận.”

Điều gì ở phía trước cho PVC trong quý 3?

PVC có khả năng gặp khó khăn trước áp lực các khoản vay hạn chế từ ngân hàng và nhu cầu nội địa ở các thị trường hạ nguồn giảm trong ngắn hạn, chưa kể đến kế hoạch ngừng hoạt động nhà máy của các nhà sản xuất trong kỳ nghỉ lễ. Mặt khác, mức giá thấp nhất trong nhiều tháng sẽ thu hút một số người mua quay trở lại thị trường nếu không phải vì những thách thức kinh tế chiếm ưu thế trên thị trường polymer.

Vậy giá PVC sẽ đi về đâu khi sắp bắt đầu quý 3? Người tham gia thị trường cho rằng thị trường có thể hầu như đi ngang với những biến động nhỏ ngay sau kỳ nghỉ lễ. Nếu các nhà chuyển đổi quay trở lại để bổ sung một số nguồn tồn kho và bối cảnh toàn cầu bắt đầu khởi sắc hơn, người tham gia thị trường không loại trừ khả năng tăng giá nhẹ trong tháng 7. Tuy nhiên, nhu cầu sẽ là yếu tố quyết định và thị trường có thể chỉ thấy những biến động nhẹ trong suốt quý 3 trừ khi nhu cầu toàn cầu cho thấy đà phục hồi thực sự.

Những người tham gia thị trường cho biết: “Những mối lo ngại về lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc và tác động của mùa mưa ở Ấn Độ có thể kìm hãm nỗ lực tăng giá của người bán toàn cầu trong thời gian ngắn, chưa kể đến nhu cầu yếu từ châu Âu. Mặt khác, chúng tôi dự đoán nhu cầu PVC sẽ tăng trở lại vào cuối năm nay do các dự án tái thiết ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và có thể cải thiện dòng tiền trong nước.”

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon