Giá tăng lâu nhất từ trước đến nay trên thị trường PVC của Thổ Nhĩ Kỳ

Các vấn đề về nguồn cung kéo dài đã khiến các công ty PVC của Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn trong suốt nửa cuối năm 2020, với tình trạng khan hàng tạo ra xu hướng tăng dài nhất từ trước đến nay trong nước. Gần đây, một loạt các diễn biến đã báo hiệu rằng thị trường cuối cùng có thể đã chạm trần.

Import PVC Prices – CIF Turkey

Người bán hàng nhập khẩu đã cắt giảm mức tăng lần đầu tiên sau 8 tháng

Đúng như thế, thị trường đã mở đầu năm mới với giá tăng, đặc biệt là từ phía người bán. Chi phí thượng nguồn cao hơn cùng với tình trạng nguồn cung vẫn còn hạn chế tiếp tục hỗ trợ các nhà cung cấp về giá của họ vào đầu tháng Giêng. Đồng thời, một sự kháng cự được xây dựng giữa những người mua đối với các chào hàng bằng hoặc gần với các mức cao của thị trường.

Một nhà sản xuất hồ sơ nhận xét: “Không có cách nào chúng tôi có thể cạnh tranh trên các thị trường xuất khẩu vì chúng tôi đang phải trả giá nguyên liệu thô cao nhất trên thế giới. Các giá chào hàng của PVC đã tăng trong một thời gian dài. Thị trường có lẽ đã đạt đến đỉnh điểm ”.

Một số thương nhân lớn thừa nhận “PVC K67 của Châu Âu đã thử nghiệm mức cao mới là USD1600/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ hoặc thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, những mức này được chứng minh là không khả thi vì một số người mua hiện đã được bảo hiểm và họ không muốn trả giá cao nữa. ”

Triển vọng nguồn cung đã được cải thiện khi các nhà sản xuất PVC lớn nâng mức bức khả kháng

Các nhà sản xuất châu Âu và Mỹ đã trải qua thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch hoặc thay đổi lịch trình kể từ khoảng quý III năm 2020 cho đến những ngày gần đây. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những thị trường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự vắng mặt của các nhà cung cấp nhập khẩu lớn vào thời điểm nhu cầu nhà ở bị dồn nén dẫn đến việc kinh doanh cuối cùng phát triển nhanh chóng.

Trong khoảng thời gian kéo dài từ giữa tháng Năm năm 2020 đến đầu tháng Một năm 2021, thị trường PVC K67 nhập khẩu đã tăng vọt USD910-920/tấn (USD143-149) lên USD1535-1545/tấn từ mức thấp USD615-635/tấn, mức trung bình hàng tuần dữ liệu từ ChemOrbis cho biết.

Tuy nhiên, tình trạng thắt chặt bắt đầu được cải thiện dần từ cuối năm 2020 với việc một số nhà sản xuất PVC tiếp tục chào hàng sang Thổ Nhĩ Kỳ ngay cả với khối lượng khiêm tốn. Mặc dù tình trạng sẵn có vẫn chưa trở lại mức dễ chịu, thông tin rằng France’s Kem One và US Westlake đã dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng đối với nguồn cung cấp PVC của họ vào tháng Giêng đã giúp thị trường bớt căng thẳng.

Hoạt động hơi trầm lắng ở các thị trường cuối cùng xuất hiện như một yếu tố khác làm lu mờ tâm lý trong những ngày tới. Theo số liệu từ Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStat), doanh số bán nhà trong tháng Mười hai đã giảm 47.6% so với cùng tháng năm trước. Doanh số bán hàng theo xu hướng giảm kể từ tháng Chín năm ngoái sau khi tăng đều đặn trong phần lớn năm ngoái.

Mức phí bảo hiểm không điển hình của Thổ Nhĩ Kỳ so với châu Âu có sức nặng trên thị trường

Dự báo về nguồn cung được cải thiện và mức giá đã được đánh giá cao ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến kỳ vọng vào đầu tháng Hai suy yếu. Theo dữ liệu của ChemOrbis, giá PVC K67 miễn thuế trung bình hàng tuần ở Thổ Nhĩ Kỳ cao hơn USD300/tấn so với Châu Âu.

Trong điều kiện thị trường lành mạnh, theo truyền thống, Châu Âu chịu trách nhiệm cao hơn so với Thổ Nhĩ Kỳ do các thị trường địa phương của khu vực giao dịch hàng hóa nhanh chóng bao gồm tất cả các loại thuế áp dụng và chi phí giao hàng nội địa.

Xu hướng tăng đang dao động ở châu Á ảnh hưởng đến tâm lý

Thị trường châu Á đã tăng tốc trong gần 9 tháng với mức tăng tăng nhanh chóng, đặc biệt là trong tháng Mười-Mười hai kể từ khi các sự kiện bất khả kháng ở Mỹ và Châu Âu làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung trên toàn cầu.

Tuy nhiên, gần đây, xu hướng tăng đã mất dần đi trong khu vực khi một nhà lãnh đạo lớn của Đài Loan quyết định đưa ra mức tăng nhỏ hơn cho khu vực trong tháng Hai so với những tháng trước đó. Những trận mưa bất ngờ ở Ấn Độ một phần đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh gần đây khi chúng giảm thiểu tác động của đường cao tốc trên cao và hậu cần chặt chẽ đối với hoạt động.

Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng sự phát triển chững lại ở Châu Á trước kỳ nghỉ Tết Dương lịch ở Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến các thị trường lớn khác. Một người tham gia trả lời: “Chúng tôi hy vọng nguồn cung từ châu Âu và Mỹ sẽ cải thiện hơn nữa vào tháng tới. Đặc biệt các nhà sản xuất châu Âu sẽ cần phải thu hẹp khoảng cách lớn giữa giá cả với thị trường và điểm xuất khẩu của chính họ, chủ yếu là Thổ Nhĩ Kỳ ”.

Một khi giá cước hạ nhiệt, giá PVC ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu điều chỉnh giảm và các chào hàng cạnh tranh của Châu Á có thể xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm đó, theo một số người mua.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon