Nguyên Liệu Nhựa Biến Động Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Doanh Nghiệp Việt Nam?

Một trong những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành bao bì nhựa toàn cầu là nhờ vào nhu cầu lớn từ các ngành như thực phẩm, đồ uống, chăm sóc cá nhân, chăm sóc sức khỏe,… Cùng với đó, nhu cầu về sự tiện lợi của người dùng đối với thực phẩm đóng gói các sản phẩm tiêu dùng đã dẫn đến việc các ngành này sử dụng bao bì nhựa nhiều hơn. Điều này có tác động rất lớn đến quy mô thị trường của bao bì nhựa.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng của các mặt hàng sử dụng bao bì nhựa khiến nguồn nguyên vật liệu sản xuất bao bì màng nhựa phức hợp ngày càng khan hiếm với giá đắt đỏ hơn. Đây cũng là vấn đề quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước. Cùng theo dõi bài viết này để cập nhật thông tin về ngành nhựa Việt Nam cũng như tìm kiếm một đơn vị sản xuất bao bì màng nhựa phức hợp uy tín nhé.

                                       Nguồn nguyên vật liệu nhựa hiện nay tại Việt Nam đang dần khan hiếm và đắt đỏ

Tổng quan ngành nhựa Việt Nam hiện nay

Ngành nhựa Việt Nam là một trong những ngành có sự phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Tuy nhiên, trong tương lai, năng lực sản xuất nguyên liệu nhựa của ngành sẽ được cải thiện rõ rệt. Kỳ vọng đến năm 2021, nguồn nguyên liệu tại Việt Nam có thể đáp ứng được 40% nhu cầu trong nước.

Ngành công nghiệp sản xuất bao bì dự kiến sẽ tăng trưởng tích cực trong tương lai gần. Bởi nhu cầu sử dụng bao bì màng nhựa phức hợp cho các ngành thực phẩm và đồ uống cũng ngày càng tăng cao. Theo đó, bao bì nhựa trở nên thiết yếu do việc sử dụng ngày càng tăng trong nhiều ngành khác nhau như chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, thực phẩm và đồ uống, và các mặt hàng tiêu dùng khác.

Trong tương lai, ngành nhựa Việt Nam được kỳ vọng rất lớn nhờ được hưởng lợi từ việc giảm giá các loại nguyên liệu nhựa nguyên sinh. Cùng với đó, Hiệp định Thương mại tự do EVFTA cũng là nhân tố tác động đến sự phát triển này.

                                                   Thực trạng ngành nhựa hiện nay đang có nhiều biến động

Tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu sản xuất bao bì

Thực trạng hiện nay

Việc tăng trưởng nhanh chóng của bao bì nhựa cũng là nguyên nhân khiến nguồn nguyên vật liệu sản xuất trở nên khan hiếm và tăng giá đột biến. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các nhà sản xuất bao bì cũng như các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo tình hình vật liệu nói chung liên quan đến ngành nhựa, ngành bao bì phức hợp đang tăng mạnh. Cụ thể là mảng nguyên liệu giấy couche nắp ly đang tăng 10-12%; mảng PET, MPET và nhựa PE, nhựa thổi tăng 20% so với giá trung bình của nguyên liệu 3 quý đầu năm 2019.

Nguyên nhân của sự tăng giá và khan hiếm nguyên vật liệu

Sự gia tăng chi phí cùng với sự khan hiếm nguyên vật liệu một phần là do các nhà máy hóa dầu đang hoạt động chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam (đặc biệt là Vũng Tàu và Đồng Nai).

Cùng với đó, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nguyên vật liệu nhựa là khoảng cách về địa lý, chi phí vận chuyển nguồn nguyên vật liệu lớn và bất ổn trong việc khan hiếm container. Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa khu vực phía Bắc khó tiếp cận với các nguồn nguyên vật liệu sản xuất trong nước. Đồng thời, họ phải phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu từ các quốc gia lân cận với chi phí cao.

Hơn nữa, quá trình sản xuất các sản phẩm nhựa chủ yếu là quá trình biến đổi vật lý và hình dạng các loại nguyên liệu nhựa. Vì vậy, chi phí cho nguyên vật liệu nhựa luôn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí sản xuất của các doanh nghiệp hạ nguồn ngành nhựa.

Theo đó, nếu xét theo cơ cấu chi phí sản xuất của các doanh nghiệp ngành nhựa niêm yết tại Việt Nam, thì chi phí của nguyên liệu nhựa chiếm đến 73% tỷ trọng. Còn chi phí nhân công chiếm tỷ trọng lớn thứ hai với 9% trong cơ cấu của ngành nhựa Việt Nam. Chính bởi chi phí nguyên liệu chiếm tỷ trọng lớn nên chúng có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh lời của các doanh nghiệp trong ngành.

Bất ổn trong việc khan hiếm container cũng là một trong những lý do khiến nguồn nguyên liệu sản xuất bao bì tăng giá

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon