Xu hướng tăng giá của PET châu Á dao động bất chấp nhu cầu cải thiện

Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy thị trường chai PET trên khắp Châu Á bắt đầu tăng vào giữa tháng 7 sau khi giảm trong ba tháng và cố gắng duy trì các đợt tăng giá cho đến tuần này. Tuy nhiên, tâm lý vững chắc đã chững lại trong tuần này do sự suy thoái ở các thị trường thượng nguồn mặc dù nhu cầu đối với loại này đang được cải thiện trong bối cảnh thời tiết nóng bức.

PET–Asia

Thị trường chai PET giảm tại Trung Quốc, ổn định tại Đông Nam Á, Hàn Quốc

Giá chai PET xuất khẩu ra khỏi Trung Quốc được ước tính ổn định hoặc giảm 15 USD/tấn so với tuần trước xuống còn 885-930 USD/tấn FOB, tiền mặt. Tại thị trường PET nội địa của nước này, giá được ước tính ổn định, giảm 100 CNY/tấn (14 USD/tấn) so với tuần trước xuống còn 7000-7300 CNY/tấn (865-902 USD/tấn chưa bao gồm VAT) FD/xuất kho, tiền mặt bao gồm VAT.

Chi phí giảm và áp lực nguồn cung trong nước hầu như đã làm lu mờ nhu cầu phục hồi nhẹ, buộc người bán phải áp dụng các nỗ lực giảm giá hoặc giữ nguyên giá. Nguồn tin từ một nhà sản xuất trong nước cho biết: “Giá dầu thô trượt dốc dẫn đến không hỗ trợ đủ chi phí nguyên liệu thô, gây áp lực lên xu hướng giá PET nên các nhà cung cấp PET đang giảm giá để thúc đẩy doanh số.”

Giá chai PET xuất khẩu ra khỏi Hàn Quốc được ước tính không đổi so với tuần trước ở mức 950-970 USD/tấn FOB Busan, tiền mặt.

Nguồn tin từ một nhà sản xuất Hàn Quốc cho biết: “Nhu cầu nhựa PET của Trung Quốc tăng cao hơn do mùa hè nóng bức, trong khi nhu cầu mua nhựa PET trong khu vực cũng tăng dần.”

Giá chai PET nhập khẩu tại Đông Nam Á cũng được ước tính ổn định so với tuần trước ở mức 920-1010 USD/tấn theo phương thức CIF, tiền mặt.

Tương tự Trung Quốc, điều kiện thời tiết nắng nóng cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu ở Đông Nam Á cùng với một số thảo luận về đáy giữa những người tham gia thị trường.

Một nguồn tin từ một nhà sản xuất Thái Lan cho biết: “Việc người mua dự đoán giá tăng cao hơn nữa đã dẫn đến giá chai PET giao ngay tăng thêm. Người mua cho rằng giá đã chạm đáy, trong khi giá dầu thô tăng liên tục nên họ bắt đầu bổ sung tồn kho và nhanh chóng xác nhận đơn hàng”.

Giá các nguyên liệu thô chính của chai PET đảo chiều

Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy rằng giá các nguyên liệu thô chính đã tăng dần kể từ cuối tháng 6 trước khi đổi hướng trong tuần này. Tuy nhiên, cùng với sự trượt giá của dầu thô tương lai, giá PX, PTA và MEG theo phương thức CFR Trung Quốc đã giảm khoảng 15-30 USD/tấn lần lượt xuống còn 1070 USD/tấn, 800 USD/tấn và 480 USD/tấn.

Liệu đây có thể là một bước đột phá ngắn đối với xu hướng tăng giá?

Người tham gia thị trường hiện đang đặt câu hỏi liệu xu hướng tăng giá có thể tiếp diễn trong những ngày tới hay không khi họ chú ý đến thị trường năng lượng. Các nguyên liệu thô chính có thể đủ vững chắc để duy trì áp lực chi phí đối với phía nhà sản xuất hoặc đặt giới hạn cho bất kỳ đợt cắt giảm tiềm ẩn nào có thể xảy ra. Theo dữ liệu từ ChemOrbis, giá MEG, PX và PTA theo phương thức CFR Trung Quốc vẫn đang đứng ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 4, loại bỏ sự sụt giảm trong tuần này.

Ngoài khía cạnh chi phí, đà cải thiện về nhu cầu, nếu được duy trì, có thể sẽ hỗ trợ thêm cho thị trường chai PET trong khu vực.

Được viết bởi Pınar Polat – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon