Xu hướng giảm giá PVC bước vào tháng thứ 7, giá vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch ở châu Âu

Vào tháng 11, giá PVC giao ngay đã kéo dài xu hướng trượt dốc sang tháng thứ bảy, dù giá thanh toán ethylene tăng 35 EUR/tấn. Bất chấp những nỗ lực giữ nguyên giá ban đầu, hầu hết các giao dịch có khả năng được ký kết với giá thấp hơn do sự phá hủy nhu cầu và hàng nhập khẩu cạnh tranh làm lu mờ việc cắt giảm công suất và sự gia tăng chi phí sản xuất. Tuy nhiên, giá cả trong khu vực vẫn cao hơn nhiều so với những thị trường khác trên thế giới và các mức giá trước đại dịch.

PVC vẫn cao hơn nhiều so với mức giá trước đại dịch

Thị trường PVC khu vực đang duy trì mức giá chưa từng có, mặc dù giá PVC K67-68 giao ngay trung bình hàng tuần đã giảm khoảng 15% kể từ khi xu hướng trượt giá bắt đầu vào tháng 5. Giá đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021 nhưng chắc chắn rằng các mức giá phổ biến vẫn cao hơn nhiều so với mức bình thường trước đại dịch. Điều này là do giá giao ngay đã ghi nhận mức tăng đáng kinh ngạc 200% trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 4 năm 2022.

Trên thực tế, điều này nhấn mạnh rằng châu Âu vẫn có xu hướng riêng và cao hơn nhiều so với các thị trường toàn cầu khác, vốn đã quay trở lại hoặc giảm xuống thấp hơn giá trước đại dịch.

Nhìn vào dữ liệu trước đây, giá PVC của châu Âu hầu như dao động dưới mức 1000 EUR/tấn FD, trong khi giá K67-68 giao ngay trung bình dao động quanh mức 1600-1700 EUR/tấn FD trong tháng 11.

FD NWE–Italy–PVC–K67

Về giá cả, các giao dịch đã giảm tới 70-80 EUR/tấn do động lực thị trường không có tính hỗ trợ và triển vọng nhu cầu xấu đi vào giữa tháng 11. Giá của các lô hàng tiếp theo có thể sẽ giảm mạnh hơn, như trong tháng 10. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch không đáng kể vì người mua hoặc được bảo hiểm hoặc tự chuẩn bị cho những đợt giảm giá mới.

Một số nhà cung cấp trong khu vực đã giảm giá mạnh cho các khách hàng hợp đồng khi những cuộc đàm phán hợp đồng năm 2023 đang được tiến hành. Các mức giá hợp đồng phổ biến vẫn chưa hợp lý, khi nhìn từ góc độ rộng hơn.

Cung vượt cầu

Nguồn cung trên toàn khu vực vẫn trên mức dồi dào bất chấp các trục trặc sản xuất. Bên cạnh đó, giá xút hấp dẫn đã làm tăng sản lượng PVC trong thời gian gần đây. Điều đó có nghĩa là tổng cung đã vượt cầu ngay cả khi thị trường PVC toàn cầu yếu liên tục đã hạn chế công suất.

Các nhà sản xuất có nhiều tồn kho, đã được mua với giá cao. Các đơn đặt hàng kém đã ngăn cản họ mua nguyên liệu thô và duy trì tồn kho ở mức thấp nhất có thể trước cuối năm.

Sự phục hồi nhu cầu vẫn chưa thành hiện thực trong bất kỳ lĩnh vực nào tính đến thời điểm này của năm, điều này cũng có thể xảy ra vào đầu năm 2023. “Quý 1 có triển vọng nhu cầu không khả quan,” một số người tham gia thị trường cho biết.

Giá nhập khẩu ở mức 3 con số, tạo ra chênh lệch rất lớn so với giá nội địa

Sự phá hủy nhu cầu không phải là nguyên nhân chính của xu hướng trượt giá. Báo giá nhập khẩu với thời hạn giao hàng muộn hơn đã xuất hiện ở mức 3 con số, hạn chế đáng kể nhu cầu mua PVC nội địa. Chính xác là giá của Mỹ và Ai Cập khá cạnh tranh.

Tại Ý và Tây Âu, giá giao ngay lần cuối được báo cáo vào khoảng 1700-1800 EUR/tấn và 1600-1700 EUR/tấn FD. PVC K67 và K64-65 của Mỹ có giá khoảng 900-950 EUR/tấn CIF, giao hàng vào tháng 1 – tháng 2.

Chênh lệch giữa báo giá nội địa và nhập khẩu là 700-800 EUR/tấn, lớn hơn nhiều so với mức chênh lệch 100-200 EUR/tấn xuất hiện trong cùng kỳ năm 2021.

Những người tham gia thị trường thảo luận xem mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào

Phần lớn những người tham gia thị trường cho rằng giá PVC có khả năng giảm thêm do hàng nhập khẩu cạnh tranh, nguồn cung nới lỏng và dự báo nhu cầu không khả quan. Các cuộc đàm phán hợp đồng cũng rơi vào tình trạng lấp lửng do những yếu tố này. Một số người tham gia thị trường dự đoán giá PVC nội địa sẽ được điều chỉnh mạnh cho tương ứng với các khu vực khác trên thế giới và giá nhập khẩu. Một trong số họ cho biết: “Chúng tôi đã không mua nguyên liệu của Mỹ vì chúng tôi dự đoán giá nội địa sẽ chạm mức này vào tháng 2.”

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon