Thị trường PP, PE Châu Phi dự kiến kết thúc năm 2020 với mức tăng

Tháng Mười hai bắt đầu với lượng chào hàng tăng, hoạt động mua trung bình và nguồn cung hạn chế trên thị trường PP và PE Châu Phi. Mặc dù nhu cầu đã bắt đầu giảm dần khi năm sắp kết thúc, nhưng quyết tâm của nhà cung cấp trong bối cảnh tình trạng thắt chặt hiện tại đã khiến khả năng giảm giá cuối năm khó xảy ra.

Mức nguồn cung hạn chế dẫn đến mức tăng ba con số ở Kenya

Tại Kenya, quốc gia tham chiếu cho các thị trường Đông Phi, tháng Mười hai đánh dấu tháng tăng thứ bảy liên tiếp. Tuy nhiên, mức tăng ba con số phần lớn là do nguồn cung khan hiếm hơn là do nhu cầu. Với việc các vụ COVID-19 gia tăng nhanh chóng trong khu vực, áp lực lên tâm lý thị trường cũng tăng lên song song.

Giá chào tháng Mười hai cho thấy mức tăng USD100/tấn đối với các loại LDPE film và cũng tăng USD120-130/tấn đối với các loại HDPE film và LLDPE C4 film, giá chào HDPE inj. và HPDE b/m cũng cao hơn tương tự, tăng khoảng USD120-150/tấn so với tháng trước.

Theo đó, giá chào PE mới nhất ở mức USD1150-1160/tấn đối với HDPE film, USD1130-1150/tấn đối với HDPE b/m và inj., USD1080-1100/tấn đối với LLDPE C4 film và USD1270-1300/tấn đối với LDPE film , tất cả trên CFR Mombasa, Kenya, cơ sở 90 ngày.

Giá chào PPH raffia và inj. tháng Mười hai tăng USD210-220/tấn so với tháng Mười một, đưa giá chào mới nhất lên USD1250-1270/tấn CFR Mombasa, trả ngay.

Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, giá LDPE và HDPE film nhập khẩu ở Kenya đã tăng hơn 50% so với mức đáy đạt được vào tháng Năm. Giá màng LLDPE C4 nhập khẩu cũng đã tăng 37% từ mức thấp nhất mọi thời đại vào tháng Năm.

“Việc phân bổ rất hạn chế, điều này giải thích sự gia tăng lớn đối với hầu hết các lớp. Nhiều người bán thậm chí không công bố giá mới mà cho rằng họ đã bán hết hàng cho tháng Mười hai ”, một nguồn tin cho biết.

Thị trường nhập khẩu mở rộng lợi nhuận ở Nigeria

Ở Nigeria, thị trường polyolefin lớn nhất ở Tây Phi, giá chào PPH raffia và inj. mới nhất của nhà cung cấp lớn của Ả Rập Saudi cao hơn USD20/tấn so với tháng Mười một trong khi giá chào HDPE film và LDPE film lần lượt tăng USD20-30/tấn và USD90/tấn so với tháng trước. Mặt khác, các giá chào LLDPE C4 không thay đổi theo tháng.

Giá chào địa phương của ELEME tăng đáng chú ý cho tháng Mười hai

ELEME, nhà sản xuất trong nước, thông báo tăng NG59,500/tấn (USD156/tấn) đối với các loại PP trong khi cũng tăng giá chào PE của họ lên NG48,500/tấn (USD127/tấn) so với tháng Mười một. Điều này đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách giá từ tháng Mười một, trong đó nhà sản xuất đã thông báo về việc chuyển nhượng.

Mặc dù đã có báo cáo về việc giảm tỷ lệ sản xuất tại các nhà máy của nhà sản xuất địa phương, những người chơi dự báo tỷ lệ trở lại bình thường trong thời gian ngắn.

Ngân hàng trung ương Nigeria sửa đổi chính sách nhập khẩu

Sức mua được báo cáo là yếu hơn so với tháng trước, phần lớn là do thời điểm cuối năm đang đến gần. Tuy nhiên, nhu cầu đối với nguyên liệu nhập khẩu đã có sự phát triển tích cực liên quan đến chính sách sửa đổi của ngân hàng trung ương Nigeria.

Vào cuối tháng Mười một, ngân hàng trung ương đã nới lỏng các điều kiện phải được đáp ứng bởi các nhà nhập khẩu muốn tìm nguồn hàng nhập khẩu thông qua các bên thứ ba. Động thái của ngân hàng trung ương nhằm hạn chế quyền tiếp cận ngoại hối đối với các nhà nhập khẩu mua từ bên thứ ba đã mang lại nhiều thách thức cho người chơi và cũng dẫn đến tình trạng sẵn có trong nước bị hạn chế nghiêm trọng.

Người bán hầu hết đã bán hết trong tháng Mười hai ở Nam Phi

Nguồn cung ngắn hơn cũng đóng một vai trò quan trọng trong giá cả ở Nam Phi. Giá chào cho nguyên liệu màng HDPE và LDPE của Ả Rập Saudi đã tăng USD110-130/tấn so với tháng trước trong khi giá chào bán màng LLDPE C4 tăng USD90-100/tấn so với mức trước đó. Các mức mới nhất là USD1150-1180/tấn đối với HDPE film, USD1300-1330/tấn đối với LDPE film và USD1080-1010/tấn đối với LLDPE C4 film, tất cả đều tính theo CIF, trả ngay.

“Nhà sản xuất thực tế đã bán hết HDPE và LDPE,” một thương nhân có trụ sở tại Durban cho biết và nói thêm: “Chúng tôi nghe nói rằng màng HDPE của Mỹ đã được bán với giá USD1155/tấn và giá đó không còn nữa”.

Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, giá LDPE và HDPE film nhập khẩu ở Nam Phi đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi chạm đáy vào tháng Năm. Giá màng LLDPE C4 cũng tăng khoảng 45% so với cùng kỳ.

Được viết bởi Başak Ceylan – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon