Nhà sản xuất Đài Loan hoãn công bố giá PVC ở châu Á do xu hướng giảm kéo dài

Giá PVC nhập khẩu ở châu Á có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm giá trong thời gian tới trước mùa mưa ở Ấn Độ dự kiến vào tháng 6 do tình trạng nguồn cung dồi dào kéo dài cùng với nhu cầu suy yếu. Một nhà sản xuất PVC lớn ở Đài Loan có thể đã hoãn công bố giá tháng 5 cho người mua châu Á sang tuần cuối cùng của tháng 4, trái với thời gian thông báo giá vào giữa tháng như mọi khi. Những người tham gia thị trường châu Á dự đoán giá sẽ giảm.

Các báo giá của nhà sản xuất PVC K67-68 trong tháng này đã giảm 70 USD/tấn so với mức của tháng 3 là 900 USD/tấn CIF Ấn Độ, trong khi chúng thấp hơn 60 USD/tấn so với các mức 865 USD/tấn CIF Trung Quốc và 820 USD/tấn FOB Đài Loan.

Một nhà kinh doanh Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi dự đoán nhà sản xuất Đài Loan lớn sẽ giảm khoảng 20-40 USD/tấn trong tháng 5, so với các mức hồi tháng 4, bất chấp việc trì hoãn thông báo gần đây.” Ông nói thêm: “Chúng tôi dự đoán giá nhập khẩu sẽ giảm xuống còn khoảng 860 USD/tấn đến 880 USD/tấn CIF.”

Một nhà kinh doanh khác cho biết việc trì hoãn có thể làm giảm bớt phân bổ của nhà sản xuất Đài Loan lớn.

Ông bổ sung: “Các lô hàng thông thường được vận chuyển ra khỏi Đài Loan vào giữa tháng nay sẽ phải dời lịch sang gần cuối tháng 5. Người mua có thể không giao dịch đối với ít nhất một phần lô hàng cập cảng Ấn Độ khi mùa mưa đang diễn ra. Các nhà kinh doanh cũng chỉ ra khối lượng nhập khẩu PVC lớn khoảng 850.000 tấn trong quý đầu tiên, so với mức thông thường là 400.000-450.000 tấn. Ông cho biết: “Sẽ mất một thời gian để tiêu thụ hết nguồn hàng này trên thị trường.”

Giá được ước tính ở mức thấp nhất trong 4 tháng qua

Dữ liệu từ Chỉ số Giá của ChemOrbis cho thấy giá PVC nhập khẩu ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á đã mất đi 12-13% giá trị kể từ khi bắt đầu giảm vào đầu tháng 2, sau 3 tháng leo dốc.

Giá gần đây được ước tính ở mức thấp nhất trong 4 tháng xuống 830-860 USD/tấn CIF Ấn Độ, 790-820 USD/tấn CIF Đông Nam Á và 770-800 USD/tấn CIF Trung Quốc, tất cả các chỉ số đều thấp hơn so với tiêu chuẩn đã đặt ra của nhà sản xuất Đài Loan lớn.

PVC – Import – India – China

Một số người tham gia thị trường dự đoán giá thậm chí giảm sâu hơn

Giá trong tuần gần nhất hầu như ổn định hoặc giảm so với tuần trước đó ở châu Á, tuy nhiên hầu hết những người tham gia thị trường dường như đang chờ thông báo giá của nhà sản xuất Đài Loan. Giao dịch hạn chế trên cả ba khu vực.

Một nhà chuyển đổi ở Việt Nam đã dự đoán nhà sản xuất Đài Loan sẽ giảm giá sâu hơn so với dự kiến của những người tham gia thị trường Ấn Độ. Ông cho biết: “Thị trường đang im ắng, có rất ít báo giá, và giá hầu như ổn định so với tuần trước. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng nhà sản xuất Đài Loan sẽ giảm từ 50-70 USD/tấn, bất chấp giá dầu thô tăng cao hơn.”

Theo một nhà chuyển đổi Philippines, tâm lý thị trường đã trở nên “suy yếu trầm trọng”, với giá tiếp tục đi ngang trong tuần gần nhất. Ông cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến nhu cầu suy yếu kéo dài, với thị trường hạ nguồn kém tiếp tục gây áp lực lên giá PVC. Có thông tin trên thị trường cho rằng nhà sản xuất Đài Loan lớn có khả năng sẽ giảm giá PVC tháng 5 đã làm xói mòn niềm tin về đà phục hồi PVC. Người mua đang do dự mua hàng cho đến khi nhà sản xuất Đài Loan thông báo giá. Đồng thời, nhu cầu nội địa đã bị hạn chế do đà phục hồi kinh tế chậm chạp của quốc gia.”

Giá có thể “tiếp tục” giảm

Tại Trung Quốc, theo nguồn tin từ một nhà sản xuất ở phía bắc nước này, giá đã “giảm xuống thấp hơn do nhu cầu yếu”. Bà cho biết các đợt bảo trì nhà máy PVC trong tháng 4 có thể hỗ trợ giá, tuy nhiên một số nhà máy cũng đang chuẩn bị hoạt động trở lại.

Bà cho biết thêm: “Mây đen hiện tại bao trùm tâm lý thị trường do kỳ vọng nhà sản xuất Đài Loan lớn giảm giá đã khiến người mua do dự. Trong khi đó, sự cập bến của các lô hàng bổ sung từ viễn dương đến Ấn Độ trong mùa mưa cũng có thể gây áp lực lên giá. Chúng tôi cho rằng thị trường PVC sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.”

Cục Khí tượng Ấn Độ, cơ quan dự báo thời tiết chính thức, dự báo một mùa mưa “bình thường” vào năm 2023. Mùa mưa thông thường bắt đầu vào đầu tháng 6, có tác động bất lợi điển hình đến ngành xây dựng, dẫn đến nhu cầu về ống PVC, dây cáp, khung cửa sổ, sàn và mái nhà.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon