Giá PVC của châu Á phục hồi một cách thận trọng từ mức thấp nhất trong hai tháng qua

Giá tại các thị trường PVC châu Á đã tăng trở lại sau 7 tháng trượt dốc, nhưng những mối lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là về các cuộc biểu tình ở một số thành phố của Trung Quốc nhằm phản đổi chính sách zero-COVID nghiêm ngặt của Bắc Kinh, vẫn có thể kiểm soát mọi đợt tăng giá.

Công cụ Giá ChemOrbis cho thấy giá PVC K67 đã đi lên trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 11. Hàng hóa Mỹ được cung cấp ở phân khúc thấp đã biến mất khỏi thị trường và những lô hàng tháng 12 của một nhà sản xuất Đài Loan lớn cho các thị trường châu Á, với giá thấp hơn 50-90 USD/tấn so với báo giá tháng 11, đã nhanh chóng được người mua ở Ấn Độ tiếp nhận. Điều này đánh dấu sự kết thúc của xu hướng trượt giá trên thị trường PVC châu Á bắt đầu vào đầu tháng 4. Đà đi lên này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận giữa một số người về một đợt tăng giá có thể xảy ra trên thị trường, mặc dù những người khác tỏ ra nghi ngờ về tính bền vững của xu hướng này.

PVC – Import – China - India

Ấn Độ chứng kiến doanh số bán hàng từ Đài Loan sôi động, xuất xứ từ Mỹ cạn kiệt

Tại Ấn Độ, khoảng giá chung của PVC K67 nhập khẩu trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 11 được ước tính tăng 10 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 680-780 USD/tấn CIF.

Những người tham gia thị trường Ấn Độ chỉ ra hai diễn biến. “Dấu hiệu chính cho thấy sự thay đổi trong động lực thị trường là phản ứng tích cực đáng ngạc nhiên đối với thông báo giá tháng 12 của nhà sản xuất Đài Loan lớn. Hầu hết lượng phân bổ tháng 12 của nhà sản xuất Đài Loan lớn đã được mua ngay sau khi có công bố báo giá,” một đại lý của nhà sản xuất cho biết. Ông nói thêm: “Dấu hiệu thứ hai là sự biến mất của các mặt hàng giá rẻ có xuất xứ từ Mỹ khỏi thị trường ngay sau báo giá của nhà sản xuất Đài Loan lớn.”

“Có thể không phải là thiếu hàng xuất xứ Mỹ. Nhưng chắc chắn có sự thay đổi trong lập trường của các nhà kinh doanh cung cấp hàng Mỹ. Một số lô hàng của Mỹ có giá từ giữa đến cuối mức 600 USD/tấn CIF Ấn Độ trước thông báo của nhà sản xuất Đài Loan lớn. Nhưng người bán hiện đang bàn tán về giá khởi điểm từ giữa mức 700 USD/tấn,” nguồn tin ở Mumbai từ một công ty thương mại có trụ sở tại Mỹ cho biết.

Đầu tuần này, một nhà kinh doanh Ấn Độ đã chào bán các lô hàng K67 tháng 12 từ một nhà sản xuất Trung Quốc với giá 820 USD/tấn CIF Ấn Độ. “Các cuộc đàm phán đã kết thúc mà không cần trả giá nhiều, vì người mua đồng ý với mức giá 810 USD/tấn cho 1000 tấn,” nhà kinh doanh này cho biết. “Người mua đã tránh xa thị trường trong một thời gian dài, hy vọng giá sẽ tiếp tục giảm. Nhưng các xu hướng định giá mới nhất đã cho thấy sự hiện diện rõ ràng của nhu cầu bị dồn nén ở Ấn Độ,” ông nói thêm.

Xuất xứ Trung Quốc trở lại thị trường Ấn Độ

Hơn hai tháng qua, những người tham gia thị trường Trung Quốc đã vắng bóng trên thị trường trong khi chờ kết luận cuộc điều tra của chính phủ Ấn Độ về khả năng áp thuế tự vệ đối với các lô hàng PVC Trung Quốc có hàm lượng VCM tồn dư trên 2ppm. “Xu hướng mới nhất cho thấy người bán Trung Quốc có thể giao dịch với người mua Ấn Độ nếu giá phù hợp, dù có thuế hay không,” nhà kinh doanh này cho biết.

Trong tuần trước, một công ty Đài Loan khác đã báo giá các lô hàng K67 cho thị trường Ấn Độ trong khoảng 810-820 USD/tấn.

Giá xuất khẩu từ Trung Quốc có xu hướng tăng trong hai tuần qua

Trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 11, giá PVC làm từ ethylene xuất khẩu ra khỏi Trung Quốc được ước tính tăng 20-30 USD/tấn so với tuần trước đó, lên 740-780 USD/tấn theo phương thức FOB Trung Quốc, tiền mặt trong khi giá PVC làm từ acetylene tăng 20 USD/tấn, lên 730-770 USD/tấn theo phương thức tương tự.

Những người tham gia thị trường Trung Quốc đã bắt đầu cân nhắc về khả năng giá chấm dứt xu hướng trượt dốc trong bảy tháng qua. Đợt tăng giá FOB Trung Quốc kéo dài đã đóng góp vào những dự đoán này. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường vẫn thận trọng khi đề cập đến các báo giá thấp hơn của Mỹ và việc Trung Quốc tuân thủ chính sách zero-Covid, điều này có thể hạn chế tác động của mọi yếu tố tăng giá.

Vào đầu tuần, một nhà kinh doanh Trung Quốc cho biết báo giá giao ngay đã ổn định hoặc tăng nhẹ trong tuần này, đặc biệt là sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đồng ý cho các nhà phát triển bất động sản vay thêm tiền. “Chúng tôi đã chứng kiến các công ty chuyển đổi bắt đầu bổ sung tồn kho. Nhưng đơn đặt hàng vẫn chưa tăng,” ông nói. Ông cho biết thêm: “Nền kinh tế thế giới vẫn đang chậm lại và Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng số ca nhiễm COVID.”

Giá nhập khẩu Đông Nam Á cũng có xu hướng đi lên

Tại Đông Nam Á, khoảng giá chung của PVC K67 nhập khẩu trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 11 được ước tính không đổi hoặc tăng 20 USD/tấn, lên mức 650-780 USD/tấn CIF, tiền mặt.

Khi giá ở Ấn Độ, nước nhập khẩu PVC lớn nhất thế giới, tăng lên, những người tham gia thị trường Đông Nam Á dự đoán các khu vực châu Á khác cũng sẽ có xu hướng tương tự, có thể sau đó một thời gian.

“Chúng tôi đã cháy hàng tháng 12,” một nhà sản xuất ở Đông Nam Á cho biết.

Nhu cầu PVC đang gia tăng khi người mua bắt đầu bổ sung tồn kho, lo ngại rằng giá có thể tiếp tục đi lên. Chúng tôi cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng trong tháng sau nhưng không ai có thể đoán được liệu xu hướng tăng giá có thể diễn ra trong thời gian dài hơn hay không,” ông nói thêm.

Một nhà chuyển đổi Việt Nam cho biết nguồn cung trong nước đã thắt chặt. “Hiện tại có ít nguyên liệu được cung cấp hơn do một nhà sản xuất đang hoạt động với công suất thấp. Chúng tôi cảm thấy giá có thể đã chạm đáy,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, những mối lo ngại về kinh tế có thể khiến các yếu tố tăng giá tan biến

Mặc dù tâm lý hiện đã trở lên lạc quan, song vẫn còn những mối lo ngại cơ bản rằng sự suy yếu kinh tế toàn cầu hiện tại có thể làm tan biến các dự báo về một đợt tăng giá bền vững trong thời gian tới. Rủi ro đối với nền kinh tế thế giới vẫn tồn tại, như đã được nhắc nhở bằng đợt tái bùng phát số ca nhiễm COVID ở Trung Quốc. Các cuộc biểu tình gần đây ở một số thành phố của Trung Quốc nhằm phản đối chính sách zero- Covid nghiêm ngặt của chính quyền Bắc Kinh đã khơi dậy những mối lo ngại trên thị trường tài chính về chi phí kinh tế của đại dịch. Giá dầu toàn cầu đã giảm trở lại, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và thị trường chứng khoán khắp châu Á lao dốc.

Tất cả những điều này cũng gây lo lắng cho thị trường PVC châu Á, vì bất kỳ lượng nguồn cung dư thừa nào xuất phát từ sự sụt giảm nhu cầu ở Trung Quốc đều có khả năng được chuyển đến các thị trường trong khu vực. Sau một thời gian gián đoạn, người mua Ấn Độ đã bắt đầu nhận được các báo giá hàng xuất xứ Trung Quốc, nhưng giá nằm ở phân khúc cao trong khoảng giá nhập khẩu vào Ấn Độ.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon