PVC chấm dứt xu hướng trượt giá kéo dài 8 tháng, những người tham gia thị trường vẫn tỏ ra nghi ngại ở Thổ Nhĩ Kỳ

Những người tham gia thị trường đã báo cáo về đợt điều chỉnh tăng giá tại thị trường PVC của Thổ Nhĩ Kỳ do các nhà cung cấp Mỹ đi tiên phong trong khi sự phục hồi thận trọng ở châu Á cũng giúp người bán lấy lại niềm tin. Các phân khúc thấp trước đây của thị trường đã biến mất trong khi những mối lo ngại về nhu cầu cuối cùng vẫn tồn tại và khiến những người tham gia thị trường cảnh giác.

Một số người mua đã bổ sung tồn kho trong vài tuần qua, khi Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức một số sự kiện ngành hàng đầu, vì cho rằng đáy thị trường sắp xuất hiện.

Từ tháng 4 đến tháng 11, giá PVC nhập khẩu đã giảm liên tục tại Thổ Nhĩ Kỳ, do nhu cầu sụt giảm cả ở trong nước và ở các thị trường khác. Xu hướng giảm giá đã tăng tốc do các hoạt động giải phóng tồn kho của người bán ở Mỹ và nguồn cung nhiều hơn dự kiến từ châu Âu trong tháng 11, ngay trước khi giá chạm đáy. Dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis cho thấy, trong suốt 8 tháng trượt dốc, giá K67 chịu thuế đã giảm 1175 USD/tấn trong khi giá xuất xứ miễn thuế giảm tổng cộng 1250 USD/tấn.

CIF Turkey – Import prices– PVC k67

Các nhà kinh doanh được khuyến khích bởi lập trường tăng giá từ người bán Mỹ

Giá PVC của Mỹ gần đây đã đảo chiều sau đợt bán hàng sôi động diễn ra ở châu Á, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ trong hai tháng đầu tiên của quý 4.

Báo giá K67 chịu thuế được ước tính tăng 10-20 USD/tấn so với tuần trước. Một số người tham gia thị trường báo cáo rằng người bán Mỹ hầu như đã cháy hàng cho tháng 1, trong khi giá bán các lô hàng tháng 2 đã được đưa ra với mức tăng 790-800 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ so với các giao dịch với giá 700-720 USD/tấn hồi tháng 11. Một số người mua xác nhận đã nhận được giá cao hơn trong khi các mức giá này hiện vẫn chưa hình thành giao dịch.

Một nhà kinh doanh toàn cầu nhận xét: “Nếu chúng tôi có vật liệu, chúng tôi sẽ cần báo giá 800 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ. Một nhà sản xuất Mỹ đã không báo giá trong khoảng mười ngày. Chúng tôi dự định sẽ đánh giá phản ứng của người mua đối với tâm lý tăng giá gần đây khi sự gia tăng hoạt động được thúc đẩy bởi nhu cầu bổ sung hàng hóa của họ thay vì nhu cầu hạ nguồn sôi động.”

Một số nhà kinh doanh cũng chỉ ra thực tế là lợi nhuận ở Ấn Độ tương đối cao hơn so với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis, thị trường K67 chịu thuế của Thổ Nhĩ Kỳ thấp hơn 50 USD/tấn so với giá nhập khẩu theo phương thức CIF Ấn Độ.

Thị trường đang ở trong tình thế ngặt nghèo những mối lo ngại về nhu cầu phái sinh vẫn tồn tại

Mặc dù người bán Mỹ có lập trường tăng giá trên các thị trường toàn cầu, lợi nhuận vốn đã kém và việc bổ sung hàng tồn kho gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo đòn bẩy cho các nhà kinh doanh đẩy giá đi lên, nhưng hầu hết những người tham gia thị trường vẫn thận trọng về tính bền vững của đợt đảo chiều này. Điều này là do sự thiếu tự tin trên các thị trường cuối cùng.

Một nhà sản xuất thanh profile cho biết: “Hoạt động kinh doanh nội địa đã suy yếu ở Thổ Nhĩ Kỳ trong khi các nhà chuyển đổi phải giảm giá khá nhiều cho giá sản phẩm của họ, dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt. Người bán PVC có thể đang giữ hàng trong khi mọi nỗ lực tăng giá có thể thất bại trong thời gian tới nếu những mối lo ngại về nhu cầu hiện diện trên toàn cầu.”

Tính bền vững của các đợt điều chỉnh tăng giá vẫn được thảo luận

Các thị trường châu Á đã hồi phục sau bảy tháng trượt dốc, nhờ sự đi lên của các báo giá K67 nhập khẩu ở Ấn Độ và giá xuất khẩu ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường không loại trừ khả năng sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu có thể cản trở xu hướng tăng giá bền vững trong thời gian tới, chưa kể đến những bất ổn liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc.

Tương tự, vẫn còn những nghi ngờ về đà tăng giá gần đây và giá bán cao hơn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một số người bán cũng thừa nhận rằng mùa thấp điểm đã bắt đầu và những thách thức kinh tế tiếp tục cản trở ngành xây dựng, điều này có thể cản trở các đợt tăng giá PVC đáng chú ý trong thời gian tới.

Do thông báo giá mới từ người bán Mỹ còn treo, các công ty trong ngành đang theo dõi thị trường một cách sát sao để xem phản ứng sẽ như thế nào đối với đợt tăng giá tiềm năng. Sự suy yếu dai dẳng trong nhu cầu sản phẩm cuối cùng là yếu tố chính có thể gây ra kháng cự từ người tiêu dùng.

Tác động của đà giảm giá xút và kỳ nghỉ lễ Giáng sinh gần kề đối với lượng hàng của châu Âu cũng sẽ được các nhà chuyển đổi Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi vì họ cần xem liệu sự phục hồi gần đây có diễn ra trong ngắn hạn hay không.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon