Giá PVC chạm mức thấp nhất trong nhiều năm qua tại Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới

Thị trường PVC nội địa và nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có dấu hiệu ngừng giảm giá kể từ cuối tháng 2. Nguyên nhân chính sau đợt trượt dốc này là nguồn cung nới lỏng và nhu cầu thấp, chưa kể đến tác động của đà giảm giá tại các thị trường châu Á.

Giá K67 nhập khẩu đã giảm 9% (khoảng 100 USD/tấn) kể từ khi xu hướng trượt giá bắt đầu vào tháng trước. Thị trường trong nước đã giảm gần 12% (gần 160 USD/tấn) trong cùng giai đoạn.

PVC cạnh tranh từ Hàn Quốc gây sự chú ý trên thị trường nhập khẩu

Nhu cầu giảm mạnh từ thị trường chính Ấn Độ do tồn kho tăng cao đã khiến các nhà sản xuất Hàn Quốc đẩy mạnh xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 3. Giá K67 đã chạm 900 USD/tấn CIF trong tuần này sau khi giảm xuống dưới ngưỡng 1000 USD/tấn vào giữa tháng.

Trong khi K67 của Hàn Quốc đã gây chú ý và làm nóng cuộc cạnh tranh trên thị trường nhập khẩu, báo giá của Ai Cập cũng có xu hướng tương tự và giảm tới 80 USD/tấn chỉ trong một tuần, hình thành phân khúc thấp của thị trường.

CIF Thổ Nhĩ Kỳ – Import Prices– PVC K67

K67 của Mỹ có giá dưới 880 USD CIF do bán khống

Giá PVC K67 chịu thuế được ước tính giảm 10-20 USD/tấn so với tuần trước, ở mức 880-900 USD/tấn CIF, tùy thuộc vào các mức thuế áp dụng.

Một người tham gia thị trường nói: “Đợt ngừng hoạt động gần đây của Shintech không ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.” Một số nhà kinh doanh được cho là đã báo giá 850-860 USD/tấn để bán khống, nhưng điều này chưa được xác nhận tại thời điểm soạn tin.

Thị trường nội địa trở lại mức đầu tháng 12

Sự kết hợp giữa nguồn cung dồi dào và sức mua yếu đã dẫn đến một đợt trượt giá mới trên thị trường nội địa. Các vấn đề về tiền mặt cũng tác động thêm vào xu hướng giảm giá này. Theo đó, K67 đã giảm 40-60 USD/tấn so với tuần trước và được ước tính đạt 1180-1260 USD/tấn xuất kho Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm VAT. Mức giá thấp tới 1100-1150 USD/tấn cũng đã được đồn đoán do thanh khoản eo hẹp.

Dữ liệu của ChemOrbis cho thấy giá PVC K67 nội địa trung bình hàng tuần đã chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12 năm 2022.

Lượng mua gắn liền với nhu cầu do các dự báo giảm giá tháng 4

PVC có xu hướng tiếp tục hạ giá trong tháng 4 do sự suy giảm của thị trường châu Á. Hơn nữa, những người tham gia thị trường dự đoán nhu cầu sẽ không phục hồi vững vàng trước mùa hè do kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr và cuộc bầu cử sắp tới, ngoài nhu cầu phái sinh yếu và tình trạng hạn chế về tiền mặt.

Sự sụt giảm gần đây của giá dầu thô tương lai toàn cầu, đã giảm khoảng 9% trong vòng một tháng, vẫn chưa tác động đến PVC hạ nguồn. Các báo giá mới từ châu Âu dự kiến sẽ bắt đầu xuất hiện từ tuần sau. Giá từ khu vực này có thể giảm xuống dưới áp lực của kỳ nghỉ lễ Phục sinh gần kề mặc dù công suất vận hành thấp hơn.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon