Nguồn cung dồi dào duy trì áp lực giảm giá trên các thị trường PVC châu Á

Chỉ một tuần sau khi nhà sản xuất PVC Đài Loan lớn giảm báo giá tháng 4 cho thị trường châu Á, những người tham gia thị trường trong khu vực đang đưa ra các báo giá và giá thầu mới nhất cho các lô hàng tháng 4 ở mức thấp hơn nhiều so với giá của nhà sản xuất lớn. Hầu hết những người tham gia thị trường dự đoán xu hướng giảm giá sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.

Các thị trường đã chịu áp lực khi nhà sản xuất lớn giảm giá tháng 4 khoảng 60-70 USD/tấn vì nguồn cung dồi dào. Báo giá PVC K67-68 tháng 4 mới của nhà sản xuất giảm 70 USD/tấn so với tháng 3, xuống mức 900 USD/tấn CIF Ấn Độ và giảm 60 USD/tấn, xuống mức 865 USD/tấn CIF Trung Quốc và 820 USD/tấn FOB Đài Loan. Báo giá tháng 3 tăng 40 USD/tấn so với báo giá tháng 2 trên khắp châu Á.

Đà trượt dốc tăng tốc trong tháng 3

Thị trường Ấn Độ đã có xu hướng giảm giá kể từ tuần thứ ba của tháng 2, với đà trượt giá đã tăng tốc vào tháng 3, do nguồn cung dồi dào và các báo giá cạnh tranh gây áp lực lên giá cả. Do nhu cầu từ thị trường chủ chốt Ấn Độ vẫn yếu, thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á cũng chứng kiến nguồn cung gia tăng, làm giảm nhu cầu cũng như giá cả.

Dữ liệu về Chỉ số Giá của ChemOrbis cho thấy thị trường K67 nhập khẩu của Ấn Độ đã giảm nhẹ hơn 4% trong tháng 3, trong khi giá K67 của Trung Quốc và Đông Nam Á lần lượt giảm khoảng 1% và 3% so với tháng 2. Giá PVC đã giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm đến nay tại thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á, và xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12 năm 2022 tại thị trường Trung Quốc.

Phản ứng hờ hững với báo giá của nhà sản xuất Đài Loan lớn

Các báo giá của nhà sản xuất Đài Loan lớn đã nhận được phản ứng thờ ơ từ người mua. Trên thị trường có thông tin rằng các đại lý của nhà sản xuất lớn đang từ chối một phần phân bổ vì họ cảm nhận được các trở ngại bán hàng.

“Không ai có thể phản đối các đại lý. Đơn giản là không thể bán ở mức giá này, ít nhất là ở Ấn Độ”, một nhà kinh doanh Ấn Độ cho biết. “Và có thể không nên giữ hàng hoá trước mùa mưa, bắt đầu từ tháng 6,” ông nói thêm.

Một đại lý địa phương của nhà sản xuất Đài Loan lớn đã tán thành về “một khả năng rõ ràng” trong việc trả lại một phần lượng phân bổ. “Mức giá này hiện không khả thi trên thị trường Ấn Độ. Hầu hết giá thầu đều ở đầu hoặc giữa mức 800 USD/tấn CIF Ấn Độ. Nguồn cung rất dồi dào và điều này đang duy trì giá thấp trên thị trường,” ông nói thêm.

Người mua ở đâu?

Mặc dù người bán Trung Quốc và Hàn Quốc hầu như đã bám sát báo giá của nhà sản xuất Đài Loan lớn, nhưng hầu hết những người tham gia thị trường dự đoán họ sẽ giảm báo giá cho Ấn Độ xuống đầu hoặc giữa mức 800 USD/tấn. “Hiện chúng tôi không thấy người mua ngay cả ở mức giá khoảng 850 USD/tấn CIF,” một nhà kinh doanh ở Mumbai cho biết.

Trong tuần trước, các báo giá của Trung Quốc đã được chứng kiến ở mức 870 USD/tấn CIF, trong khi xuất xứ từ Hàn Quốc có giá khoảng 920 USD/tấn CIF. Không có người mua ở cả hai mức báo giá này.

Giá nội địa Ấn Độ cũng giảm

Việc giảm giá của nhà sản xuất Đài Loan lớn rõ ràng đã khiến một nhà sản xuất Ấn Độ lớn cũng phải hạ giá nội địa thêm 3000 INR/tấn (36 USD/tấn), sau khi giữ nguyên giá trong 8 tuần liên tiếp.

Giá nội địa của PVC K67 nhập khẩu vào Ấn Độ cũng được cho là thấp hơn so với tuần trước. Giá nội địa Ấn Độ được ước tính giảm 1000-3000 INR/tấn (12-36 USD/tấn), xuống mức 81.500-88.500 INR/tấn (1000-1110 USD/tấn), theo phương thức xuất kho, tiền mặt.

Liệu xu hướng giảm giá lâu dài sắp diễn ra?

“Đợt giảm giá tháng 4 từ Đài Loan đã đạt mức cao nhất của dự báo là 50-70 USD/tấn, do nhu cầu vẫn giảm vì có vô số báo giá cạnh tranh, bao gồm cả lượng hàng viễn dương xuất khẩu từ Vịnh Hoa Kỳ dự kiến đến Ấn Độ trước mùa mưa,” một nhà kinh doanh lớn có trụ sở tại Singapore cho biết. Ông nói thêm: “Chúng tôi nhận thấy xu hướng giảm giá sẽ tiếp diễn, do thị trường Ấn Độ cần thêm thời gian để tiêu thụ nguồn cung dồi dào hiện nay.”

Mùa mưa ở Ấn Độ thường bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 6 và diễn ra cho đến khoảng giữa tháng 9 và nhu cầu cho giai đoạn sau mùa mưa thường xuất hiện vào tháng 8.

Đối với Trung Quốc, áp lực nguồn cung đã làm giảm giá PVC trong tháng 3. “Có ít nhà máy bảo trì hơn và nhiều nhà máy mới hoạt động đã gây áp lực. Nguồn cung có thể giảm trong tháng 4 do nhiều đợt ngừng hoạt động theo lịch trình hơn nhưng đơn đặt hàng từ người tiêu dùng cuối cùng không cho thấy bất kỳ sự cải thiện đáng kể nào,” một nhà kinh doanh nhận xét.

Những người tham gia thị trường dự đoán thị trường PVC Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu trong thời gian tới do nhu cầu hạn chế và nguồn cung cao trong nước, cùng với tác động lan tỏa từ xu hướng giảm giá ở châu Á. Liệu những dự đoán về nguồn cung thấp hơn trong tháng 4 có thể hỗ trợ thị trường hay không là điều vẫn cần xem xét.

Cùng với nguồn cung đầy đủ, nhu cầu yếu cũng khiến thị trường Đông Nam Á đi xuống. Một nhà chuyển đổi tại Thành phố Hồ Chí Minh dự đoán giá sẽ tiếp tục giảm. “Với tốc độ này, chúng tôi lo ngại giá sẽ giảm xuống dưới 800 USD/tấn CIF Việt Nam. Nhu cầu vẫn yếu và chúng tôi muốn mua hàng trong nước hơn vì hiện tại chúng tôi không muốn giữ hàng tồn kho cao,” ông cho biết vào đầu tuần này.

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon