Người bán và người mua PP châu Âu chuẩn bị cho một cuộc kéo co vào tháng 11

Tại châu Âu, tháng 10 là một tháng ổn định trong hầu hết các trường hợp do sự cân bằng cung/cầu và gia tăng chi phí đối trọng lẫn nhau. Những người tham gia thị trường hiện đang cố gắng đánh giá triển vọng tháng 11 giữa một loạt các yếu tố đối lập.

Đà tăng chi phí thượng nguồn và sự giảm dần khối lượng nhập khẩu hỗ trợ người bán tăng giá trong tháng 11. Người mua cho rằng nhu cầu suy yếu là một yếu tố có thể giảm bớt áp lực chi phí, chưa kể đến sự thiếu hụt các mối lo ngại lớn về nguồn cung trong khu vực.

Các nhà cung cấp có ý định phản ánh chi phí cao hơn

Với dự đoán monomer tăng giá do giá naphtha ở mức cao trong nhiều năm qua và chi phí tiện ích gia tăng, các nhà sản xuất dự định nâng giá trong tháng 11. Các hợp đồng propylene tháng 11 dự kiến sẽ được thanh toán với mức tăng khoảng 50 EUR/tấn nhờ đà tăng giá giao ngay và chi phí cao hơn.

Theo ChemOrbis Price Wizard, giá naphtha giao ngay theo phương thức CIF Tây Bắc Âu đã tăng tích lũy 90 USD/tấn trong tháng trước và đạt mức cao nhất trong 7 năm qua trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 10.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất trong khu vực đã lên tiếng về ý định áp dụng tổng phụ phí năng lượng là 50 EUR/tấn trong thời điểm hiện tại. LyondellBasell quyết định thực hiện phụ phí điện và khí đốt tự nhiên đối với tất cả các đơn hàng PP được cung cấp sau ngày 1 tháng 11 năm 2021.

Những người tham gia thị trường cho rằng đà phục hồi mạnh mẽ khó xảy ra

Các giao dịch tháng 11 khó có khả năng tăng giá mạnh, vì thị trường PP vẫn ở mức cao kỷ lục.

FD – Italy – PPH – PPBC

Giá cả đặc biệt là ở Tây Âu tăng cao và được cho là không thể tăng thêm. Theo nguồn tin từ một nhà sản xuất: “Chúng tôi không thể đạt được mức tăng giá monomer trong tháng 10, điều này buộc chúng tôi phải lùi về mức giá không đổi. Giá của chúng tôi nằm ở phân khúc cao của khoảng giá chung và đó có thể là lý do. Các hoạt động diễn ra trầm lắng ở nhiều nước châu Âu.”

Một nhà phân phối cũng cho biết: “Nhà cung cấp Tây Âu của chúng tôi đặt mục tiêu tăng giá nhiều hơn cho tháng 11 do chi phí tiện ích tăng. Tuy nhiên, chúng tôi có thể bỏ qua việc mua hàng trong trường hợp tăng mạnh vì giá vốn đã cao.”

Bên cạnh đó, có sự thiếu tin tưởng vào triển vọng nhu cầu vì hoạt động giao thương có thể chậm chạp hơn do ngành công nghiệp ô tô ngừng hoạt động trước tình trạng thiếu chip và lễ Giáng sinh đang đến gần.

Mặc dù một số nhà sản xuất thành phẩm đang đánh giá xem có nên mua nguyên liệu cho tháng 11 vì những dự báo tăng giá hay không, thì người mua nhìn chung dường như ít quan tâm đến việc bổ sung tồn kho. Họ đã phàn nàn về việc không thể phản ánh mức chi phí cao đó vào giá sản phẩm cuối cùng.

Về nguồn cung, mức tồn kho trong khu vực đã cải thiện nhờ việc tăng cường công suất hoạt động sau khi dỡ bỏ các trường hợp bất khả kháng và hoàn thành bảo trì.

Theo những người tham gia thị trường, những yếu tố này có khả năng đặt giới hạn cho việc tăng giá, đặc biệt là ở phân khúc giá cao.

Nhập khẩu có thể duy trì tăng giá

Tuy nhiên, giá nhập khẩu dự kiến sẽ tiếp tục đi lên nếu tình trạng bất ổn trong vận chuyển vẫn còn và cước phí vận tải cao ngất ngưởng thực sự được điều chỉnh. Bên cạnh đó, nhập khẩu có thể tăng cao hơn, do chênh lệch giữa xuất xứ châu Âu và ngoài châu Âu vẫn còn rộng, ngay cả hàng ngoài châu Âu đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Một nhà kinh doanh đã bán PPBC inj. của Hàn Quốc có sẵn trong khu vực với giá 1900 EUR/tấn FD, tăng 100 EUR/tấn. Trong khi đó, người bán cho biết đã nhận được báo giá nhập khẩu mới với mức tăng 200 EUR/tấn từ nhà cung cấp Hàn Quốc của họ.

Tại thị trường nhập khẩu, giao dịch PPH inj. của Ấn Độ có giá 1620 EUR/tấn CIF, 60 ngày, giao hàng vào tháng 1. Trong khi đó, báo giá mới cho xuất xứ này đạt 1700 EUR/tấn theo phương thức tương tự. PPBC inj. của Hàn Quốc được báo giá là 1810 EUR/tấn CIF, giao hàng vào cuối tháng 11 đến đầu tháng 12.

Cuộc kéo co về giá PP tháng 11 đón chờ

Hầu hết dự báo tháng 11 là xu hướng giá không đổi hoặc tăng nhẹ. Người mua và người bán sẽ tham gia vào trò chơi kéo co vì cả hai bên đều được hỗ trợ tốt bởi lập luận của họ. Một người tham gia thị trường nói: “Ai nắm giữ và kéo mạnh hơn sẽ chiến thắng và thiết lập xu hướng thị trường.”

Được viết bởi Manolya Tufan – [email protected]

Nguồn: chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon