Xu hướng tăng giá PVC ở châu Á sẽ kéo dài bao lâu?

Thị trường PVC ở châu Á đã chứng kiến xu hướng tăng giá kể từ tuần thứ ba của tháng 11, khi chúng đảo chiều sau gần bảy tháng trượt dốc. Một số người tham gia thị trường giờ đây dự đoán đợt tăng giá này sẽ kéo dài do nhu cầu bị dồn nén mặc dù những người khác ngờ vực về tính bền vững trong trung hạn.

Import – PVC –India – Southeast Asia – China
Một bước ngoặt trên thị trường PVC châu Á đã xảy ra khi một nhà sản xuất Đài Loan lớn giảm giá tháng 12 cho thị trường châu Á trong tháng thứ tám liên tiếp. Điều đó đã thu hút nhiều người mua, đặc biệt là ở Ấn Độ, thị trường PVC lớn nhất thế giới, và làm xuất hiện các yêu cầu, ngoài nhận thức rằng thị trường giảm giá, vốn đã kéo dài từ đầu tháng 4, đang ở giai đoạn cuối.

Giá CIF Ấn Độ tăng 24% trong 3 tuần

Điều này khiến giá CIF Ấn Độ tăng trung bình 120 USD/tấn, tương đương khoảng 24%, trong ba tuần qua. Nhà sản xuất Đài Loan lớn đã theo sau bằng cách tăng giá CIF tháng 1 cho Ấn Độ thêm 90 USD/tấn, đẩy đà tăng giá của Ấn Độ lên cao hơn. Đợt tăng giá của nhà sản xuất lớn được cho là do các khoản phân bổ ít hơn trước khi bảo trì. Đây cũng có thể là một động thái để bù đắp cho việc giảm báo giá tháng 12. Khoảng giá PVC K67 nhập khẩu ước tính chung của Ấn Độ đã tăng lên 800-880 USD/tấn CIF, tiền mặt, trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 12.

Một số người tham gia thị trường Ấn Độ đã chỉ ra các yêu cầu cấp thiết là lý do của xu hướng tăng giá hiện tại. “Một số nhà kinh doanh có thể đã bán khống trong những tháng trước và có thể đang bù đắp các vị thế của họ. Chúng tôi dự đoán đà tăng giá sẽ không kéo dài đến sau tháng Hai,” một nhà kinh doanh ở Mumbai nói. Theo quan điểm này, thị trường có thể chứng kiến một lượng lớn hàng hóa đã đặt trước cập bến các cảng của nước này vào tháng Hai, điều này có thể gây ra tác động giảm giá.

Báo giá được chứng kiến ở đầu mức 900 USD/tấn CIF Ấn Độ

“Những gì chúng tôi đang chứng kiến bây giờ là nhu cầu mua hàng khối lượng lớn. Điển hình trong một thị trường tăng giá, chúng tôi đã thấy những người tham gia thị trường ở New Delhi và Punjab hợp tác với nhau để mua số lượng lớn. Người liên hệ của chúng tôi tại một nhà sản xuất có trụ sở tại Thiên Tân cho biết họ đã bán hơn 5000 tấn cho mỗi Ấn Độ vào tuần trước. Và giá bán mong muốn của họ hiện ở đầu mức 900 USD/tấn CIF Ấn Độ,” ông nói thêm. Một nhà sản xuất nhỏ của Đài Loan đã tăng báo giá CIF cho Ấn Độ thêm 930 USD/tấn, ở mức giá đó người mua khó có thể chấp nhận.

Giá mới nhất của hàng nhập khẩu vào Ấn Độ tiếp tục có xu hướng đi lên. Giá mua mong muốn đối với các lô hàng làm từ ethylene của Trung Quốc chủ yếu nằm ở cuối mức 800 USD/tấn CIF. Đã có tin đồn về việc các nhà sản xuất Đông Nam Á đang tìm cách bán cho người mua Ấn Độ với giá đầu mức 900 USD/tấn, nhưng điều này không thể được xác nhận vào thời điểm soạn tin. “Hiện tại, chúng tôi thấy người mua sẵn sàng mua hàng với giá 870-880 USD/tấn, nhưng chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy giá lên tới 950 USD/tấn vào tuần sau,” nhà kinh doanh có trụ sở tại Mumbai nói.

Nhà kinh doanh này cũng chỉ ra người bán ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thông báo “cháy hàng”. Ông nói thêm: “Chúng tôi không chắc họ đã bán đi đâu, nhưng tâm thế của họ cho thấy niềm tin rằng xu hướng tăng giá hiện tại vẫn sẽ tiếp diễn.”

Nhu cầu ống tại Ấn Độ có thể giúp PVC phục hồi

Nhưng những người tham gia thị trường Ấn Độ khác cho rằng xu hướng tăng giá hiện tại trên thị trường có sức mạnh kéo dài qua tháng 2.

“Chúng tôi đang cho rằng giá sẽ tăng ít nhất cho đến tháng 3 vì thị trường hiện có một sức mạnh vốn có. Thời điểm này đang là mùa xây dựng ở Ấn Độ và chúng tôi tin rằng hiện tại có nhu cầu cao đối với ống nhựa PVC. Chúng tôi dự đoán nhu cầu sẽ tiếp diễn ít nhất cho đến tháng 4… Sẽ có những chuyến hàng được đặt trước đó cập cảng Ấn Độ, nhưng chúng tôi dự đoán nhu cầu sẽ vẫn mạnh,” một nhà kinh doanh cũng có trụ sở tại Mumbai cho biết.

“Chúng tôi cũng dự đoán các ưu đãi đáng kể sẽ được công bố cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng trong ngân sách sắp tới của Ấn Độ, điều này cũng sẽ giúp ích cho ngành công nghiệp polymer, đặc biệt là PVC,” ông nói thêm.

Đà tăng giá trong nước tăng phản ánh sự gia tăng nhu cầu ở Ấn Độ

“Xu hướng tăng giá vẫn diễn ra,” một nhà kinh doanh ở Kolkata cho biết. Ông nói thêm: “Sự gia tăng nhu cầu cũng được phản ánh bởi việc một nhà sản xuất Ấn Độ lớn tăng giá nội địa hai lần trong vòng một tuần.”

Vào ngày 1 tháng 12, nhà sản xuất Ấn Độ này đã tăng giá nội địa thêm 4000 INR/tấn (49 USD/tấn), sau đó là một đợt tăng giá tương tự khác có hiệu lực từ ngày 8 tháng 12. Đợt tăng mới nhất được thông báo sau khi một nhà sản xuất Đài Loan lớn tăng giá PVC K67 cho Ấn Độ.

“Chúng tôi dự đoán một đợt tăng giá mạnh khác, có thể là vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới từ nhà sản xuất,” ông nói thêm. Một nhà sản xuất tại miền nam Ấn Độ cũng đã tăng giá PVC loại K 64-66 thêm 5000 INR/tấn (61 USD/tấn) xuất kho.

Đà đi lên ở Trung Quốc tăng tốc sau khi Đài Loan tăng giá

Tại Trung Quốc cũng vậy, giá PVC nhập khẩu đã bắt đầu đi lên sau tuần thứ ba của tháng 11, xu hướng này đã tăng tốc sau khi nhà sản xuất Đài Loan nâng báo giá tháng 1 vào tuần trước. Giá PVC nhập khẩu tại Trung Quốc đã tăng trong tuần thứ hai kết thúc vào ngày 10 tháng 12 do báo giá tháng 1 của nhà sản xuất Đài Loan lớn củng cố xu hướng tăng giá trên thị trường PVC châu Á. Giá PVC xuất khẩu và nội địa cũng tăng nhờ tác động lan tỏa từ giá nhập khẩu cao hơn cũng như việc nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid.

Nhà sản xuất Đài Loan lớn đã tăng báo giá PVC tháng 1 thêm 80 USD/tấn so với tháng trước, lên 815 USD/tấn CFR Trung Quốc. “Nhà sản xuất lớn đã công bố các báo giá mới nhất vào đầu tháng này vì những người tham gia thị trường Trung Quốc sẽ rời thị trường sớm do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 1,” một nhà kinh doanh cho biết.

Giá PVC Trung Quốc có thể duy trì xu hướng leo dốc trong ngắn hạn do tâm lý mạnh mẽ hơn ở các thị trường châu Á nói chung cũng như việc nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid và nguồn cung khan hiếm trong nước. Nguồn tin từ một nhà sản xuất tại Thiên Tân cho biết họ đã tăng báo giá FOB lên tới 810-820 USD/tấn. “Tại thị trường nội địa, báo giá PVC vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt hơn và đợt tăng giá tháng 1 của nhà sản xuất Đài Loan lớn. Các nhà sản xuất Trung Quốc đã tiếp tục tăng báo giá cũng vì sự gia tăng chi phí sản xuất,” ông nói thêm.

Giá cả ở Đông Nam Á cũng tăng nhưng TNĐ đang gần kề

Trong khi đó, tại Đông Nam Á, thị trường tiếp tục đi lên, với giá nhập khẩu tăng khoảng 55 USD/tấn, tương đương khoảng 8%, trong ba tuần qua. Khoảng giá chung của PVC K67 nhập khẩu được ước tính đạt 710-810 USD/tấn CIF, tiền mặt, cho tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 12.

“Giá vẫn có xu hướng tăng trong vài tuần qua. Ngay cả các nhà sản xuất ở Đông Nam Á cũng đưa ra báo giá và mọi người đang chấp nhận chúng, mặc dù chúng tôi không hiểu tại sao,” một nhà kinh doanh ở Việt Nam cho biết. “Nhiều người tham gia thị trường trong ngành nội thất, dệt may và thời trang sẽ bắt đầu nghỉ lễ từ nay đến sau Tết Nguyên đán do nhu cầu thành phẩm yếu. Các nhà chuyển đổi cũng không muốn mua thêm nguyên liệu. Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro tăng giá thay vì phong tỏa tiền trong hàng tồn kho,” ông nói thêm.

Một nhà chuyển đổi ở Việt Nam cho biết họ hiện đang bổ sung tồn kho vì giá có thể tiếp tục tăng ngay cả sau TNĐ. Ông nói thêm: “Không phải là do chúng tôi có thêm đơn đặt hàng từ khách hàng.”

ược viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon