Xu hướng tăng giá PP của Đông Nam Á được thúc đẩy bởi sự trở lại mạnh mẽ của Trung Quốc

Được viết bởi Merve Sezgün – [email protected]

Nguồn: chemorbis.com/vi/

Xu hướng tăng trên thị trường PP Đông Nam Á đã có thêm động lực, nhờ sức mạnh từ tâm lý tăng giá sau kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc. Cho đến thời điểm này trong tuần, cả thị trường nhập khẩu và nội địa trong khu vực đều tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt, chi phí thượng nguồn mạnh mẽ, và nhu cầu phục hồi nhờ việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến Covid-19.

Các nhà kinh doanh giải thích: “Nguồn cung từ Trung Đông vốn đã hạn chế do tình trạng khan hiếm container cùng với việc người bán muốn bán hàng sang các thị trường khác mang lại lợi nhuận cao hơn. Việc ngừng hoạt động và giảm công suất vận hành tại nhiều nhà máy PP chạy bằng than ở Trung Quốc do chính sách kiểm soát kép cũng đồng nghĩa với việc giảm nhập khẩu vào Đông Nam Á, làm trầm trọng thêm tình trạng khan hàng trong khu vực. Do đó, PP đã tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây.”

Giá nhập khẩu đã tăng 13% so với một tháng trước

Theo Chỉ số Giá ChemOrbis, giá PP homo raffia và PP block copolymer injection theo phương thức CIF Đông Nam Á đã kéo dài xu hướng leo dốc trong bốn tuần liên tiếp. Các thị trường đã tăng khoảng 13% kể từ khi xu hướng tăng giá bắt đầu, với mức tăng lớn nhất được công bố trong tuần này.

Giá PP raffia Trung Đông vượt ngưỡng 1300 USD CIF

Người mua ở Việt Nam cho biết họ đã nhận được ít báo giá PP raffia Trung Đông với mức tăng khá lớn so với tuần trước, ở mức 1320-1350 USD/tấn CIF, tiền mặt.

Dữ liệu của ChemOrbis cho thấy đây là lần đầu tiên giá hàng có xuất xứ này vượt ngưỡng 1300 USD/tấn CIF kể từ cuối tháng 4.

Một nhà sản xuất thành phẩm Việt Nam nhận xét: “Giá đã tăng gần 100 USD/tấn trong tuần này. Nhưng chúng tôi không có ý định mua hàng vào lúc này vì thị trường đã và đang tăng quá mạnh. Chúng tôi có thể trì hoãn việc bổ sung hàng sang khoảng tháng 12 khi xu hướng tăng giá có thể hạ nhiệt.”

Báo giá PP homo raffia của tất cả xuất xứ hiện là 1320-1430 USD/tấn CIF Đông Nam Á, tiền mặt, tăng khoảng 60-80 USD/tấn so với tuần trước.

Các thị trường nội địa cũng theo cùng xu hướng

Giá PP trên các thị trường nội địa trong khu vực gần đây cũng đã chứng kiến một đợt tăng mới do nguồn cung nhập khẩu thắt chặt hơn vì việc giao hàng bị trì hoãn và cước phí vận tải cao.

Vào thứ Hai, một nhà sản xuất Indonesia đã thông báo về những sửa đổi tăng các báo giá polyolefin mới cho người mua trong nước, đó là lần tăng giá PE thứ tám và tăng giá PP thứ sáu kể từ ngày 4 tháng 10. Sau đợt tăng giá mới nhất, thị trường PP homo nội địa của nước này đã đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 5.

Tại Việt Nam, thị trường PP homo raffia nội địa đã leo dốc trong năm tuần liên tiếp, với giá tăng 500.000-1.000.000 đồng/tấn (22-44 USD/tấn) so với tuần trước. Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã bất ngờ đóng cửa nhà máy PP 400.000 tấn/năm vào ngày 7 tháng 10 trong khi nhà máy này hiện đang giảm công suất hoạt động do các vấn đề kỹ thuật. Những người tham gia thị trường dự đoán điều này sẽ thắt chặt nguồn cung PP trong nước và khiến giá cả đi lên.

Những người tham gia thị trường ở Thái Lan, Philippines và Malaysia cũng cập nhật giá PP nội địa đã tăng lên và cho rằng đợt tăng mới nhất là do một loạt các yếu tố bao gồm sự gia tăng báo giá nhập khẩu, nguồn cung eo hẹp, tâm lý nhu cầu khởi sắc, và chi phí cao hơn.

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon