Xu hướng tăng giá đối với PVC bước vào tháng thứ 6 tại Thổ Nhĩ Kỳ: Nguồn cung bị nghi ngờ giảm

Các doanh nghiệp PVC của Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến chuỗi tăng giá dài nhất kể từ khi ChemOrbis bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 2008. Tháng Mười một cho thấy một loạt các đợt tăng mới sau những hạn chế về nguồn cung. Tuy nhiên, sự mất cân bằng với các thị trường khác làm mờ đi triển vọng về lâu dài.

· Một số người bán ở châu Âu tiếp tục cung cấp hàng hóa
· Tuy nhiên, phân bổ vẫn còn khá hạn chế
· Thị trường bị mắc kẹt giữa sự phản kháng của người mua và sự tăng giá toàn cầu

Thị trường nhập khẩu tăng vọt 108% kể từ tháng Năm do nguồn cung thắt chặt nghiêm trọng

Mức tăng tích lũy đã đạt gần USD700/tấn (108%) kể từ khi xu hướng tăng bắt đầu vào khoảng giữa tháng Năm, theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis. Giá K67 của châu Âu đã tăng tổng cộng USD685/tấn, trong khi thị trường tính thuế tăng vọt USD665/tấn cho đến hôm nay.

Trên thực tế, giá PVC K67 nhập khẩu thậm chí đã chạm ngưỡng USD1350/tấn CFR Thổ Nhĩ Kỳ trong một vài trường hợp trong tuần này mặc dù thời điểm trái vụ đã cận kề.

Thị trường PVC trong nước cũng theo sau khi nguồn cung nhanh chóng suy giảm trong bối cảnh nhu cầu tăng cao trong vài tháng qua đã thúc đẩy các quyết định tăng liên tiếp từ nhà sản xuất trong nước, Petkim. Công ty đã áp dụng mức tăng thêm USD30/tấn đối với giá niêm yết vào đầu tháng Mười một. Do đó, kênh phân phối đã tăng 75% trong tháng 5-10 năm nay.

Thổ Nhĩ Kỳ mang phí bảo hiểm hơn USD200/tấn qua Châu Âu

K67 không phải chịu thuế đã được giao dịch trên thị trường địa phương của Châu Âu kể từ khoảng giữa tháng Tám, với mức phí bảo hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ so với sau này tăng dần đều. Viễn cảnh vẫn hợp lệ ngay cả sau khi người bán đã cố gắng giảm khoảng cách giữa giá nội địa và giá xuất khẩu với EUR50-80/tấn (USD59-94/tấn với mức ngang giá gần đây) tăng trong khu vực của họ.

Theo biểu đồ thu được từ chỉ giá ChemOrbis bên dưới,  giá tiếp tục đứng ở mức USD212/tấn so với thị trường nội địa, bất chấp mức chiết khấu truyền thống mà họ được cho là sẽ áp dụng.

Các nhà sản xuất đang phải chịu chi phí không phù hợp

Những người mua PVC than thở về việc giá hạt nhựa PVC tăng mạnh, cho biết, “Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ liên tục mất giá so với các công ty cùng ngành đã đẩy chi phí của chúng tôi lên đáng kể. Chúng tôi khó có thể phản ánh sự tăng giá của PVC đối với giá sản phẩm cuối cùng của mình trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong kinh doanh. Thổ Nhĩ Kỳ đắt hơn những nơi khác ”.

Tỷ giá USD / Lira gần đây đã dao động ở mức cao nhất mọi thời đại là 8.50, làm tăng chi phí của những người chơi polymer ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, những người mua chủ yếu phục vụ thị trường nội địa đã bị ảnh hưởng.

PVC Châu Âu bắt đầu tái xuất hiện mặc dù với khối lượng nhỏ

Thổ Nhĩ Kỳ đã phải đối mặt với việc giảm phần lớn khối lượng xuất khẩu ra khỏi Châu Âu và Mỹ kể từ quý 3 năm 2020. Sản lượng bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát COVID-19 và điều kiện thời tiết khắc nghiệt dẫn đến việc khai báo bất khả kháng ở cả hai khu vực.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đã báo cáo tương đối nhiều giá chào hơn từ các nhà sản xuất Tây và Nam Âu trong tháng này, dẫn đầu là việc khởi động lại một số nhà máy ở cả Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, các thương nhân báo cáo rằng khối lượng khá hạn chế ở mức 100-200 tấn trong hầu hết các trường hợp.

“Một nhà sản xuất Tây Âu công bố mức tăng USD60/tấn trong tháng Mười một bất chấp kết quả ổn định của việc giải quyết ethylene. Các doanh nghiệp chủ yếu đổ lỗi cho nhu cầu lành mạnh trong khu vực cũng như thực tế là các nhà sản xuất PVC có thể cần thời gian lâu hơn để tiếp tục hoạt động bình thường trong bối cảnh phong toả mới, ”một người tham gia cho biết.

“Chúng tôi đã có thể đảm bảo 200 tấn K67 Nam Âu ở mức USD1340/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà cung cấp của chúng tôi nói với chúng tôi rằng họ không có hàng hóa bổ sung nào cho Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc này, ”một nhà sản xuất báo cáo với ChemOrbis.

Doanh nghiệp tiếp cận các lô hàng ở xa một cách thận trọng

Mức giá tăng cao tiếp tục khiến các công ty Thổ Nhĩ Kỳ phải cạnh tranh trong khi cả thương nhân và người mua đều đang né tránh các mặt hàng ở xa. Một thương nhân lớn nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy hàng hóa đến tháng Giêng khá rủi ro trong những trường hợp này. Một khi nguồn cung giảm hơn nữa, thị trường có thể phải đối mặt với các đợt điều chỉnh giảm sau khi chứng kiến mức cao gần một thập kỷ ”.

Người mua phản bác: “Giá K67 của Mỹ lên tới USD1300/tấn và cao hơn do nguồn cung chưa được phục hồi hoàn toàn sau các trận bão liên tiếp. Tuy nhiên, sự quan tâm có vẻ mỏng đối với những mặt hàng này vì chúng có thể đắt khi chúng đến. Mặc dù nguồn cung không đủ cung cấp khiến xu hướng toàn cầu tăng mạnh hiện nay, nhưng PVC không thể tiếp tục tăng thêm.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

NGUỒN: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon