Xu hướng giảm giá PE, PP nhập khẩu của Đông Nam Á tiếp diễn trong tháng 1

Do giá nhập khẩu của cả PE và PP tại Đông Nam Á đều trượt dốc trong hai tháng qua, các nhà kinh doanh dự đoán xu hướng giảm giá này sẽ tiếp tục diễn ra vào tháng 1, vì người bán tiếp tục thông báo nhiều mức cắt giảm hơn.

Những người tham gia thị trường đã cập nhật một số lượng lớn các báo giá cạnh tranh xuất hiện từ Đông Nam Á, Trung Đông và Đông Bắc Á. Một nhà kinh doanh cho biết: “Nguồn cung PE và PP của Trung Quốc cũng sẽ khiến thị trường polyolefin chịu áp lực trong tháng 1 do thị trường nội địa và nhập khẩu của Trung Quốc vẫn suy yếu.”

Các nhà kinh doanh cho biết trong tuần gần nhất, một nhà sản xuất Đông Nam Á đã thông báo giá PP và PE tháng 1 cho người mua Indonesia ở mức thấp hơn so với tháng 12 là 130 USD/tấn PP homo raffia, injection và film, 70 USD/tấn các loại PPRC, 120 USD/tấn PPBC injection và 100 USD/tấn fibre. Đối với PE, họ đã giảm báo giá mới thêm 70 USD/tấn HDPE film, 50 USD/tấn HDPE blow molding, và 40 USD/tấn LDPE film và coating.

Trong tuần trước, nhà sản xuất này nói: “Dù giảm giá, nhưng phản ứng từ người mua của chúng tôi trầm lắng vì báo giá vẫn cao hơn mức giá thị trường,” cho thấy một quan điểm định giá cạnh tranh hơn đã được đảm bảo.

Một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út cũng đã giảm giá HDPE thêm 40 USD/tấn và LLDPE thêm 80 USD/tấn cho tháng 1 đối với Việt Nam vào tuần trước.

Nguồn tin từ một nhà sản xuất Trung Đông cho biết: “Do công suất ngày càng tăng và nhu cầu yếu đang đóng cửa cơ hội đến Trung Quốc, nên người bán Hàn Quốc đang chào bán với giá rất thấp cho Việt Nam với mục đích giải phóng hàng tồn kho trước khi kết thúc năm tài khóa.” Theo các nhà kinh doanh, là một thị trường châu Á không quá xa, Việt Nam có thể tiếp tục chứng kiến nhiều sản phẩm PE và PP của Hàn Quốc vào năm sau.

Một số nhà kinh doanh Việt Nam cho biết báo giá từ Hàn Quốc thậm chí còn thấp hơn giá của Trung Đông . Sau Trung Quốc, Việt Nam là nước mua PP và PE lớn thứ hai của Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2021, với mức tăng nhập khẩu hàng năm từ 14-18%.

Một nhà kinh doanh Đông Nam Á cho biết: “Báo giá của các nhà cung cấp Hàn Quốc đến Đông Nam Á nhìn chung đang hình thành phân phúc thấp và làm tăng thêm tâm lý giảm giá trên thị trường PP trong khu vực.” Một số nhà kinh doanh cho biết áp lực lên giá hiện tại cũng bởi vì các nhà sản suất đang cắt giảm tồn kho để làm đẹp sổ sách. Một nhà kinh doanh cho biết: “Chúng tôi cho rằng người mua sẽ chỉ quay lại sau Tết Nguyên đán vào đầu tháng 2. Cho đến khi đó, điều tốt nhất là thị trường có thể chuyển động trong một khoảng giá nhất định.”

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon