Triển vọng PP, PE quý 1 năm 2023 của Thổ Nhĩ Kỳ: Trong tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa nhu cầu khó nắm bắt và nguồn cung hạn chế

Giá polyolefin sắp kết thúc năm 2022 ở mức ổn định đến cao hơn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động xả kho của người bán trên toàn cầu chấm dứt và tin tức tương đối lạc quan từ các thị trường nhập khẩu của Trung Quốc đã củng cố tâm lý trong ngắn hạn.

Theo các nhà kinh doanh, chi phí sản xuất tăng cao và chênh lệch thu hẹp so với các thị trường khác có khả năng mở đường cho một số nỗ lực tăng giá từ người bán PP và PE trong quý 1 năm 2023. Những nỗ lực của các nhà sản xuất nhằm ngăn chặn tác động của nhu cầu khó nắm bắt dự kiến sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Điều này chủ yếu là do không có sự phục hồi lớn nào trong các phân khúc hạ nguồn có khả năng sắp diễn ra trong những tháng đầu năm mới.

CIF Turkey – PP – LDPE – HDPE – LLDPE – Import Prices

Sơ lược về polyolefin năm 2022: PP bị ảnh hưởng nặng nề do lượng thụ giảm, PE khởi sắc hơn

PP, PE có xu hướng tăng giá trong quý 1 trước khi giảm vào tháng 4-tháng 5

Giá polyolefin nhập khẩu đã có xu hướng tăng trong quý đầu tiên của năm nay. Sự kết hợp giữa giá cước vận tải cao kỷ lục và giá dầu thô tăng đột biến do chiến tranh – đã đẩy chúng lên trên 120 USD/thùng – đã thúc đẩy các nhà cung cấp PP và PE dần tăng.

Tuy nhiên, cả hai thị trường đều ổn định vào đầu tháng 4 trước khi giảm tốc để đối phó với tình trạng kinh tế ảm đạm trên diện rộng. Chi phí vận tải đã bắt đầu giảm khỏi mức đỉnh do các tín hiệu của nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại trong khi giá dầu thô đã xóa sạch các mức tăng trong nửa cuối năm 2022. Những yếu tố này đã kéo giá hạt nhựa đi xuống hoặc khiến mọi đợt phục hồi chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Nhu cầu không ổn định giới hạn đà tăng giá PP và PE trong suốt năm 2022

PP đã phải đối mặt với mức giảm mạnh hơn PE trong đợt giảm giá trước khi giá chạm đáy vào tháng 8. Điều này là do một loạt các yếu tố.

Trong thực tế, người tiêu dùng đã chuyển hướng sang dịch vụ nhiều hơn hàng hóa, điều này làm xáo trộn hầu hết các thị trường phái sinh. Sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng do lạm phát được ước tính cao đã gây thiệt hại nặng nề nhất cho các ứng dụng PP. Nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu giảm dần trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế vào quý cuối cùng của năm 2022, trong khi sự sụt giảm nhu cầu xuất khẩu đối với các ứng dụng PP, bao gồm thảm, hàng may mặc và túi lớn, đã khiến công suất sản xuất và lượng tiêu thụ nhựa giảm sút. Lĩnh vực ô tô và đóng gói chậm chạp cùng với nguồn cung nới lỏng từ các nhà cung cấp Ả Rập Xê Út đã gây áp lực cho PPBC injection mặc dù hạn ngạch từ Hàn Quốc đã giảm. Tuy nhiên, PE đã phần nào tiếp tục được hỗ trợ bởi bao bì thực phẩm, thay vì màng co đã bị giảm sút do nhu cầu thảm giảm.

Trong khi PP đã chạm đáy sớm hơn PE do chứng kiến sự sói mòn lớn hơn, PE đã theo cùng xu hướng vào tháng 9 và ổn định trước khi phục hồi trong thời gian ngắn vào tháng 10.

Trong thực tế, đợt tăng giá này đã bị kiểm soát bởi các điều kiện nhu cầu không ổn định trong mọi đợt phục hồi giá của cả hai sản phẩm, với các báo giá dao động trong phạm vi hẹp.

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis, trên thị trường PPH, raffia xuất xứ từ Ả Rập Xê Út dao động trong khoảng 995-1015 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chạm đáy vào cuối mùa hè và fibre dao động trong khoảng 1030-1040 USD/tấn. Đối với PE, LDPE có giá từ 1110-1185 USD/tấn đối với xuất xứ Trung Đông, trong khi LLDPE và HDPE film có giá từ 1045-1085 USD/tấn từ tháng 4 đến tháng 12.

Dòng chảy hàng hóa Nga gây ra nhiều lo lắng rõ ràng hơn cho PP so với PE

Một lý do khác khiến PP giảm mạnh hơn so với PE là áp lực từ dòng hàng hóa Nga. Sự vắng bóng nhu cầu từ châu Âu do các lệnh trừng phạt đối với hàng hóa của Nga khiến người bán tập trung nhiều hơn vào Thổ Nhĩ Kỳ như một điểm đến hấp dẫn, khiến nguồn cung dư thừa. Tuy nhiên, áp lực lên PE ít hơn PP do lượng hàng thường xuyên từ Nga không gây thêm áp lực cho các nhà sản xuất Trung Đông.

Theo Thống kê của ChemOrbis, Nga là nhà cung cấp PPH lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ với hơn 200.000 tấn nhập khẩu, sau Ả Rập Xê Út (khoảng 725.000 tấn) trong giai đoạn từ tháng 1 – tháng 10. Tuy nhiên, nhập khẩu từ Nga từ đầu năm đến nay chỉ khoảng 5000 tấn đối với LDPE và 12.000 tấn đối với LLDPE, trong khi nước này là nhà cung cấp HDPE thứ tư với gần 75.000 tấn.

Trong năm 2022, các nhà cung cấp polyolefin của Iran đã không thể đưa ra mức giá cạnh tranh cho Thổ Nhĩ Kỳ. Sự khan hiếm báo giá PP và PE cho xuất xứ này một phần xuất phát từ các quy định mới cản trở xuất khẩu của Iran. Cạnh tranh giữa các nhà sản xuất PP của Nga và Ả Rập Xê Út đã nóng lên bất chấp sự vắng mặt của Iran ở Thổ Nhĩ Kỳ vì công suất toàn cầu gia tăng. Tuy nhiên, sự vắng bóng hàng hóa từ Iran đã hạn chế đà giảm giá đối với một số loại PE nhất định trong thời gian giảm giá của năm nay.

Các loại HDPE film và blow moulding được hỗ trợ bởi khối lượng eo hẹp từ Iran trong suốt thời gian qua. HDPE film nhập khẩu được giao dịch ngang giá với LLDPE film C4 kể từ tháng 8 do nguồn cung hạn chế.

Việc ngừng hoạt động kéo dài của Petkim không thể đẩy polyolefin lên cao hơn

Nhà sản xuất nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một đợt bảo trì dài tại nhà máy cracker ethylene của họ từ tháng 9 – tháng 10. Công ty cũng đã đóng cửa các nhà máy PP và PE hạ nguồn trong hơn một tháng vào thời điểm đó. Tuy nhiên, động thái này không có tác động lớn đến thị trường polyolefin, khác với những năm trước, khi những tin tức này đã nhanh chóng đẩy giá lên cao. Điều này là do nhu cầu yếu đã chiếm vị trí trọng tâm.

Triển vọng cho quý 1 năm 2023: Cắt giảm nguồn cung để củng cố thị trường

PE sẽ tăng theo PP nếu nhu cầu vẫn có tính hỗ trợ

Trong suốt 6 tháng trượt dốc, việc cắt giảm công suất và bảo trì ở châu Âu, châu Á và Trung Đông phần lớn bị lu mờ trước những mối lo ngại về nhu cầu. Một số nhà sản xuất hóa dầu có khả năng kéo dài việc giảm công suất vận hành sang năm mới vì họ không tự tin về nhu cầu nhựa toàn cầu do các nền kinh tế đang gặp khó khăn và tỷ lệ GDP dự kiến thấp hơn cho các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, việc người bán ngừng hoạt động xả hàng cho thấy rằng các nhà sản xuất đã cố gắng bán khống một số loại PP và PE nhất định. Việc Trung Quốc từ bỏ chính sách zero-Covid đã phần nào thúc đẩy tâm lý lạc quan trên khắp các thị trường toàn cầu, mặc dù vẫn chịu tác động từ sự gia tăng các ca nhiễm ở nước này. Thông tin này đã giúp các nhà kinh doanh lấy lại niềm tin vào Thổ Nhĩ Kỳ, nơi giá một số sản phẩm đã bắt đầu có chênh lệch dưới 100 USD/tấn so với Trung Quốc và Đông Nam Á.

Vào đầu tháng 12, giá PP đã chạm sàn và bắt đầu tăng nhờ nhu cầu khởi sắc hơn, việc cắt giảm nguồn cung và chênh lệch với thị trường nhập khẩu Trung Quốc ngày càng thu hẹp. Đà trượt giá PE cũng hạ nhiệt do lượng phân bổ từ Trung Đông thấp hơn và nhu cầu hàng hóa nhập khẩu phục hồi đã hỗ trợ tâm lý.

Những người tham gia thị trường dự đoán giá PP sẽ tăng hơn nữa khi năm 2023 bắt đầu do áp lực thiếu hàng tồn kho có thể sẽ hỗ trợ người bán. Giá PE được dự đoán sẽ chứng kiến xu hướng ổn định hoặc tăng lên do nguồn cung giao nhanh giảm dần trong khi tâm lý được cải thiện gần đây có thể khiến nhu cầu sôi động trong năm mới. “Petkim đã giảm bớt áp lực tồn kho và có kế hoạch áp dụng chính sách tăng giá LDPE,” những người tham gia thị trường lưu ý.

Tuy nhiên, quy mô của đợt tăng giá sẽ xoay quanh tình trạng nhu cầu bất kể việc cắt giảm nguồn cung. Điều này đồng nghĩa với một nền kinh tế đầy thách thức trong bối cảnh thiếu tín dụng và chi phí lao động tăng cao sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường nhựa trong trung hạn.

Nhu cầu yếu của người tiêu dùng cuối cùng ngăn chặn biến động giá mạnh

Về nhu cầu cuối cùng, nhu cầu màng co tăng lên nhờ vào mùa cao điểm của ngành thảm vào đầu quý 4, hỗ trợ cho một số loại PP và PE nhất định. Tuy nhiên, một số nhà chuyển đổi vẫn duy trì công suất hoạt động thấp do triển vọng nhu cầu mờ nhạt cho năm 2023.

Một nhà sản xuất Trung Đông cho biết: “Chúng tôi không kỳ vọng sẽ chứng kiến sự phục hồi rõ rệt trên thị trường phái sinh vì các vấn đề kinh tế vĩ mô có thể sẽ cản trở nhu cầu cuối cùng. Do đó, mọi đợt tăng giá đều sẽ ở mức vừa phải.”

Theo người mua, giá có thể tăng do nguồn cung, nhưng bất kỳ đợt tăng giá lớn nào cũng sẽ làm gia tăng kháng cự. Điều này là do giá dầu thô đang trên đà đi xuống và triển vọng nhu cầu cuối cùng không khả quan ngay cả đối với quý 1 và thậm chí cả quý 2.

Một người tiêu dùng PP cho biết: “Mọi mức giá trên mốc 1000 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không khả quan vì người mua vốn đã bổ sung tồn kho. Áp lực sẽ vẫn tồn tại do các nhà cung cấp của Nga sẽ tiếp tục cung cấp cho thị trường vào năm tới.”

Một nhà sản xuất polyolefin toàn cầu nhận xét: “Mức tăng 30-50 USD/tấn có vẻ khả thi vào tháng 1. Các yếu tố theo mùa có thể củng cố thị trường trong tháng 2 và tháng 3, nhưng mức tăng ba con số sẽ khó được người mua chấp nhận. Giá vẫn sẽ biến động cao trong năm tới vì cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 6. Trên bình diện toàn cầu, chúng tôi không thể dự đoán sự phục hồi vững chắc trong xuất khẩu của Trung Quốc trong thời gian tới do nhu cầu từ EU và Mỹ sẽ ở mức thấp. Điều này sẽ hạn chế bất kỳ đợt tăng giá nào trên toàn cầu, chưa kể đến sự sụt giảm giá cước vận tải và lượng tiêu thụ.”

Thị trường có thể phục hồi ở mức độ nào trong năm 2023?

Trong tương lai, những người tham gia thị trường sẽ quan sát tác động của một đợt lạnh dự kiến đối với hoạt động sản xuất hóa dầu ở Vịnh Hoa Kỳ vì nó có thể gây ra sự gián đoạn ở các chuỗi thượng nguồn và hạ nguồn.

Một yếu tố khác cần theo dõi vẫn là tính bền vững của mọi đợt tăng giá ở Trung Quốc khi nước này một lần nữa bị ảnh hưởng bởi số ca nhiễm Covid tăng đột biến, ngoài những bất ổn kinh tế kéo dài. Thị trường này đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc từ bỏ chính sách zero-Covid và tỷ lệ lây nhiễm gia tăng, trong khi sự phục hồi nhẹ được chứng kiến vào giữa tháng 12 chỉ tồn tại trong thời gian ngắn đối với polyolefin.

Cuộc chiến với dịch bệnh sẽ tác động đến các hoạt động hạ nguồn đồng thời kiềm chế nhu cầu mua hàng của Trung Quốc. Phần lớn thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á tỏ ra thận trọng về sự lạc quan trước đó xung quanh thị trường hàng hóa vì những người tham gia thị trường cần thêm manh mối để tạo dựng niềm tin về quỹ đạo sắp tới. Những thị trường này có thể sớm bị ảnh hưởng bởi tác động lan tỏa của làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc. Tình hình ảm đạm này có khả năng làm lu mờ mọi nỗ lực tăng giá ở Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai.

Hãy xem Báo cáo Dự báo Giá cả của ChemOrbis, bao gồm mọi thông tin bạn cần để nắm bắt xu hướng thị trường PP và PE trong những tháng sắp tới. Nhấp vào hình ảnh dưới đây để nhận báo cáo mẫu.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon