Thị trường PVC Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua, điều gì diễn ra trong thời gian tới?

Thị trường PVC nội địa và nhập khẩu đã tiếp tục giảm vào cuối tháng 7. Giá đã giảm xuống dưới ngưỡng mới trong tuần này do người bán khuất phục trước giá mua liên tục giảm từ người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, những người tham gia thị trường đang cố gắng tìm thêm manh mối về tình hình thị trường toàn cầu do họ bối rối trước những tin tức gần đây từ châu Á và châu Âu.

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ ChemOrbis, thị trường K67 nhập khẩu và nội địa đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua sau đợt giảm mạnh trong tháng 7.

K67 nội địa được bán thấp hơn 300 USD/tấn so với tuần trước

Thị trường phân phối đã chứng kiến giao dịch thấp tới 1350 USD/tấn xuất kho Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm VAT trong tuần này do nhu cầu liên tục suy giảm.

Nhu cầu thấp sau kỳ nghỉ lễ và nguồn cung dồi dào đã kéo giá nguyên liệu giao nhanh đi xuống. Dữ liệu từ ChemOrbis cho biết mức giảm tích lũy kể từ tháng 4, khi thị trường lần đầu tiên đi xuống, đã vượt 1100 USD/tấn (46%).

Ex-warehouse Turkey – Local prices– CIF Turkey – Import Prices – PVC K67

K67 miễn thuế giảm xuống dưới 1150 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ

Báo giá K67 miễn thuế được ước tính đạt 1140-1180 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, tiền mặt, giảm 50-70 USD/tấn so với tuần trước. Theo các nhà kinh doanh, giao dịch khan hiếm do hầu hết người mua tiếp tục kháng cự các mức giá hiện tại. Hàng hóa Ai Cập có lợi thế cạnh tranh ở phân khúc thấp nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi giá mua thấp khoảng 1000 USD/tấn từ những người mua lớn.

Báo giá K67 ban đầu của châu Âu ở mức 1200 USD/tấn CIF cũng giảm so với tháng trước, nhưng chúng phải đối mặt với kháng cự gay gắt. Giá ở mức 1120-1150 USD/tấn cũng đã được chứng kiến nhưng chưa được xác nhận bởi các nguồn tin chính tại thời điểm đăng tin.

PVC của Mỹ xuất hiện dưới mốc 1000 USD/tấn sau 2 năm

Báo giá K67 chịu thuế đã giảm 120-200 USD/tấn so với tuần trước, xuống 980-1060 USD/tấn theo phương thức CIF, chịu thuế 6,5%. Giá K67 của Nga đã giảm hơn 200 USD/tấn trong một tuần, xuống 1050-1060 USD/tấn theo phương thức CIF, chịu thuế 6,5%.

Báo giá K67 của Mỹ hình thành phân khúc thấp của khoảng giá 980-1030 USD/tấn CIF, chịu thuế hải quan 6,5% và thuế chống bán phá giá 32,93%. Trong khi đó, một số báo giá của Mỹ theo phương thức trả chậm cũng được cho là có sẵn ở phân khúc cao. Dữ liệu từ ChemOrbis cho thấy lần cuối giá K67 của Mỹ được báo cáo dưới mốc CIF 1000 USD/tấn là vào tháng 8 năm 2020.

Những người tham gia thị trường tìm kiếm manh mối khi thị trường PVC châu Á gần chạm đáy

Vào tháng 8, tâm lý tiếp tục được thúc đẩy bởi nhu cầu PVC trầm lắng trong bối cảnh lạm phát cao kỷ lục ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, những người tham gia thị trường có kế hoạch theo dõi các thị trường toàn cầu để có thêm manh mối về xu hướng trong tương lai.

Tại Trung Quốc, giá PVC trong nước và xuất khẩu đều tăng, được hỗ trợ bởi giá Đại Liên tương lai cao hơn và đà tăng giá dầu thô tương lai trong tuần này. Điều này đã khơi dậy các cuộc thảo luận trên thị trường về việc liệu thị trường châu Á có gần chạm đáy hay không. Tuy nhiên, nhu cầu yếu và sự thiếu hụt nguồn cung sẽ khiến những người tham gia thị trường thận trọng cho đến khi có các dấu hiệu vững chắc hơn.

Sự tập trung hướng tới triển vọng nguồn cung ở châu Âu do khối lượng xuất khẩu tăng

Nhìn sang châu Âu, giá PVC có chênh lệch rất lớn so với các thị trường lớn khác do chi phí điện leo thang tiếp tục kiểm soát đà giảm giá bất chấp lượng tiêu thụ bị ảnh hưởng bởi lạm phát và sự sụt giảm hợp đồng ethylene. Khả năng giảm sản lượng của châu Âu vẫn là một yếu tố cần theo dõi trong thời gian tới, do kỳ nghỉ hè gần kề trong khu vực.

Các nhà sản xuất PVC châu Âu đã tăng cường xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ lân cận trong vài tháng qua để bảo toàn lợi nhuận trong khu vực của họ. Những người tham gia thị trường Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng cắt giảm công suất tại các nhà máy trong khu vực trong thời gian tới. Một số người trong số họ nói: “Điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Thổ Nhĩ Kỳ nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào của Nga.”

Những những người tham gia thị trường khác cho rằng thị trường PVC của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị ảnh hưởng nếu người bán Nga bắt đầu chuyển hàng hóa sang các thị trường khác. Một người tham gia thị trường cho biết: “Lợi thế cước phí vận tải và khả năng người mua trở lại sau mùa mưa có thể khiến người bán tập trung nhiều hơn vào Ấn Độ.” Theo ChemOrbis, chênh lệch giữa thị trường nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đã giảm xuống mức trung bình hàng tuần là 35 USD/tấn trong thời gian gần đây.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon