Thị trường PVC nội địa và nhập khẩu của Ai Cập trái chiều

Thị trường PVC trong nước và nhập khẩu của Ai Cập đã có xu hướng trái chiều trong vài tuần qua. Trong khi tình trạng thiếu ngoại hối và hoạt động nhập khẩu bị cản trở đã tạo đòn bẩy cho các nhà phân phối tìm cách tăng giá, thì thị trường nhập khẩu tiếp tục suy yếu chủ yếu do nguồn cung xuất khẩu dồi dào ra khỏi Trung Quốc.

Giá nhập khẩu giảm 6%

Tình trạng thiếu ngoại hối và đồng nội tệ liên tục mất giá so với đồng bạc xanh vẫn là những trở ngại lớn cho hoạt động nhập khẩu có thể diễn ra thuận lợi ở Ai Cập. Báo giá PVC nhập khẩu đã liên tục giảm kể từ đầu tháng 3 nhưng những người tham gia thị trường tiếp tục đứng ngoài cuộc. Theo dữ liệu từ Chỉ số Giá của Chemorbis, thị trường PVC nhập khẩu đã giảm khoảng 6% trong ba tuần trước đó, sau khi tăng đều đặn kể từ cuối tháng 11.

Đợt ngừng hoạt động của EPC không thể thúc đẩy nhu cầu

Lạm phát cao cùng với sự mất giá của đồng bảng Ai Cập so với USD khiến hoạt động gắn liền với các nhu cầu cơ bản. Cùng với đó là sự suy yếu của các thị trường cuối cùng trong nước. Một nhà phân phối nhận xét: “Người mua chỉ muốn đáp ứng nhu cầu cấp thiết vì tiền mặt eo hẹp và nhu cầu hạ nguồn yếu.” Một người bán khác nói thêm: “Nhà sản xuất trong nước, EPC, đã tuyên bố trường hợp bất khả kháng từ giữa tháng 2 và việc gia hạn thêm một tháng đã không thể thúc đẩy nhu cầu PVC trong bối cảnh doanh số cuối cùng yếu.”

Tuy nhiên, người bán nội địa thúc đẩy giá cao hơn

Trong ba tuần qua, thị trường PVC nội địa của Ai Cập đã tăng trung bình tới 7%. Mặc dù nhu cầu vẫn thấp vì thị trường người tiêu dùng cuối cùng hoạt động kém, song sự sụt giảm tồn kho hàng nhập khẩu có trong nước cũng như chi phí bổ sung hàng cao hơn đã hỗ trợ cho việc tăng giá.

Trong khi đó, EPC, đã công bố báo giá mới cho nửa cuối tháng với mức giảm 500 EGP/tấn (16 USD/tấn) so với mức giá ban đầu của tháng 3. Một nguồn tin từ công ty cho biết nhu cầu nội địa giảm, mùa lễ Ramadan thấp điểm truyền thống gần kề và xu hướng trượt giá nhập khẩu giảm là những lý do chính sau việc giảm giá.

Tâm lý vẫn yếu trong ngắn hạn

Theo các nguồn tin thị trường, dự kiến nhu cầu PVC sẽ không cải thiện rõ rệt cho đến sau tháng lễ Ramadan. Một nhà sản xuất ống cho biết: “Hàng tồn kho trong nước thấp hơn đối với hàng nhập khẩu bên cạnh vấn đề tiền tệ đang diễn ra tiếp tục hỗ trợ cho các nhà phân phối. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường nên theo dõi nhu cầu một cách sát sao vì thị trường hạ nguồn vẫn yếu, điều này có thể hạn chế nỗ lực tăng giá. Ngoài ra, sự trở lại của EPC và việc giao hàng thường xuyên của TCI Sanmar dự kiến sẽ làm giảm bớt những lo ngại về nguồn cung.

Được viết bởi Nada Samir – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon