Thị trường PVC Châu Á bị cản trở bởi đợt tăng giá chào hàng lớn hàng tháng

Thị trường PVC ở Châu Á đã bị bất ngờ trước sự gia tăng mạnh mẽ bởi báo giá tháng Tư của một nhà sản xuất lớn của Đài Loan .

Nhà sản xuất, vốn thường đưa ra giá chào cho thị trường – đã tăng giá chào tháng thứ 11 liên tiếp cho tháng tư – lần này là tăng 300 USD/tấn so với tháng Ba.

Mặc dù giá chào đứng ở mức cao kỷ lục 1640 USD/tấn CIF Ấn Độ, 1510 USD/tấn CIF Trung Quốc và 1460 USD/tấn FOB Đài Loan, nhà cung cấp đã bán hết ngay sau khi thông báo, theo các công ty thương mại. Trong khi đó, phân bổ tháng Tư của nhà sản xuất bị hạn chế.

Tuần trước, giá PVC K67 nhập khẩu giao ngay đứng ở mức 1605 USD/tấn CIF Ấn Độ và 1450 USD/tấn CIF Trung Quốc, đây là mức cao nhất kể từ khi ChemOrbis bắt đầu tổng hợp dữ liệu từ năm 2008.

Nguồn cung thắt chặt, nhu cầu tăng đẩy giá cao hơn

Các báo giá bị đẩy lên cao hơn là do nguồn cung thắt chặt vì bảo dưỡng

FPC đang tiến hành bảo trì 3 tuần đối với nhà máy 590.000 tấn/năm vào tháng Ba và nhà máy 450.000 tấn/năm vào tháng Tư – cả hai đều ở Đài Loan. Trong khi đó, LG Chem đã lên lịch bảo trì 280.000 tấn/năm tại Hàn Quốc vào tháng Tư, trong khi Reliance dự kiến đóng cửa đơn vị Hazira 350.000 tấn/năm ở Ấn Độ trong hai tuần vào tháng Ba.

Trong khi đó, hàng hóa vận chuyển từ xa tiếp tục khan hiếm, đặc biệt là các nhà máy đóng cửa trong đợt tuyết ở Vùng Vịnh Mỹ vẫn chưa thể hoạt động trở lại sản xuất bình thường. Một trong số các nhà máy đóng cửa do vấn đề thời tiết có Formosa Plastics và Westlake Chemicals.

Nguyên liệu của Mỹ có thể không đến được các thị trường Châu Á trong phần lớn thời gian nửa đầu năm nay, theo một số ước tính của thị trường.

Nguồn cung eo hẹp đang đi ngược với nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực.

Tại Ấn Độ, nhu cầu PVC cao do nhu cầu nông nghiệp vụ hè và các dự án xây dựng trước mùa mưa, bắt đầu vào tháng Sáu. Nhu cầu cũng đang tăng lên ở Trung Quốc, do thời tiết ấm hơn sau mùa đông đã mở ra nhiều hoạt động xây dựng hơn.

Tuy nhiên, dự đoán sẽ có sự kháng cự từ người mua

Trong khi phân bổ của các công ty lớn của Đài Loan đã được bán hết, một số nhà sản xuất thành phẩm dường như không nhiệt tình.

“Giá tương lai tăng mạnh, và giá chào bán giao ngay cũng tăng theo. Người bán PVC giữ giá chào cao. Tuy nhiên, thị trường hạ nguồn thích đứng ngoài lề và việc chấp nhận chào bán trên thị trường hiện tại là thấp. Chúng tôi dự đoán giá sẽ đi ngang sau khi tăng mạnh vào ngày hôm nay, ”một thương nhân tại Trung Quốc cho biết.

Giá PVC tương lai trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên tăng 60 USD/tấn vào thứ Hai sau khi tăng 25 USD/tấn vào thứ Sáu.

Trong khi đó, tại Việt Nam, một nguồn tin từ một nhà sản xuất trong nước cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ trước thông báo này. Nó chỉ là quá cao để chấp nhận. Nhà sản xuất thành phẩm hiện đang bị mắc kẹt và nếu họ mua, họ sẽ thua lỗ. Nhưng nếu họ không mua, họ sẽ không có nguyên liệu để sản xuất và nhà máy phải dừng hoạt động cũng dẫn đến thua lỗ ”.

“Bây giờ đang là mùa khô, nhu cầu sẽ tốt nhưng do giá cao nên nhiều người chuyển đổi đã giảm sản lượng trong thời gian chờ giá kéo trở lại. Nhiều người mua của họ cũng không thể chấp nhận giá tăng quá nhiều và họ cũng giảm đơn đặt hàng của họ, ”ông nói thêm.

Trong bối cảnh giá cao, người mua đã bắt đầu cân nhắc các lựa chọn thay thế cho ống PVC như ống HDPE.

Được viết bởi Abdul Hadhi – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon