Thị trường PVC chạm mức thấp nhất trong một năm sáu tháng qua ở Ấn Độ

Giá PVC nhập khẩu và báo giá trong nước của Ấn Độ giảm sâu hơn nữa khi nguồn cung dồi dào của sản phẩm làm từ acetylene của Trung Quốc tại thị trường nội địa tiếp tục gây ra tình trạng khan hiếm nguồn cung. Sự bắt đầu mùa mưa phía Tây Nam ở Ấn Độ và việc cắt giảm 2,5 phần trăm thuế hải quan đối với PVC nhập khẩu gần đây cũng đã đẩy giá mua trong nước xuống thấp hơn.

Theo theo dõi của Công cụ Giá ChemOrbis, cả giá nhập khẩu và nội địa của Ấn Độ đối với K67 làm từ ethylene đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020, tương đương mức thấp nhất trong 19 tháng qua. Một nhà sản xuất Ấn Độ lớn đã áp dụng một đợt giảm giá mới trong tuần này.

India – Import –Local –CIF –Ex-warehouse

Sự sụt giảm báo giá PVC làm từ cacbua cũng thúc đẩy đà trượt giá hàng làm từ C2

Đầu tuần, các nhà kinh doanh cho biết nguyên liệu làm từ cacbua của Trung Quốc được báo giá dưới 116.000 INR/tấn (1498 USD/tấn) xuất kho, tiền mặt, chưa bao gồm VAT, và các giao dịch có khả năng đạt khoảng 115.000 INR/tấn (1485 USD/tấn ). Theo họ, chênh lệch giữa K67 gốc ethylene và acetylene thường đạt khoảng 6000-7000 INR/tấn (77-90 USD/tấn). Điều này có nghĩa là giá danh nghĩa đối với K67 làm từ ethylene ở mức đầu 120.000 INR/tấn.

Chắc chắn điều này, một nhà kinh doanh PVC tại Mumbai cho biết nguyên liệu nhập khẩu từ một nhà sản xuất Đài Loan lớn đang được báo giá ở mức 120.000-121.000 INR/tấn (1549-1562 USD/tấn), xuất kho, tiền mặt chưa bao gồm VAT.

Và, một nhà sản xuất Ấn Độ lớn cũng giảm giá 6.000 INR/tấn (77 USD/tấn), tương đương khoảng 5%, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6, xuống khoảng 124.000 USD/tấn, chỉ khoảng vài tuần sau khi áp dụng mức giảm 10.000 INR/tấn (129 USD/tấn) vào ngày 19 tháng 5. Động thái mới nhất đã đưa tổng mức giảm giá của nhà sản xuất này đạt 22.000 INR/tấn (283 USD/tấn) kể từ ngày 19 tháng 4, khi họ giảm giá lần đầu tiên sau hai tháng nâng giá.

Các nhà kinh doanh cho biết đợt giảm giá mới nhất có thể là động thái của nhà sản xuất lớn nhằm cố gắng ngăn chặn dòng hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc. Một nhà kinh doanh nói: “Nhưng vẫn còn phải xem động thái này sẽ có hiệu quả như thế nào đối với PVC làm từ acetylene của Trung Quốc, thứ dường như đã tràn ngập thị trường Ấn Độ.”

Các nhà kinh doanh đã ước tính rằng các nguyên liệu làm từ acetylene chiếm hơn 50% lượng PVC nhập khẩu hiện tại vào Ấn Độ do giá đã giảm xuống trong thời gian gần đây.

Báo giá miễn thuế của Nhật Bản cũng phải đối mặt với áp lực từ việc giảm thuế

Việc giảm nhẹ thuế hải quan đối với PVC nhập khẩu từ mức 10% trước đây xuống 7,5% hiện tại cũng góp phần khiến giá nội địa giảm do các lô hàng được đặt cách đây hai tháng và hiện đang cập bến sẽ được áp thuế thấp hơn so với dự kiến trước đó. Hàng hóa nhập khẩu miễn thuế từ Nhật Bản, được định giá dựa trên hàng hóa chịu thuế, sẽ có giá giảm nhẹ, vì việc giảm thuế hải quan.

Tâm lý lạc quan của Trung Quốc không tìm thấy lực kéo ở Ấn Độ

Gọi đây là “một chu kỳ thị trường luẩn quẩn”, một nhà kinh doanh Ấn Độ khác cho biết tại Ấn Độ, nước nhập khẩu PVC lớn nhất thế giới, “thị trường nội địa trượt dốc cũng sẽ gây áp lực lên giá nhập khẩu”.

Hiện tại, không ai nói về đợt bảo trì sau khi nới lỏng các lệnh phong tỏa ở Trung Quốc. Nhà kinh doanh này nói thêm: “Tuần trước, Ấn Độ không chứng kiến bất kỳ sự gia tăng nào trong các báo giá nhập khẩu, nhưng giá các lô hàng làm từ ethylene của Trung Quốc đã được nâng lên giữa mức 1400 USD/tấn CIF Jebel Ali, Dubai. Chúng tôi thường thấy giá nhập khẩu tương tự đến Jebel Ali và bờ biển phía tây Ấn Độ. Nhưng trong tuần này, chúng tôi hiện thấy báo giá cao đối với PVC K67 làm từ ethylene của Trung Quốc ở mức 1330-1340 USD/tấn CIF Ấn Độ. Đó là một sự thay đổi lớn.”

Các nhà kinh doanh cho biết điều này đã dẫn đến chênh lệch giữa giá nhập khẩu của PVC làm từ ethylene và acetylene giảm xuống mức thấp nhất là 20-30 USD/tấn. Báo giá hàng làm từ cacbua của Trung Quốc hiện nằm trong khoảng 1310-1320 USD/tấn.

Nhà kinh doanh tại Mumbai cho biết: “Tôi sẽ không gọi nó là hố không đáy. Nhưng chúng tôi hiện không thấy nhiều sự lạc quan trên thị trường. Và, tại thời điểm này khá khó để dự đoán khi nào thị trường có thể quay đầu.”

Mùa mưa, sự mạnh mẽ của đồng đô la duy trì áp lực lên giá cả

Nhu cầu vẫn yếu do mùa mưa đã tràn vào bang Kerala, miền nam Ấn Độ và dự kiến sẽ lan rộng ra nước này trong vòng ba đến bốn tháng. Điều này có khả năng hạn chế tới lượng tiêu thụ trong nước, trong khi đồng đô la Mỹ tăng cũng có thể có tác động giảm giá đối với hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, sự trở lại theo kế hoạch của Thượng Hải và các trung tâm công nghiệp khác sau các đợt phong tỏa chống COVID sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem liệu các nhà sản xuất PVC Trung Quốc có thể tìm được điểm bán hàng lớn hơn ở thị trường nội địa hay không. Gần một tháng đã trôi qua kể từ khi người bán Hàn Quốc và Nhật Bản báo giá PVC cho Ấn Độ, và những người tham gia thị trường đang chờ đợi đợt bảo trì dự kiến của Trung Quốc. Nhà kinh doanh này nói: “Trong khi đó, hàng hóa Trung Quốc hiện là thứ duy nhất có mặt trên thị trường.”

Vẫn có một số người đã chỉ ra các báo giá và giao dịch từ một nhà cung cấp Hàn Quốc với báo giá k67 làm từ ethylene đạt gần phân khúc thấp trong các ước tính mới nhất của ChemOrbis, cạnh tranh với các báo giá của Trung Quốc. Một người tham gia thị trường cho biết: “Những báo giá này đã được thực hiện dưới hình thức bảo mật nghiêm ngặt và hầu hết đã nằm trong tầm ngắm.”

Các nhà kinh doanh suy đoán rằng thuế chống bán phá giá có thể quay trở lại

Trong khi đó, do nguồn cung của Trung Quốc lấn át thị trường Ấn Độ, nên hiện đang có thông tin về việc Chính phủ Ấn Độ sẽ áp thuế chống bán phá giá (TCBPG) đối với PVC nhập khẩu từ Trung Quốc và một số nước xuất khẩu khác. TCBPG của Ấn Độ đối với PVC từ Mỹ, Thái Lan và Trung Quốc đã hết hạn vào ngày 12 tháng 2 do chính phủ không đưa ra bất kỳ thông báo mới nào về việc gia hạn.

Một nhà kinh doanh cho biết: “Một trong những nhà sản xuất trong nước đã phàn nàn về việc hàng nhập khẩu ảnh hưởng xấu đến các nhà sản xuất trong nước. Chúng tôi đã nghe nói rằng chính phủ đang nghĩ đến việc áp dụng lại TCBPG, mặc dù điều này có thể khó xảy ra trong năm nay.”

Được viết bởi Shibu Itty Kuttickal – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon