Thị trường PP, PE và PVC nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá do nhu cầu ảm đạm

Các thị trường hàng hóa có sẵn trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng với nhu cầu thấp liên tục kể từ khi bắt đầu tháng 11. Trước đó, giá PP và PE đã đạt mức cao nhất kể từ khoảng tháng 3 – tháng 4, trong khi PVC chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại vào cuối tháng 10.

Giá cao, đồng lira thấp kỷ lục hạn chế hoạt động

Tất cả các thị trường này đều phải đối mặt với những đợt tăng giá liên tiếp từ tháng 7 đến tháng 10, đẩy giá lên mức cao nhất trong nhiều tháng qua hoặc thậm chí là mức cao kỷ lục từ trước tới nay.

Theo dữ liệu trung bình hàng tuần từ Chỉ số Giá ChemOrbis, thị trường PP raffia nội địa đã tăng 43% (700 USD/tấn), trong khi mức tăng tích lũy LDPE, LLDPE và HDPE lần lượt đạt 21,6% (428 USD/tấn), 21,88% (370 USD/tấn) và 19% ($ 305/tấn) trong giai đoạn này.

Dữ liệu của ChemOrbis cho thấy PP đã dẫn đầu trong đợt tăng giá, nhưng mức tăng của PVC cũng rất lớn khi thị trường nội địa K67 tăng vọt 855 USD/tấn (41%) từ tháng 7 đến tháng 10.

Những hạn chế về nguồn cung xuất phát từ sự chậm trễ vận chuyển và cước phí vận tải cao ngất ngưởng trên thị trường nhập khẩu cùng với nhu cầu sôi động và sự sụt giảm nguồn cung trong nước đã buộc người tiêu dùng phải chi trả nhiều đợt tăng giá để có được các lô hàng giao nhanh.

Mặt khác, những người tham gia ngành đã phải đối mặt với sự sụt giá mạnh và đều đặn của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ so với các đồng tiền khác trong suốt năm 2021. Xu hướng tăng cao chi phí tiện ích và lạm phát, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, và tình trạng thiếu container tất cả đã tạo ra một môi trường giao dịch đầy thách thức đối với người mua.

Đồng đô la/lira đã vượt mốc 9,90 vào thứ Năm, trong khi đồng lira đã mất giá tổng cộng tới 33% kể từ đầu năm 2021. Các nhà sản xuất đã phàn nàn về sự suy yếu sức mua trong một thời gian, đặc biệt là những người phụ thuộc vào việc bán hàng hóa trong nước đã lên tiếng về các mối lo ngại liên quan đến kinh tế.

* Nhấp chuột phải vào hình ảnh và mở trong tab mới để xem ảnh chụp nhanh có kích thước đầy đủ.

Local Prices – PP – ex-warehouse Turkey – PE – PVC

Mùa thấp điểm của một số vật dụng tác động thêm vào tình hình

Ngoài nền kinh tế khó khăn, những người tham gia thị trường cũng cho rằng mùa thấp điểm của một số vật dụng bao gồm đóng gói, màng nông nghiệp và du lịch là một yếu tố chính khác ảnh hưởng tới thị trường.

Các nhà sản xuất thành phẩm PVC đã phải đối mặt với tình hình xuất khẩu chậm chạp trong vài tháng qua. Họ cho biết lý do là vì không thể phản ánh sự leo thang giá hạt nhựa lên hàng hóa vì Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang là thị trường cao nhất trong số tất cả các thị trường khác. Một nhà sản xuất thanh profile nói: “Trong thực tế, sự gia tăng đột biến của tỷ giá đã xóa bỏ nỗ lực tăng giá hàng hóa của chúng tôi trên các thị trường xuất khẩu.”

Mùa đông dự kiến sẽ làm giảm tiêu thụ PVC trong ngắn hạn do ngành xây dựng có thể sẽ có kết quả kinh doanh chậm chạp. Một người bán lưu ý: “Người mua có vẻ miễn cưỡng mua các lô hàng mới trong Hội chợ Cửa sổ Á-Âu do dự báo giảm giá vào cuối năm. Thời tiết lạnh hơn theo truyền thống có thể ảnh hưởng đến mức tiêu thụ hiện tại.”

Về phía PP, các nhà sản xuất thảm đã chịu áp lực từ sự sụt giảm nhu cầu xuất khẩu trong những tháng gần đây, khiến một số nhà sản xuất phải giảm công suất vận hành hoặc thậm chí tạm thời đóng cửa nhà máy. Điều này đã dẫn đến sự suy yếu liên tục của nhu cầu sợi PP.

PP tiên phong trong việc giảm giá, PE theo cùng xu hướng dù mức giảm nhỏ

Không có gì đáng ngạc nhiên rằng PP homo đã đi tiên phong trong xu hướng giảm giá. Bởi vì sản phẩm này đã có mức tăng lớn nhất vào cuối quý 3 và giá cả đã đối mặt với kháng cự ngày càng gia tăng từ người mua kể từ cuối tháng 10. Cho đến thời điểm này của tháng 11, giá PP raffia và PPBC inj. đã giảm 2% (50 USD/tấn) do đà giảm giá nhập khẩu.

Chắc chắn rằng đợt điều chỉnh giảm giá trên thị trường PP đã có tác động lan tỏa đến PE. Tâm lý thị trường đã chững lại khi giá LDPE giảm 40 USD/tấn so với tuần trước. Thị trường LLDPE và HDPE film đã giảm nhẹ 10-20 USD/tấn ở phân khúc giá thấp của ước tính giá cả.

Một người bán lớn khẳng định: “Doanh số LDPE của chúng tôi đã chậm hơn rõ ràng so với những tháng trước và phân khúc giá cao của thị trường đã biến mất do nhu cầu thấp.”

PVC trượt khỏi mức cao nhất mọi thời đại do báo giá nhập khẩu giảm

Đợt trượt giá PVC gần đây phản ánh sự mệt mỏi mà người mua đã phải trải qua sau 3 tháng tăng giá không ngừng. ChemOrbis ước tính giá nội địa giảm 30-50 USD/tấn trong tuần này và báo giá K67 thậm chí còn được suy đoán dưới ngưỡng 2850 USD/tấn trong một vài trường hợp.

Những người tham gia thị trường không loại trừ khả năng giảm giá thêm trong những ngày tới, đặc biệt nếu giá nhập khẩu tháng 12 xuất hiện với mức giảm mới và triển vọng nhu cầu vẫn không khởi sắc.

Được viết bởi Merve Madakbaşı – [email protected]

Nguồn: https://www.chemorbis.com/vi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933068071
icons8-exercise-96 chat-active-icon